Hiện nay, cùng rất sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0, những căn hộ thông minh đang ngày càng phổ biến và siêu được ưa chuộng. Đây được coi như như một phương án đem đến việc tiện nghi, thoải mái cho tất cả những người sở hữu căn hộ. Hãy cùng chúng tôi tìm am hiểu hơn về các tác dụng của nhà thông minh qua bài viết sau đây nhé!

1. Chung cư thông minh là gì?

Căn hộ thông minh (smart home) là một trong những cụm từ dùng để mô tả các căn hộ được lắp đặt các hệ thống tự động, tiên tiến và phát triển như tinh chỉnh và điều khiển đèn, rèm cửa, nhiệt độ… trong smart home, các thiết bị điện sẽ được kết nối cùng với nhau chế tạo thành một hệ thống, chất nhận được người sử dụng thuận lợi điều khiển những thiết bị thông qua smartphone thông minh hoặc máy tính xách tay bảng.

Bạn đang xem: Căn hộ với hệ thống quản lý thông minh điều khiển ánh sáng và âm thanh

Các thành phần của hệ thống căn hộ thông minh thường xuyên bao gồm:

Các lắp thêm cảm biến: cảm biến chuyển động, cảm biến nhiệt độ, cảm ứng ánh sáng…Bộ điều khiển
Các máy chấp hành: đèn, tấm che cửa, điều hòa, bình rét lạnh…

Các thiết bị cảm ứng và bộ điều khiển sẽ có nhiệm vụ theo dõi và quan sát trạng thái của ngôi nhà. Tự đó, đưa ra các quyết định tinh chỉnh và điều khiển các lắp thêm chấp hành một biện pháp phù hợp, mang lại một môi trường xung quanh sống về tối nhất cho tất cả những người dùng.

2. Những công dụng thiết thực mà người sử dụng sẽ nhận ra khi sử dụng căn hộ chung cư cao cấp thông minh

2.1. Điều khiển hệ thống rèm cửa ngõ tự động

Khi sử dụng hệ thống rèm thông minh, bạn có thể dễ dàng đóng, mở rèm cửa tất cả khi vẫn ở xa chỉ với mọi thao tác đơn giản trên smartphone. Không những vậy, các bạn cũng hoàn toàn thiết đặt được thời hạn đóng, xuất hiện của rèm tùy thuộc vào ý ý muốn của mình. Ví dụ: mua 6h30 hẹn mở rèm nhằm đón tia nắng và 22h đóng rèm để đảm bảo an toàn sự riêng rẽ tư.

*
Rèm cửa ngõ thông minh hoàn toàn có thể được tinh chỉnh và điều khiển qua smartphone

2.2. Căn hộ chung cư cao cấp thông minh được cho phép bật/tắt bình nóng lạnh lẽo từ xa

Căn hộ thông minh sẽ có thể chấp nhận được bạn bật/tắt bình nóng giá buốt từ xa, không cần thiết phải ra tận điểm đặt công tắc. Chưa đến một vài thao tác dễ dàng trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh, bạn đã có thể tiện lợi bật bình nóng lạnh trước khi về cho tới nhà. Liệu có còn gì khác tuyệt vời rộng khi sau đó 1 ngày thao tác vất vả, về cho nhà bạn cũng có thể ngâm mình trong bể tắm luôn mà không phải mong chờ quá lâu.

2.3. điều hành và kiểm soát các thông số của môi trường

Các thiết bị cảm ứng môi trường để giúp đỡ bạn thâu tóm được đúng mực sự đổi khác của nhiệt độ độ, độ ẩm… nhờ vậy, các bạn có thể quan tâm gia đình giỏi hơn. Ví dụ, trường hợp thấy điện thoại báo nhiệt độ độ ở trong nhà ngủ quá lạnh, chúng ta cũng có thể tăng nhiệt độ điều hòa để bảo đảm sức khỏe.

