Trung tâm gia sư Hà Nội » Phương pháp học tập

Quy trình học tiếng anh theo phương pháp Phonics

[Giasudhsphn.edu.vn] – Quy trình học tiếng anh theo phương pháp Phonics: Phương pháp Phonics hay phương pháp học tiếng Anh truyền thống là một phương pháp tiếp cận tiếng Anh hiện đại mà rất nhiều nước trên thế giới đang áp dụng.

Nhưng với rất nhiều các trung tâm tiếng Anh có mặt trên thị trường, phụ huynh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn trung tâm phù hợp nhất cho con.

Hãy cùng lắng nghe tiến sỹ Antony Earnshaw, người sáng lập hệ thống Anh ngữ I Can Read với chi nhánh tại 9 quốc gia trên thế giới, chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc chọn  trung tâm ngoại ngữ:

“Theo tôi, việc chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ không khó. Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải tin vào bản thân mình bởi vì chỉ có bố mẹ mới biết chính xác nhất con mình cần gì, khả năng của bé đến đâu. Tôi hy vọng những gợi ý của tôi dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chương trình ngoại ngữ tốt nhất cho con mình:

Tiếng Anh Phonics: Giáo viên bản địa hay giáo viên nội địa

Một trong những câu hỏi đầu tiên của phụ huynh là liệu các con nên tiếng Anh với giáo viên bản địa (đến từ những nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand) hay với một giáo viên trong nước có trình độ cao. Câu trả lời của đa số mọi người là giáo viên bản ngữ sẽ tốt hơn tuy vậy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Giáo viên bản địa sẽ là sự lựa chọn sáng suốt hơn với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 3-5 tuổi để trẻ có thể nghe và phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Khi trẻ đã quen với một kiểu phát âm từ nhỏ thì sẽ rất khó thay đổi khi lớn lên. Tuy vậy, với trẻ ở độ tuổi này mỗi lớp học nên có một trợ giảng người Việt Nam. Giáo viên nước ngoài không nói được tiếng Việt và vì thế sẽ không thể hiểu hết được nhu cầu cũng như đánh giá chính xác được mức độ tiếp thu của trẻ.

 

Trẻ nhỏ nên bắt đầu học tiếng Anh với giáo viên bản địa

Đối với học sinh cấp 2 trở đi, tôi tin tưởng rằng giáo viên Việt Nam giỏi sẽ tốt hơn. Ở độ tuổi này, học sinh thường xuyên phải đối mặt với các bài thi và áp lực về điểm số. Một giáo viên Việt Nam sẽ nắm vững hơn giáo viên nước ngoài về những dạng bài ngữ pháp thường xuất hiện trong các bài thi ở Việt Nam. Hơn nữa, ở trình độ này các cấu trúc ngữ pháp thường tương đối phức tạp và các em sẽ dễ tiếp thu hơn nếu được giải thích cặn kẽ bằng tiếng Việt. Nếu còn thời gian , các em có thể học thêm với giáo viên bản ngữ, tập trung chủ yếu vào kỹ năng giao tiếp.

 

Nên ưu tiên kỹ năng nào trong 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết

Các trung tâm khác nhau sẽ dạy trẻ tiếp cận với tiếng Anh theo một cách khác nhau.

Tốt nhất là nên chọn trung tâm cho trẻ tiếp cận tiếng Anh theo đúng trình tự: Nghe, nói, đọc và viết. Đối với trẻ nhỏ nên tập trung chủ yếu vào 2 kỹ năng nghe nói cho đến khi xây dựng được một nền tảng vững chắc thì mới chuyển sang dạy trẻ đọc và viết. Sẽ là vô ích khi bắt một đứa trẻ còn chưa biết đọc biết viết tiếng Việt học cách đọc và viết của một từ tiếng Anh.

 

Tiếp cận tiếng Anh theo trình tự nghe, nói, đọc viết là cách tốt nhất

Phương pháp Phonics hay phương pháp học tiếng Anh truyền thống

Tiếng Anh Phonics (tiếng Anh theo phương pháp đánh vần như tiếng Việt – PV) là một phương pháp tiếp cận tiếng Anh hiện đại mà rất nhiều nước trên thế giới đang áp dụng (trong đó có cả Anh, Úc, Singapore).

Để bắt đầu học Phonics trẻ cần có một trình độ nghe và nói nhất định. Giáo viên cũng phải được đào tạo bài bản mới có thể dạy được Phonics. Tuy vậy, nắm vững các quy tắc Phonics là một yếu tố quan trọng giúp trẻ có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh sau này.

"Phonics"

Quá trình đọc tiếng Anh theo phương pháp Phonics

 

Chi Phí

Học ngoại ngữ cần cả một quá trình dài, suốt đời học không hết. Vì vậy cha mẹ cần cân nhắc rất kỹ khoản đầu tư mà mình có thể bỏ ra để cho con học tiếng Anh một cách đều đặn và lâu dài.

Tốt nhất phụ huynh nên gọi và tham khảo giá của một số trung tâm tiếng Anh quanh khu vực của mình. Bí quyết là không chọn trung tâm có giá thấp nhất mà chọn trung tâm hợp mà những gì trẻ được nhận xứng đáng với đồng tiền bố mẹ bỏ ra.

Địa điểm, Lịch học

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu địa điểm quá xa hoặc lịch học không hợp lý khiến cho các con thường xuyên lỡ học/đến muộn thì sẽ rất khó cho các con theo kịp các bạn.

Lời giới thiệu của bạn bè

Một trong những cách tốt nhất để chọn trường ngoại ngữ cho con là tham khảo lời giới thiệu của bạn bè, hàng xóm có con cái cùng độ tuổi. Nếu bạn không quen ai hoặc chọn trường mà không có con của bạn bè theo học, hãy nhờ trường giới thiệu bạn với một phụ huynh đang có con theo học và trao đổi với phụ huynh đó. Khi đó bạn sẽ chắc chắn là mình đã có một sự lựa chọn đúng đắn.

 

Vài nét về tác giả:

Tiến sỹ Antony Earnshaw là tin sỹ chuyên ngành tâm lý giáo dục học người Úc, chuyên nghiên cứu về quá trình học ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Ông là nhà đồng sáng lập hệ thống I Can Read toàn cầu và là cố vấn cho bộ giáo dục Singapore.

I Can Read System là hệ thống giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em dựa trên phương pháp Phonics có mặt tại 9 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

You can leave a response.

Đóng góp ý kiến