Để hoàn toàn có thể tiến hành câu hỏi tính solo giá chính xác trong excel thì bạn cần nắm được những hàm và tổ chức triển khai bảng dữ liệu tốt. Lúc này Unica sẽ nhảy mí cho mình cách tính 1-1 giá trong excel dễ dàng và đơn giản và đúng chuẩn nhất nhé.

Bạn đang xem: Cách tính đơn giá trong excel

*

Cách tính đơn giá trong excel

Cách sản phẩm 1: dùng hàm VLOOKUP kết phù hợp với hàm MATCH

Khi triển khai tham chiếu một giá bán trị theo nhiều điều khiếu nại (từ 2 đk trở lên), hay sẽ áp dụng hàm VLOOKUP kết hợp cùng hàm MATCH. Điều đặc biệt là phải biết cách khẳng định VLOOKUP theo cực hiếm nào và MATCH theo quý giá nào.

- Mã công ty nằm tại cột trước tiên trong đối kháng giá => Theo cơ chế hàm VLOOKUP thì quý hiếm tìm kiếm cần nằm tại vị trí cột đầu tiên. Do đó VLOOKUP đã tìm theo mã công ty.

- Kết quả bắt buộc tìm của hàm VLOOKUP đó là đơn giá của những mã hàng, tương ứng theo cột máy mấy vào bảng. Vì vậy để xác minh cột trang bị mấy, bạn sẽ dùng hàm MATCH nhằm xét quý hiếm Mã hàng.

Cấu trúc: VLOOKUP(Mã công ty, Bảng đơn giá, MATCH(mã hàng, chiếc mã hàng, 0), 0). Khi thay thế các câu chữ thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Sử dụng hàm VLOOKUP

Cách sản phẩm công nghệ 2: áp dụng hàm HLOOKUP phối kết hợp hàm MATCH

HLOOKUP cũng là 1 hàm tìm kiếm kiếm tựa như như VLOOKUP, chỉ đổi khác về phương hướng, chiều tìm kiếm kiếm.

- Đối tượng kiếm tìm kiếm hàm HLOOKUP phải được nằm tại dòng thứ nhất của bảng tra cứu kiếm. Vày vậy các bạn sẽ thấy loại Mã sản phẩm (dòng 13) là dòng đầu tiên của vùng bảng 1-1 giá hàng hóa. Vị đó đối tượng người dùng tìm tìm trong trường hòa hợp này là Mã hàng.

- kết quả là hàm HLOOKUP sẽ lấy tương ứng xuống bao nhiêu dòng? nhờ vào mã doanh nghiệp để xác minh dòng. Bởi vậy họ dùng hàm MATCH tìm kiếm theo Mã công ty.

Cấu trúc nỗ lực thể: HLOOKUP(Mã hàng, Bảngđơn giá, MATCH(Mã công ty, cột Mã công ty, 0), 0) lúc thay những nội dung thành tọađộ tham chiếu ta có công thức tính đối kháng giá trong excel:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Hàm HLOOKUP

Cách lắp thêm 3: cần sử dụng hai hàm INDEX và MATCH

Cùng mày mò cách thực hiện INDEX MATCH ra làm sao nhé. Khi nói tới INDEX MATCH, chúng ta cần ghi ghi nhớ 3 nhân tố sau:

- Vùng dữ liệu nào? bạn cần tính đối kháng giá, cho nên vì thế xét vùng B13:F17là Bảngđơn giá.

Xem thêm: Top ứng dụng cho máy đã root, top ứng dụng root tốt nhất cho android năm 2022

- Kết quả ởdòng nào? xác định dòng phụ thuộc hàm MATCH, tìm kiếm theo Mã công ty.

- Kết quảởcột nào? xác định số cột dựa vào hàm MATCH, kiếm tìm theo Mã hàng.

Cấu trúc rứa thể:INDEX(Bảng dữ liệu, MATCH(Mã công ty, Cột Mã công ty,0), MATCH(Mã hàng, loại Mã hàng,0))Khi thay các nội dung thành tọađộ tham chiếu ta có:

G3=INDEX($B$13:$F$17,MATCH(C3,$B$13:$B$17,0),MATCH(B3,$B$13:$F$13,0))

*

Áp dụng hàm INDEX

Cách sản phẩm công nghệ 4: dùng hàm SUMPRODUCT xác định đơn giá theo điều kiện

Hàm SUMPRODUCT chính là một hàm sử dụng được trong tương đối nhiều trường hợp. Chúng ta cũng có thể hoàn toàn vận dụng hàm này vào việc khẳng định tính đơn giá phụ thuộc vào mã mặt hàng trong excel theo khá nhiều điều kiện.