2.4. Đảm bảo an toàn ở các căn hộ thông minh

Khi camera xuất sắc phát hiện tất cả sự xâm nhập lạ vào căn hộ, đồ vật này sẽ tự động hóa gửi thông báo đến điện thoại cảm ứng thông minh của bạn. Ngoài thông báo đến năng lượng điện thoại, hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, âm nhạc báo động… cũng biến thành được kích hoạt mở. Những vấn đề đó sẽ góp phần đảm bảo bình yên tuyệt đối cho chính mình và những người thân trong gia đình.

*
Camera an ninh được sử dụng phổ cập ở những nhà thông minh hiện nay

2.5. điều hành và kiểm soát hệ thống ánh sáng thông minh

Ở căn hộ cao cấp thông minh, các thiết bị điện đang được link với nhau vào cỗ điều khiển. Chỉ một chiếc chạm vơi vào màn hình smartphone, tín đồ dùng có thể dễ dàng tinh chỉnh các đồ vật đèn.

Ngoài ra, nếu phân biệt ánh sáng tự nhiên quá yếu, các thiết bị đèn sẽ tự động bật lúc có bạn tới cùng tự tắt sau một khoảng thời gian không tồn tại người dịch chuyển ở quanh vùng này.

1. Toàn cảnh chung của khối hệ thống chiếu sáng sủa thông minh trong những tòa đơn vị thương mại

Theo đà phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa và văn minh hóa khu đất nước, các đô thị với các tòa nhà thương mại dịch vụ cao tầng phát triển nhanh chóng. Theo số liệu được thống kê thống kê việt nam đứng vật dụng 22 cùng với 29 tòa nhà nhích cao hơn 150 m, đứng số 20 với 7 tòa nhà cao trên 200 m và đứng thứ 9 với 2 tòa nhà cao trên 300 m. Tiềm năng huyết kiệm năng lượng trong những công trình xây dựng mong tính trường đoản cú 30-35%, tỷ lệ tăng thêm diện tích sàn đi vào sử dụng hàng năm là trên 40%.

Hiện ni tòa đơn vị Vincom Landmark 81 cao 461,3 m là tòa nhà cao nhất Việt phái nam <1>. Thắp sáng thông minh cho những tòa nhà thương mại dịch vụ nằm trong ngữ cảnh chung của tòa án nhân dân nhà thông minh và đô thị thông minh.

Hầu hết những tòa nhà thông minh đều thực hiện hệ thống quản lý tòa công ty BMS (Building Management System) bao gồm có:

Hệ thống hỗ trợ điện, nước, ga.Hệ thống chiếu sáng.Hệ thống thang máy.Hệ thống đảm bảo an toàn, kháng cháy.Hệ thống truyền thông...

Với sự vạc triển mau lẹ của công nghệ chiếu sáng sủa LED, mạng Internet cố hệ 5G, technology Io
T, technology dữ liệu phệ và kiến thức nhân tạo chất nhận được thực hiện chiếu sáng thông minh cho các tòa nhà thương mại.

2. Technology chiếu sáng LED mang về cho thắp sáng tòa nhà quality hoàn toàn mới

Việc chiếu sáng cho các tòa nhà thương mại dịch vụ bao gồm:

Chiếu sáng phổ biến cho phòng khánh tiết, hội trường, chống sinh hoạt cùng đồng, hành lang, rất thị...Chiếu sáng cho những căn hộ.Chiếu sáng sủa cảnh quan bên ngoài tòa nhà.Chiếu sáng sân vườn, bể bơi, mặt đường nội bộ.

Công nghệ chiếu sáng chuyển qua 3 thời kỳ với các yêu cầu khác biệt <2>:

