Đầu tư vào thị trường chứng khoán là trong những cách đầu tư sinh lời, kiếm tiền thông minh. Tuy nhiên, để việc đầu tư chi tiêu an toàn, hiệu quả, những nhà đầu tư chi tiêu mới phải ghi nhận cách xem bảng báo giá chứng khoán, đó là điều cơ phiên bản và quan trọng nhất cần được nắm cho những người mới bắt đầu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các thông số cũng giống như hướng dẫn biện pháp đọc bảng báo giá sao cho chuẩn, hãy theo dõi ngay những share dưới đây.

Bạn đang xem: Đọc bảng giá chứng khoán

Cách đọc bảng báo giá chứng khoán nhằm nắm thực trạng giao dịch

- Cột “Mã CK” (Mã bệnh khoán)

Đầu tiên, mã kinh doanh thị trường chứng khoán được hiểu là 1 trong những dãy những ký tự, thường xuyên là những chữ cái được thu xếp dưới dạng liệt kê đại diện cho một loại chứng khoán cụ thể trên sàn giao dịch thanh toán công khai.

Khi xem báo giá chứng khoán thì cột “Mã CK” đó là danh sách những mã thanh toán tại sàn. Từng công ty sẽ sở hữu một mã riêng rẽ theo công cụ của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Thông thường, nhằm nhà đầu tư dễ dàng nhận biết và giao dịch thì “Mã CK” là tên gọi viết tắt của doanh nghiệp bạn chọn đầu tư chi tiêu chứng khoán. 

-Cột “TC“ (Giá Tham chiếu – màu sắc vàng)

Cột “TC” dùng để làm thể hiện mức giá thành tham chiếu, hiển thị mức giá thành đóng gần nhất của phiên giao dịch thanh toán trước. Thường được dùng làm các đại lý để khẳng định mức giá trần và mức giá thành sàn nghỉ ngơi phiên thanh toán giao dịch hiện tại cũng như từng sàn giao dịch thanh toán khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả một chút khác hoàn toàn đối cùng với sàn UPCOM thì mức giá tham chiếu sẽ được tính theo mức ngân sách bình quân của phiên giao dịch liền trước. Vì vậy, bạn nên cần xem xét khi lựa chọn triển khai giao dịch trên sàn này.

-Cột “Trần” (Giá è – màu sắc tím)

Cột “Trần” (Giá trằn – màu sắc tím) được phát âm là mức chi phí cao nhất, về tối đa cơ mà người đầu tư chi tiêu có thể sở hữu tại sàn và mỗi sàn thanh toán sẽ có mức chi phí trần không giống nhau.


*

Cụ thể:

Sàn

Giá trần tăng so với cái giá tham chiếu

HOSE

+7%

HNX

+10%

UPCOM

+15%

 

-Cột “Sàn” (Giá Sàn – màu xanh lam)

Trái ngược với Cột “Trần”, Cột “Sàn” sẽ trình bày giá cài đặt hoặc cung cấp thấp tốt nhất ở trong thời gian ngày giao dịch. Trên sàn HOSE thì giá è cổ sẽ giảm -7% và đụng mức thấp duy nhất so với giá tham chiếu.

Cách tính giá chỉ sàn = giá chỉ tham chiếu (100% - biên độ giao động)

Ví dụ trên sàn HOSE bao gồm mã kinh doanh thị trường chứng khoán A có mức ngân sách tham chiếu 20.0 ( tức 20.000 đồng/ 1 cổ phiếu)

● Giá trằn = 20.0 + (7% *20.0) = 21.4

● giá chỉ Sàn =20.0 - (7% *20.0) = 18.6


*

Tóm lại, nhà chi tiêu được đặt lệnh thanh toán trong mức chi phí từ khoảng 18.600 - 21.400 đồng/ 1 cổ phiếu.

-Cột “Tổng KL” (Tổng khối lượng)

Đây là cột biểu lộ tổng khối lượng cổ phiếu đang được thanh toán trong một ngày và hàng ngày sẽ tất cả một tổng trọng lượng riêng, luôn luôn thay đổi. Dựa theo cột Tổng KL người đầu tư mới rất có thể dễ dàng tính thanh khoản của các loại cp đã mua cũng giống như đánh giá thực trạng giao dịch của thị trường chứng khoán.