Cách dùng: Xét vào 2 điều kiện dạng mảng 2 chiều gồm: Mã mặt hàng (vùng C13:F13) với Mã doanh nghiệp (vùng B14:B17), công dụng tương ứng lấy trong vùng C14:F17

Khi biến hóa các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=SUMPRODUCT(($B$14:$B$17=C3)*($C$13:$F$13=B3)*$C$14:$F$17)

*

Hàm SUMPRODUCT

Những biện pháp này phần đa cho ra hiệu quả giống nhau. Có tương đối nhiều hàm mà bạn có thể dùng để kết nối với nhau giúp chúng ta đạt được tác dụng như muốn muốn.

Tổng kết

Trên đấy là cách tính solo giá trong excel được Unica trả lời vô cùng cụ thể mong rằng để giúp đỡ ích cho các bạn. Hình như hãy xem thêm các khóa học tập excel cơ bạn dạng đến nâng cao độc nhất vô nhị trên Unica nhé.

Việc tính đối chọi giá (xác định 1-1 giá) theo đk (ví dụ mã hàng, mã công ty..) trong excel luôn là việc khó với những người dân mới học Excel. Trong nội dung bài viết sau đây, shop chúng tôi sẽ giải đáp bạn phương pháp tính đơn giá chỉ trong Excel theo ví dụ thực tế để các bạn rèn luyện biện pháp sử dụng những hàm và đã đạt được tư duy thống trị dữ liệu giỏi trên bảng tính nhé!


Khi nào cần tính đối kháng giá trên Excel ?

Tính đơn giá là phép tính thường được sử dụng để lọc đối chọi giá của sản phẩm trong các bảng báo giá hoặc thống kê bán sản phẩm trong doanh nghiệp. Để làm rõ hơn về phép tính này, họ sẽ phân tích ví dụ sau.

*

Trong bảng trên chúng ta có 4 loại sản phẩm: Áo thun, sơ mi, quần kaki, quần jean khớp ứng với những mã sản phẩm AT, SM, QU, QJ. Các sản phẩm này được nhập với khoảng giá khác nhau trong bảng solo giá hàng hóa được nhập vày 4 công ty: nhà Bè, Sathaco, Việt Tiến, An Phước khớp ứng với mã công ty NB, SA, VT, AP. Vấn đề đặt ra: lọc 1-1 giá dựa vào mã công ty kết hợp với mã hàng để sở hữu giá trị đúng trên cột G3 → G9.

Hướng dẫn cách tính đơn giá trên Excel thực hiện hàm VLOOKUP và hàm MATCH

Để giải quyết và xử lý bài toán trên bọn họ sử dụng:

Hàm VLOOKUP phải tìm kiếm quý giá trong cột đầu tiên, vì vậy, trong lấy một ví dụ này, VLOOKUP đã tìm cực hiếm theo mã công ty.Đơn giá cụ thể của từng mã hàng tương ứng với cột máy mấy trong bảng là công dụng cần tìm của hàm VLOOKUP, vì thế để khẳng định cột chúng ta cần sử dụng hàm MATCH để xét quý giá của mã hàng.

Cấu trúc công thức: =VLOOKUP(mã công ty, bảng solo giá, MATCH(mã hàng,dòng mã hàng,0),0), ví dụ áp dụng vào ví dụ bọn họ có:

Giá trị ô G3 =VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Hướng dẫn phương pháp tính đơn giá trên Excel áp dụng hàm HLOOKUP và hàm MATCH

Bạn cũng có thể thay thay hàm VLOOKUP bởi hàm HLOOKUP nhằm đổi chiều kiếm tìm kiếm ví dụ như sau:

Hàm HLOOKUP buộc phải tìm kiếm giá trị trong dòng trước tiên của bảng, vày vậy đối tượng người dùng mà hàm HLOOKUP kiếm tìm kiếm trong lấy ví dụ như này vẫn là mã hàng.Căn cứ vào mã công ty để xác minh dòng tương xứng theo kết quả của hàm HLOOKUP nên chúng ta sẽ áp dụng hàm MATCH để tìm theo mã công ty.

Cấu trúc cách làm =HLOOKUP(Mã hàng, Bảng đối kháng giá, MATCH(Mã công ty, cột Mã công ty, 0), 0), ví dụ áp dụng vào vào ví dụ chúng ta có:

Giá trị ô G3 =VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Trên trên đây là nội dung bài viết hướng dẫn chi tiết cách tính 1-1 giá trong Excel so với theo ví dụ như thực tế. ý muốn rằng, qua quá trình được khuyên bảo trong nội dung bài viết bạn đã hiểu cách thức sử dụng những hàm VLOOKUP, HLOOKUP, hàm MATCH và rất có thể tự tin áp dụng vào quá trình tính solo giá trong thực tế. Ví như có bất kỳ câu hỏi như thế nào về kiến thức Excel bạn cũng có thể để lại dưới phần bình luận để được giải đáp trọn vẹn miễn chi phí nhé!