Thời kỳ trước tiên chú ý đảm bảo tiện nghi nhìn.Thời kỳ thứ hai vừa đảm bảo tiện nghi chú ý nhưng sử dụng tích điện tiết kiệm với hiệu quả.Hiện ni kỹ thuật thắp sáng chuyển sang trọng thời kỳ mới, kế bên việc vừa lòng các yêu mong tiện nghi nhìn và ngày tiết kiệm năng lượng còn thỏa mãn nhu cầu yêu ước về cảm xúc. Ánh sáng ngoài chức năng lên khối hệ thống thị giác còn sở hữu lại cảm xúc vui, buồn, tạo điều kiện về niềm tin và sức mạnh cho con người. Chiếu sáng cảm xúc hay chiếu sáng xanh (Green lighting) hoặc chiếu sáng sinh thái triệt để bắt chước tia nắng mặt trời, thực hiện loại đèn LED nuốm hệ mới: đèn led chiếu sáng Sunlight có màu sắc trung thực như ánh nắng ban ngày, rất có thể điều khiển hoạt bát về cường độ, color sắc, độ biểu hiện màu CRI của ánh nắng theo xúc cảm của con người. Toàn bộ các yêu cầu so với hệ thống chiếu sáng new là tổng hòa của hai yếu tố:Đèn LED cố hệ mới: LED Sunlight.Hệ thống điều khiển và tinh chỉnh thông minh.

Sau đây ta sẽ xem xét ví dụ việc thực hiện khối hệ thống chiếu sáng sủa thông minh mang đến tòa nhà:

3. Các thành phần cơ bản của khối hệ thống Chiếu sáng logic (Smart lighting)

Một hệ thống chiếu sáng sủa thông minh bao hàm 3 thành phần chính tất cả sơ vật dụng khối cho trên hình 1.

Đèn chiếu sáng
Các bộ cảm ứng cảm nhận các thông số kỹ thuật về môi trường thiên nhiên sáng và hoạt động vui chơi của con người.Bộ điều khiển

*

Hình 1. Các phần tử chính của hệ thống smart lighting

3.1 Đèn phát sáng là những loại đèn led chiếu sáng Sunlight có tỷ số quang thông trên điện năng tiêu tốn (lumen/W) cao, về tối thiểu là 100 lm/W, hệ số thể hiện màu không hề nhỏ CRI >90, về hình dáng thẩm mỹ phù hợp cho từng mục đích sử dụng.

So cùng với chiếu sáng bằng đèn phóng điện chất khí như đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn led có unique ánh sáng sủa tốt, chất nhận được điều chỉnh (dimming) từ bỏ 0-100% quang quẻ thông, huyết kiệm một nửa điện năng tiêu thụ, tuổi lâu tăng 4 lần, ngoài ra LED có độ bền cơ cao, nặng nề vỡ, không chứa thủy ngân, không phát tia UV. Tường ngăn duy nhất mà LED gặp mặt phải là ngân sách cao vội vàng 3-4 lần so với các loại đèn gồm khí, tuy vậy theo thời gian hiện thời giá thành LED giảm mạnh.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Của Hoa Tam Giác Mạch Wiki, Bật Mí Ý Nghĩa Hoa Tam Giác Mạch

.2 các bộ cảm ứng dùng vào smart lighting rất có thể được phân làm cho 2 loại:Cảm biến hiện hữu (proximity sensor) dìm biết đối tượng người tiêu dùng đi vào vùng cảm nhận để bật tắt đèn.Cảm biến đổi quang (photo sensor) cảm thấy mức ánh sáng tự nhiên và thoải mái ngoài trời sử dụng để bật tắt đèn theo mức ánh sáng tự nhiên.

*

Hình 2. Bộ cảm ứng hiện diện hồng ngoại PIR

Trong loại cảm ứng hiện diện thường sử dụng 2 công nghệ:

Cảm thay đổi hồng ngoại bị động PIR (Pass ive Infra
Red sensor), Hình 2 trình bày sơ đồ gia dụng bộ cảm ứng PIR cảm nhận tích điện nhiệt hồng ngoại do khung hình con người phát ra. Chúng nhạy cùng với đối tượng hoạt động và cảm giác tia hồng ngoại tất cả bước sóng 10mm. Bộ cảm ứng hồng ngoại được sản xuất từ vật tư có cảm giác hỏa sức nóng có chức năng biến sức nóng lượng hồng ngoài thành phố tín hiệu điện.

Tín hiệu ra được khuếch đại, đối chiếu và ảnh hưởng tác động vào mạch bật tắt đèn, đóng góp mở cửa tự động hoặc thông báo khi có trộm.