-Cột “Bên mua”

Cột này sẽ diễn tả cho nhà đầu tư chi tiêu thấy 3 nấc giá có thể đặt mua tốt nhất kèm với này sẽ là khối lượng đặt mua tương ứng để nhà đầu tư chi tiêu tham khảo. Ví dụ như sau:

● Cột giá 1 - KL1: đây là cột mức giá thành đặt download cao nhất, lệnh này thường được ưu tiên bậc nhất trong giao dịch.

● Cột giá 2 - KL2: mức ngân sách đặt sở hữu cao nhì

● Cột giá chỉ 3 - KL3: mức chi phí đặt download thấp nhất, xếp sau 2 lệnh đặt sở hữu trên.

-Cột “Bên bán”

Tương trường đoản cú như cột mua, cột “ mặt bán” đã thể hiện mức ngân sách bán cực tốt và trọng lượng chào buôn bán tương ứng. Cột giá chỉ 1 - KL1 sẽ được ưu tiên hàng đầu trong giao dịch. Tiếp nối mới là những cột giá bán 2, 3.

-Cột “Khớp lệnh”

Thể hiện giá chỉ và trọng lượng lệnh sẽ khớp trong số giao dịch thiết lập hoặc bán. Phép tắc của cột khớp lệnh là giá mua khớp trường đoản cú cao mang lại thấp và giá bán khớp trường đoản cú thấp mang đến cao với lệnh sẽ khớp theo từng phiên thanh toán .


*

-Cột “Giá”

Ở cột giá, hồ hết nhà đầu tư mới cần nắm những thông tin cơ bản như sau: giá chỉ cao nhất, giá thấp nhất, giá chỉ TB.

Tại đó, giá cao nhất thể hiện mức giá thành khớp lệnh cao nhất, mức ngân sách này thường xuyên được tính từ trên đầu phiên giao dịch cho đến thời điểm hiện tại tại, ngược lại thì giá bèo nhất thể hiện mức ngân sách khớp lệnh thấp độc nhất vô nhị tính từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại.

-Cột “Dư sở hữu / Dư bán”

Đây là cột bộc lộ khối lượng cp đang chờ khớp lệnh, lúc phiên giao dịch xong mà con số cổ phiếu ko được thực hiện thì cột dư mua/ dư phân phối sẽ biểu lộ khối lượng cp này.

Tùy theo tình hình biến cồn của thị phần mà đa phần các mã cổ phiếu sẽ sở hữu những dịch chuyển tăng/ sút khác nhau. Thông thường, thị phần ổn định, vạc triển xuất sắc xu hướng những mã cổ phiếu sẽ tăng hoặc ngược lại.

Đối với rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào hội chứng khoán, nên phải nắm bắt được thị trường. Để làm được điều này, bạn có thể đánh giá thị trường thông qua những chỉ số Index. Chỉ số Index được đo lường và thống kê theo sự dịch chuyển tăng/ ưu đãi giảm giá của cổ phiếu, vốn hóa được cho vô rổ tính toán.

Đối với những người mới bắt đầu, trước hết nên khám phá và cố kỹ những cột hiển thị trong thanh toán giao dịch mua phân phối chứng khoán

Hy vọng bài viết này đem về những thông tin có lợi về bí quyết đọc báo giá chứng khoán khiến cho bạn có thêm đụng lực và chuẩn bị trở thành nhà chi tiêu mới chọn lựa đúng quỹ đầu tư cổ phiếu, đầu tư chi tiêu sinh lời.

Kỹ năng gọi – hiểu bảng giá chứng khoán được coi như như bài học vỡ lòng mà bất cứ nhà đầu tư chi tiêu nào khi gia nhập vào thị trường chứng khoán đều đề xuất học.

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ?

Các thông tin cụ thể trên 1 báo giá chứng khoán
Cách đọc bảng giá để reviews tình hình thanh toán của từng cổ phiếu
Cách đọc bảng báo giá để review tình hình thị phần chung

Nằm trong serie: hướng dẫn đầu tư chứng khoán, hôm nay, Go
Value sẽ lí giải bạn kỹ năng đọc bảng giá điện tử bệnh khoán.

