Trung tâm gia sư Hà Nội » Tin du học

VEF tổ chức hội nghị thường niên

[Giasudhsphn.edu.vn] – Hội nghị thường niên lần thứ 10 với chủ đề “Lãnh đạo sự thay đổi” (Leading the Change) vừa được Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) tổ chức tại Đại học Bang Florida, Mỹ.

Hơn 200 đại biểu tham dự hội nghị bao gồm các nghiên cứu sinh và học giả VEF từ các trường đại học lớn và đại diện của đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, các bộ của Chính phủ Việt Nam, các trường đại học từ hai nước Mỹ và Việt Nam.

Hội nghị thường niên là một trong những hoạt động chính của VEF. Tại đây, các nghiên cứu sinh, học giả và giáo sư Mỹ tham gia chương trình đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi những vấn đề chuyên môn. Qua đó, hội nghị nhằm xây dựng và duy trì một cộng đồng vững mạnh tại Mỹ, sau khi hoàn thành chương trình và trở về Việt Nam.

Theo tiến sĩ Lynne McNamara, Giám đốc điều hành của VEF, quỹ là cầu nối quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác về chuyên môn và giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Mỹ. Việc tổ chức hội nghị thường niên tại những trường đại học lớn của Mỹ, như Đại học bang Florida nhằm giúp các nghiên cứu sinh và học giả VEF cơ hội tìm hiểu về điểm mạnh của các cơ sở giáo dục tại Mỹ.

Hội nghị lần này có sự tham gia của các diễn giả như ông Harold W. Kroto, giáo sư danh hiệu Francis Eppes ngành hóa học và hóa sinh tại FSU, người đạt giải Nobel về hóa học (1996) và tiến sĩ Dương Vũ, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn THP, giáo sư ngành khoa học hệ thống tại Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia TP HCM. Ngoài ra, tại đây còn có các diễn giả đến từ Đại học Bang Florida như tiến sĩ Nancy Marcus, Trưởng khoa sau đại học và tiến sĩ Gary K. Ostrander, Phó hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu.

Các diễn giả từ phía Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị lần này gồm tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tiến sĩ Mai Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trần Bá Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều phiên họp và các buổi thảo luận về những vấn đề chuyên môn, cùng các hội thảo về kỹ năng lãnh đạo và quản lý do cán bộ, giảng viên Đại học Bang Florida đã được diễn ra. Trong đó, phần thuyết trình và giới thiệu các áp phích khoa học (scientific posters) với sự tham gia của các nghiên cứu sinh, học giả và giáo sư Mỹ của VEF. Hội nghị còn có những hoạt động giao lưu như “Đêm Gala”, hay phần thi tài năng (VEF Idol Night) của các nghiên cứu sinh và học giả VEF.

Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation – VEF) là một cơ quan độc lập thuộc Chính phủ Mỹ, được thành lập bởi Quốc hội Mỹ năm 2000. Quỹ thiết lập các hoạt động trao đổi giáo dục dành cho công dân Việt Nam, khi theo học các chương trình đào tạo sau đại học. Ngoài ra, quỹ còn phát triển chuyên môn tại các trường đại học Mỹ dành cho công dân Mỹ tham gia giảng dạy, tại các trường đại học tại Việt Nam.

VEF góp phần xây dựng mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam. Hàng năm, Quốc hội Mỹ dành ngân sách 5 triệu USD cho các hoạt động của VEF, đến năm 2018. VEF chính thức đi vào hoạt động từ năm 2003 và năm 2013 đánh dấu 10 năm hoạt động với sự kiện đầu tiên là hội nghị thường niên lần thứ 10.

(Nguồn: VEF)

You can leave a response.

Đóng góp ý kiến