Hiện nay, người dân tại căn hộ chung cư cao cấp nơi tôi ở đang bất đồng cách nhìn với chủ đầu tư chi tiêu về việc áp dụng chỗ nhằm xe.

Bạn đang xem: Căn hộ tầng hầm với chỗ đậu xe riêng


Xin hỏi, tầng hầm để xe tận nhà chung cư là trực thuộc quyền sở hữu, thực hiện của dân cư hay là của chủ đầu tư? Xin cảm ơn! (Thanh Tùng)

Về sự việc này, phép tắc sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn khí cụ sư tp.hồ chí minh tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 101 Luật nhà ở năm 2014, vị trí để xe giao hàng cho những chủ sở hữu, người sử dụng nhà phổ biến cư bao gồm xe ô tô, xe bộ động cơ hai bánh, xe hễ cơ cha bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư chi tiêu phải kiến thiết theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, xây đắp được phê chuyên chú và cần được áp dụng đúng mục đích. Việc khẳng định quyền sở hữu, quyền sử dụng so với chỗ nhằm xe được luật như sau:

Thứ nhất, so với chỗ nhằm xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe cồn cơ cha bánh cho các chủ sở hữu, người tiêu dùng nhà nhà ở thì trực thuộc quyền thiết lập chung, sử dụng chung của những chủ cài nhà chung cư.

Thứ hai, so với chỗ để xe ô tô giành cho các chủ tải nhà nhà ở thì tín đồ mua, mướn mua căn hộ cao cấp hoặc diện tích khác vào nhà thông thường cư quyết định mua hoặc thuê; trường phù hợp không thiết lập hoặc không thuê thì nơi để xe ô tô này trực thuộc quyền quản lý của chủ chi tiêu và chủ đầu tư không được tính vào giá bán bán, giá thuê mua giá thành đầu bốn xây dựng vị trí để xe pháo này. Việc sắp xếp chỗ để xe ô tô của khu nhà căn hộ cao cấp phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ cài đặt nhà căn hộ trước tiếp nối mới dành nơi để xe công cộng.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“<22> căn cứ vào những quy định cũng như các văn bạn dạng trả lời của cục Xây dựng và trụ sở Công ty kiểm toán và support E nêu trên xác định, phần diện tích thuộc về chung của những chủ mua nhà căn hộ chung cư là địa điểm để xe (xe đạp, xe cho những người tàn tật, xe bộ động cơ hai bánh). Riêng đối với khu vực để xe ô tô trong tầng hầm do chủ chi tiêu quyết định thuộc quyền sở hữu chung hoặc mua riêng của chủ sở hữu nhà phổ biến cư. Theo hòa hợp đồng mua bán căn hộ căn hộ cao cấp thì nơi để xe xe hơi trong tầng hầm không được phân chia vào giá cả căn hộ nên xác minh là tải riêng của nhà đầu tư. Do vậy, tòa án nhân dân cấp xét xử sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của khách hàng S về vấn đề công nhấn quyền cài đặt phần diện tích s trông duy trì xe ô tô tại tầng hầm 1 và tầng hầm 2 của tòa án nhân dân nhà các thành phần hỗn hợp H có địa chỉ cửa hàng tại 131 mặt đường A, phường B, quận C, thủ đô thuộc quyền mua riêng của chủ đầu tư là gồm căn cứ.”

Khác cùng với những dự án công trình chợ, bên hát, văn phòng nhà nước, áp dụng TCVN theo đặc điểm tự nguyện. Tiêu chuẩn bãi đỗ xe ở trong phòng chung cư,được quy định mang ý nghĩa bắt buộc trong QCVN 13:2018/BXD, QCVN 10:2014/BXD, QCVN 04:2021/BXD

QCVN là gì? QCVN nào dụng cụ về tiêu chuẩn chỉnh bãi giữ lại xe phổ biến cư

QCVN là gì?

