Trung tâm gia sư Hà Nội » Tin tức giáo dục

Miễn, giảm học phí ngành lao, tâm thần

[Giasudhsphn.edu.vn] – Tất cả sinh viên chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh sẽ được miễn, giảm học phí, ưu tiên điểm thi tuyển và duy trì chế độ đào tạo liên thông.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa phê duyệt đề án khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh giai đoạn 2013-2020 nhằm đáp ứng cơ bản nguồn nhân lực y tế những chuyên ngành này sao cho đến năm 2020 số lượng đào tạo ước tính 2.500 người.

Trong số đó, sẽ có 30 người trình độ tiến sĩ, 30 người là thạc sĩ, 170 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 570 bác sĩ chuyên khoa cấp 1, 1.500 bác sĩ đa khoa định hướng chuyên ngành và 200 cử nhân xét nghiệm kỹ thuật định hướng chuyên ngành giải phẫu bệnh và pháp y.

Chuyên ngành lao sẽ có 250 người; phong 550; tâm thần 600; pháp y 550 và chuyên ngành giải phẫu bệnh 550. Theo mục tiêu đề án, 90-100% bệnh viện, viện tuyến trung ương, 70-90% bệnh viện, viện tuyến tỉnh và các cơ sở đào tạo có đủ nhân lực các chuyên ngành trên.

Để khuyến khích người học, người dạy, phát triển cơ sở đào tạo trong các chuyên ngành của đề án, Phó thủ tướng cho phép ưu tiên điểm thi tuyển và duy trì chế độ đào tạo liên thông đối với sinh viên theo học các chuyên ngành nêu trên, ưu tiên thi tuyển và điều kiện tuyển sinh đối với những học viên thi vào nội trú, chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2, thạc sĩ, tiến sĩ.

Đặc biệt, tất cả sinh viên, học viên theo học các chuyên ngành trên đều được miễn, giảm học phí và hỗ trợ điều kiện học tập tốt nhất. Các phòng thí nghiệm, thực hành tiền lâm sàng và cơ sở đào tạo lâm sàng sẽ được nâng cấp để người học có cơ hội tiếp cận kỹ thuật, công nghệ mới.

Đề án bắt đầu được thực hiện từ quý I/2013 và kết thúc vào cuối năm 2020. Kinh phí được trích từ ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách trung ương và địa phương.

You can leave a response.

Đóng góp ý kiến