Vùng phát hiện tại của bộ cảm biến hồng ngoại là 1 trong những hình nón mở rộng . Đa số bộ cảm ứng hồng ngoại có thể cảm nhận chuyển động của cánh tay con người ở khoảng cách 4-5m, body ở 12m. Cảm biến thường được sắp xếp ở chiều cao 2-3 m.

Cảm đổi mới siêu âm (Ultrasonic sensor)

*

Hình 3 Nguyên lý hoạt động vui chơi của bộ cảm biến siêu âm

Hình 3 là sơ đồ nguyên tắc của cảm biến siêu âm. Cực kỳ âm là sóng cơ học có tốc độ lớn hơn tốc độ âm nhạc (300 m/s) nhưng mà tai con bạn không thể cảm nhận được. Cảm ứng siêu âm bao gồm đầu phát rất âm (bằng vật tư gốm) vạc chùm tia khôn cùng âm vào ko gian. Khi chạm mặt đối tượng tia khôn xiết âm bị sự phản xạ và được đầu thu tiếp nhận. Theo cảm giác Doppler tần số của sóng sự phản xạ sẽ biến đổi nếu đối tượng người dùng chuyển động, vị đó rất có thể phát hiện tại sự xuất hiện của đối tượng trong vùng bao phủ sóng. Để tránh lầm lẫn với những tần tần số khác ví như máy trợ thính, tinh chỉnh TV... Các bộ cảm ứng siêu âm hoạt động ở tần số bên trên 32k
Hz, vùng lấp sóng liên tục, không có khoảng trống với nhạy hơn bộ cảm biến hồng ngoại, ví dụ chuyển động của bàn tay được phát hiện tại ở khoảng cách 7,5m, cánh tay 9m, body toàn thân ở 12m. Mặc dù tín hiệu hiện diện (ON) rất có thể bị sai do tất cả dòng khí, bởi cửa mở... Đa số bộ cảm ứng siêu âm có tác dụng việc tốt trong không khí trần thấp hơn 4,2 m, mặc dù nhiên cũng có một số cỗ phát hiện nay người dịch rời ở chiều cao tới 9m.

Cảm biến hóa quang (Photo sensor) là linh phụ kiện bán dẫn photođiôt, phototransistor, tất cả điện trở tối không nhỏ so với điện trở sáng, chuyển đổi trạng thái theo quang quẻ thông của ánh sáng ảnh hưởng vào.

Tiếp theo là mạch tinh chỉnh cơ cấu ảnh hưởng bật hoặc tắt đèn (hình 4).

*
*

Hình 4. Cảm biến quang

Tính năng với vị trí đính đặt của các bộ cảm ứng được cho trong bảng sau đây:

Vị trí đính đặt

Công nghệ

Góc phủ

(độ)

Vùng phủ

(m2)

Chiều cao buổi tối ưu

(m)

trần

trần

trần

tường

góc rộng

tường

góc hẹp

hành lang

trên cao

góc cao

trần cao

Siêu âm

Hồng ngoại

Siêu âm+hồng ngoại

Siêu âm

Siêu âm+hồng ngoại

Hồng ngoại

Hồng ngoại

Siêu âm

Hồng ngoại

Phối hợp

Phối hợp

360

360

360

180

110-120

170-180

12

360

12-120

110-120

360

25-2745-180

27-90

27-90

25-27

12

27-90

50

30

30

150-300

150-300

2,4-3,6

2,4-9

2,4-3,6

1,2-1,4

2,4-4,5

1,2-1,4

2,4-4,5

2,4-4,5

9

2,4-3,6

2,4-3,6

3.3 cỗ điều khiển mừng đón tín hiệu từ bỏ các cảm ứng để tác động bật, tắt, dimming, đổi màu các đèn theo một chiến lược đã lập trình sẵn trên vi điều khiển. Các technology kết nối thành nhị loại chính là kết nối gồm dây và kết nối không dây.

Kết nối bao gồm dây bao gồm các công nghệ sau: DALI (Digital Addressable Lighting Interface); Ethernet; BACnet (Building Automation and Control networks); Lonworks.

Kết nối ko dây bao gồm các công nghệ: Zigbee; Wifi; Bluetooth, Mạng không dây Jennet-IP; công nghệ không dây Enocean...