Bài viết khiến cho bạn nắm bắt một số ít vấn đề, giúp bạn dễ dãi hơn trong quá trình giao dịch:

Tình hình giao dịch, cung – cầu hiện tại của mã kinh doanh chứng khoán mà các bạn quan tâm;Tình hình thị phần chung thông qua các chỉ số (Index).

Hiện ni ở nước ta có 2 Sở thanh toán chứng khoán (Sở GDCK) là Sở GDCK tp.hcm (HOSE) và Sở GDCK hà thành (HNX). Mỗi Sở GDCK sẽ sở hữu 1 bảng báo giá điện tử triệu chứng khoán (đại diện cho 2 sàn HOSE với HNX).

Bên cạnh đó, những công ty chứng khoán cũng có 1 bảng giá riêng để ship hàng khách hàng của bản thân mình (nguồn dữ liệu được rước từ 2 Sở giao dịch và Trung trung khu lưu ký).

Về cơ bản, các báo giá chứng khoán là trọn vẹn giống nhau, chỉ khác nhau chút ít về giao diện.

A. Bí quyết đọc báo giá chứng khoán để thâu tóm tình hình giao dịch của các cổ phiếu

Bây giờ bọn họ sẽ đi cụ thể vào 1 bảng giá chứng khoán để biết phương pháp đọc nó như vậy nào.

Go
Value đang lấy ví dụ bảng báo giá chứng khoán trực con đường Vn
Direct (hình bên dưới):

*
Lưu ý: Trên bảng báo giá chứng khoán Vn
Direct: giá x 1.000 VNĐ và khối lượng x 10 cổ phiếu

1. Cột “Mã CK” (Mã hội chứng khoán):

Là danh sách các mã bệnh khoán thanh toán giao dịch (được thu xếp theo sản phẩm công nghệ tự từ A – Z). Mỗi doanh nghiệp niêm yết mọi được Ủy ban thị trường chứng khoán Nhà nước cung cấp 1 mã kinh doanh thị trường chứng khoán riêng (thông thường là tên gọi viết tắt của bạn đó).

Muốn search Mã giao dịch của người sử dụng niêm yết nào, các bạn chỉ việc Nhập mã bệnh khoán của người tiêu dùng vào ô “Nhập mã CK”

2. Cột “TC“ (Giá Tham chiếu – color vàng)

Là nấc giá đóng cửa tại phiên giao dịch thanh toán gần độc nhất trước kia (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá chỉ tham chiếu được mang làm đại lý để giám sát Giá trần và Giá sàn.

Riêng sàn UPCOM, giá chỉ tham chiếu được tính bằng Giá trung bình của phiên thanh toán gần nhất.

3. Cột “Trần” (Giá nai lưng – màu tím)

Mức giá tối đa mà chúng ta có thể đặt lệnh sở hữu hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Tại Sàn HOSE, Giá trần là mức ngân sách tăng +7% so với cái giá tham chiếu.Sàn HNX, Giá nai lưng là mức ngân sách tăng +10% so với mức giá tham chiếu.Sàn UPCOM vẫn là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch thanh toán liền trước.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Gỡ Được Ứng Dụng Trên Win 10 Phải Làm Sao

4. Cột “Sàn” (Giá Sàn – greed color lam)

Mức giá tốt nhất mà bạn có thể đặt lệnh thiết lập hoặc bán đầu tư và chứng khoán trong ngày giao dịch.

Tại sàn HOSE, giá sàn là mức ngân sách giảm -7% so với mức giá tham chiếu;Sàn HNX, giá chỉ sàn là mức giá giảm -10% so với giá tham chiếu;Sàn UPCOM đang là mức sút -15% đối với Giá trung bình phiên giao dịch liền trước.

Như vậy, sàn HOSE, giá thị trường chứng khoán sẽ giao động trong biên độ ±7% so với mức ngân sách tham chiếu; tại sàn HNX, giá đầu tư và chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±10% với sàn UPCOM là ±15%. Và chúng ta chỉ được phép để giá download / giá thành nằm trong tầm (giá sàn, giá chỉ trần). Nếu để giá ngoài biên xấp xỉ này, lệnh sẽ không còn được khớp.