QCVN là viết tắt của Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia. QCVN điều khoản về nấc giới hạn của những đặc tính kỹ thuật và yêu cầu thống trị mà sản phẩm, sản phẩm hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng người sử dụng khác trong chuyển động kinh tế – thôn hội phải tuân hành để bảo vệ an toàn, vệ sinh, sức khoẻ nhỏ người; bảo đảm động vật, thực vật, môi trường; bảo đảm lợi ích và bình an quốc gia, quyền lợi của người sử dụng và những yêu cầu rất cần thiết khác.

QCVN vị cơ quan bên nước gồm thẩm quyền phát hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng

QCVN về tiêu chuẩn bãi duy trì xe tầm thường cư: QCVN 04:2021/BXD


QCVN 04:2021/BXD

Bên cạnh đó, QCVN 04:2021/BXD còn đề cập: bến bãi giữ xe chung cư cần tuân hành yêu cầu của 

(*) QCVN 13:2018/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật nước nhà về gara ô tô(**) QCVN 10:2014/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phát hành công trình đảm bảo người khuyết tật sử dụng

Tiêu chuẩn bãi đậu xe thông thường cư theo QCVN 04:2021/BXD

Trong kia tại điều 2.2.17 có quy định về tiêu chuẩn bãi giữ lại xe căn hộ cao cấp như sau:

2.2.17 địa điểm để xe cộ (bao gồm xe ô tô, xe đồ vật (kể cả xe lắp thêm điện), xe đạp).

2.2.17.1 nơi để xe ở trong nhà chung cư, phần căn hộ cao cấp trong nhà căn hộ chung cư cao cấp hỗn hòa hợp phải vâng lệnh các yêu cầu của QCVN 13:2018/BXD(*) và cần tính toán bảo đảm an toàn các yêu cầu sau:

a) đề nghị nằm trong phần diện tích của dự án công trình đã được phê duyệt; phải sắp xếp khu vực để ô tô riêng với xe máy, xe đạp.

b) diện tích chỗ nhằm xe (bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe) buổi tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ chung cư, nhưng lại không nhỏ dại hơn 20 m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng nhà ở chung cư, vào đó đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe cộ đạp cho từng căn hộ tầm thường cư.

c) nhà ở xã hội, tái định cư và nhà ở thu nhập thấp: diện tích s chỗ nhằm xe được phép lấy bằng 60% định mức nguyên lý tại khoản b) của điều đó đồng thời bảo đảm an toàn tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe cộ đạp cho từng căn hộ bình thường cư.

d) chỗ để xe áp dụng gara cơ khí hoặc auto (gọi thông thường là gara cơ khí) thì cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ chung cư phải bao gồm tối thiểu 12 m2 diện tích vị trí để xe trong gara (đối với gara cơ khí các tầng thì diện tích chỗ nhằm xe được nhân với số tầng của gara cơ khí). Đường giao thông đem vào gara cơ khí cân xứng với công nghệ của gara cơ khí và phải bảo vệ tuân thủ các quy định hiện nay hành.

Xem thêm: Giá Tủ Nhựa Đài Loan 4 Cánh 】Giá Rẻ Chỉ 1Tr990K, Tủ Nhựa Đài Loan 4 Cánh Kèm Kệ Trang Trí

2.2.17.2 diện tích s chỗ để xe (bao tất cả đường nội cỗ trong gara/bãi nhằm xe) của phần căn hộ chung cư lưu trú và phần văn phòng kết hợp lưu trú vào nhà căn hộ hỗn hợp nên tính toán đảm bảo an toàn tối thiểu trăng tròn m2 cho 160 m2 diện tích sử dụng căn hộ lưu trú cùng phần văn phòng kết hợp lưu trú; buộc phải nằm vào phần diện tích s của dự án công trình đã được phê duyệt.

2.2.17.3 Nhà bình thường cư, nhà chung cư hỗn phù hợp phải bao gồm chỗ nhằm xe của fan khuyết tật. Vị trí và số lượng đo lường và tính toán chỗ đỗ xe cộ của fan khuyết tật tuân hành QCVN 10:2014/BXD(**).