Với sự cải cách và phát triển của công nghệ mạng di động, Internet với điện toán đám mây, xu hướng các khối hệ thống chiếu sáng logic được đo lường và tính toán và điều khiển và tinh chỉnh từ xa trải qua các thiết bị di động đang càng ngày được vạc triển.

Hình 5 trình bày cấu trúc mạng hệ thống chiếu sáng logic trong nhà. Các đèn kết nối có dây hoặc không dây với một Gateway tốt bộ tích lũy dữ liệu. Gateway và những thiết bị di động từ không ít vị trí được kết nối với đầu thu Interrner; sản phẩm công nghệ điều khiển, thường thực hiện là các điện thoại hoặc thứ tính, liên kết với Gateway thông qua bộ Router Route, nhờ vào đó các đèn được tinh chỉnh và điều khiển qua internet theo các kịch bản được thiết lập sẵn.

*

Hình 5. Điều khiển đèn bằng smart phone

*

Hình 6. Điều khiển lý tưởng phòng họp

Hình 6 trình bày thiết kế, tích vừa lòng phần cứng cùng lập trình ứng dụng bộ tinh chỉnh và điều khiển trên smartphone bằng technology không dây nhằm mục đích mục đích điều khiển và tinh chỉnh chiếu sáng hội trường, cửa hàng sản phẩm, bộ tinh chỉnh tòa nhà có không ít kịch bạn dạng chiếu sáng theo yêu thương cầu của khách hàng <3>.

4. Phát sáng trang trí bằng sợi quang

Chiếu sáng bằng sợi quang đãng (Optical Fiber Lighting) <4> nói một cách khác là chiếu sáng sủa không đề nghị điện. Kết cấu của một hệ thống chiếu sáng bởi sợi quang gồm 3 phần tử (hình 7):

Nguồn phân phát là các đèn LED cùng bộ điều khiển và tinh chỉnh tự tiêu, chuyển màu ánh sáng.Sợi quang đãng là những sợi bằng vật liệu silica được cho phép truyền dẫn ánh sáng đi xa với suy hao khôn xiết nhỏ.Phụ khiếu nại gồm các đầu thu quang có dáng vẻ đặc biệt.

*

Hình 7 Chiếu sáng cảnh quan bằng tua quang

Hệ thống phát sáng sợi quang thường được thực hiện cho chiếu sáng cảnh quan tạo thẩm mỹ và làm đẹp cho những tòa công ty thương mại, các siêu thị, những tiểu cảnh sảnh vườn, bể bơi. Ưu điểm của hệ thống này là:

Tạo hình ảnh, color sinh động theo không ít kịch bản.Hoàn toàn giải pháp điện vì vậy rất an toàn, thời gian chịu đựng cao, cho phép làm việc ngoài trời hoặc bên dưới nước.Tiêu tốn hết sức ít năng lượng.

Hình 8 là một số hình hình ảnh chiếu sáng bằng sợi quang

*

Hình 8. Chiếu sáng trang trí bằng sợi quang

5. Kết luận:

Chiếu sáng sủa bằng technology LED phối hợp với hệ thống điều khiển hiện tại đại, mạng internet Wi-Fi. Công nghệ Io
T, công nghệ dữ liệu mập Bigdata và trí tuệ nhân tạo AI được cho phép tạo nên hệ thống chiếu sáng thông minh cho các tòa nhà thương mại vừa bảo vệ chất lượng tia nắng theo xúc cảm vừa sử dụng tích điện tiết kiệm cùng hiệu quả. Những nhà nghệ thuật và thống trị Việt phái mạnh cần làm chủ công nghệ này để lấy Việt Nam chén bát kịp xu hướng chiếu sáng văn minh của các nước trong khu vực và cố gắng giới./.

TS Lê Văn Doanh

Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

TÀI LIỆU THAM KHẢO

(1)Thống kê của Skyscrapercenter mang đến năm 2019.

(2) kỹ thuật chiếu sáng tiết kiệm chi phí và kết quả - NXB kỹ thuật và Kỹ thuật, 2000 - Lê Đăng Doanh chủ biên.