Tóm tắt nội dụng về tiêu chuẩn chỉnh thiết kế kho bãi đậu xe pháo của thông thường cư

Bãi đỗ xe căn hộ phải có có nhằm xe riêng mang đến xe xe hơi với xe pháo máy cùng xe đạp. Đồng thời phải đạt diện tích đỗ xe tối thiểu:

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô: diện tích tối thiểu bằng diện tích s sử dụng * 12%Diện tích bãi đỗ xe pháo máy: diện tích s tối thiểu bằng Số căn hộ cao cấp * 6m2Bãi đỗ xe cho tất cả những người khuyết tật: về tối thiểu 2% tổng diện tích s bãi đỗ xe, cùng mỗi địa điểm đỗ xe diện tích s tối thiểu 2.35m2

*
*
*
Bổ sung: Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm dưới đất đỗ xe chung cư

Tuy QCVN 04:2021/BXD không đề cập về tiêu chuẩn chỉnh thiết kế bến bãi đỗ xe cộ tầng hầm. Tuy vậy xét kho bãi giữ xe bình thường cư thời nay được xuất bản dưới hầm bởi sự việc mĩ quan thành phố và tiết kiệm ngân sách diện tích. Với mong muốn cung cấp toàn cảnh về thiết kễ bãi đỗ xe cộ ở tầm thường cư, Toàn mong Vina xin đề cập một số văn bản liên quan.

Tham khảo Hệ thống báo nơi trống với vị trí đỗ xe cộ tầng hầm, dễ dãi việc tìm vị trí gửi xe với quản lí xe

Công văn 94/BXD-KHCN về tiêu chuẩn chỉnh độ dốc xuống tầng hầm:

Tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng- Tiêu chuẩn chỉnh thiết kế”, vày Viện nghiên cứu Kiến trúc đã biên soạn, bao gồm quy định so với tầng hầm cần sử dụng làm gara xe cộ (bãi để xe) như sau: “Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15%

Tóm tắt các tiêu chuẩn chỉnh tại các văn bạn dạng khác:

Chiều cao tầng liền kề hầm để xe về tối thiểu là 2,2mĐộ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm dưới đất là 13%.Đường dốc thẳng và mặt đường dốc cong là 17%.Lối ra của tầng hầm không được thông với hiên chạy dài của tòa nhà nhưng phải sắp xếp trực tiếp ra ngoài.Số lượng lối ra của tầng hầm dưới đất không được ít hơn 2 với có kích cỡ không nhỏ hơn 0,9m x 1,2Phải kiến thiết một thang trang bị xuống tới tầng hầm của tòa án nhân dân nhà
Nền với vách hầm nên đổ khối bê tông dày 20cm nhằm tránh nước ngầm hoặc nước thải từ những nhà ở bên cạnh thấm vào.

*


*

Tiêu chuẩn chỉnh thiết kế bến bãi đỗ xe tầng tầm


<1>: QCXDVN 01: 2008, bộ Xây Dựng (2008)

<2>: QCVN 04:1-2015/BXD về nhà tại và công trình công cộng, bộ Xây Dựng (2015)

<3>: các Tiêu chuẩn thiết kế khách hàng sạn, trụ sở cơ quan, nhà ở cao tầng, khôn xiết thị, trung tâm thương mại, trung trung tâm hội nghị, …

—-

Các Quy chuẩn chỉnh chỉ quy định phương pháp tính toán những diện tích không gian trong dự án công trình khi thực hiện thiết kế, trên đại lý đó cơ sở Nhà nước bình chọn các thông số kỹ thuật của dự án công trình đã phù hợp với quy chuẩn chỉnh hay chưa.

Bài viết được tổng hợp từ rất nhiều nguồn, chỉ có mức giá trị tham khảo, không hẳn là văn bạn dạng pháp gợi ý xây dựng.

Nhà thầu cần đối chiếu trường hợp cụ thể của đơn vị với các quy định quy định hiện hành; hồ nước sơ thiết kế được duyệt do cơ quan bên nước bao gồm thẩm quyền và hợp đồng giao thương mua bán đã ký với nhà đầu tư.

Bài viết liên quan