Lưu ý:

– màu xanh: là mức giá thành cao hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là giá trần

– màu đỏ: là mức giá giảm hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là giá sàn

5. Cột “Tổng KL” (Tổng khối lượng)

Khối lượng cổ phiếu được thanh toán giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho bạn biết được tính thanh khoản của cổ phiếu.

6. Cột “Bên mua”

Hệ thống hiển thị 03 mức giá thành đặt mua tốt nhất có thể (giá đặt tải cao nhất) và cân nặng đặt download tương ứng. Trong đó:

Cột “Giá 1” cùng “KL 1”: biểu hiện mức giá để mua tối đa hiện tại và trọng lượng đặt cài tương ứng. Lệnh đặt thiết lập ở giá bán 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với mọi lệnh đặt tải khác.Cột “Giá 2” với “KL 2”: biểu hiện mức giá chỉ đặt tải cao sản phẩm hai hiện tại và trọng lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt tải ở giá 2 tất cả độ ưu tiên chỉ với sau lệnh đặt thiết lập ở mức giá thành 1.Tương tự, cột “Giá 3” với “ KL 3” là lệnh để mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt tải ở mức chi phí 2.

7. Cột “Bên bán”

Hệ thống hiển thị 03 mức chi phí chào bán cực tốt (giá rao bán thấp nhất) và trọng lượng chào bán tương ứng. Trong đó:

Cột “Giá 1” với “KL 1”: bộc lộ mức giá rao bán thấp nhất lúc này và trọng lượng chào chào bán tương ứng. Lệnh rao bán ở giá chỉ 1 luôn luôn được ưu tiên tiến hành trước so với phần lớn lệnh rao bán khác.Cột “Giá 2” với “KL 2”: bộc lộ mức giá rao bán cao sản phẩm hai bây giờ và cân nặng chào buôn bán tương ứng. Lệnh chào bán ở giá chỉ 2 tất cả độ ưu tiên chỉ sau lệnh rao bán ở mức giá 1.Tương tự, cột “Giá 3” và “ KL 3” là lệnh chào bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức ngân sách 2.

Lưu ý:

+ ngoài 03 mức giá thành mua / giá bán trên, thị phần vẫn còn các mức chi phí mua / giá bán khác, tuy thế không được hiển thị (do không tốt bằng ba mức chi phí trên màn hình).

+ Khi có lệnh ATO hoặc ATC, thì những lệnh này sẽ hiển thị ở phần cột “Giá 1” cùng “KL 1” của “Bên mua” với “Bên bán”

8. Cột “Khớp lệnh”

Là hệ thống cột bao gồm các cột “Giá”, “KL”, “+/-“. Trong thời hạn giao dịch, ý nghĩa sâu sắc của những cột như sau:

Cột “Giá”: mức chi phí khớp vào phiên hoặc cuối ngày
Cột “KL” (Khối lượng khớp): cân nặng cổ phiếu khớp khớp ứng với mức giá khớp
Cột “+/-“ (Tăng/Giảm giá): là mức biến hóa giá sao với giá tham chiếu

9. Cột “Giá”

Là hệ thống cột bao hàm các cột “Giá cao nhất”, “Giá rẻ nhất” và “Giá TB”

Giá cao nhất: mức giá thành khớp cao nhất từ đầu phiên giao dịch thanh toán đến thời điểm hiện tại.Giá rẻ nhất: mức giá khớp phải chăng nhất từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại.

–> các bạn sẽ biết giá tốt cổ phiếu thay đổi như nạm nào vào phiên giao dịch.

10. Cột “Dư tải / Dư bán”

Tại phiên Khớp lệnh liên tục: Dư cài đặt / Dư bán biểu lộ khối lượng cp đang đợi khớp.Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Dư download / Dư bán” biểu lộ khối lượng cp không được thực hiện trong ngày giao dịch

11. Cột “ĐTNN” (Đầu tứ nước ngoài):

Là khối lượng cổ phiếu được thanh toán của Nhà đầu tư nước quanh đó trong ngày giao dịch (gồm 2 cột mua và Bán)

Cột “Mua”: con số cổ phiếu Nhà đầu tư chi tiêu nước ngoại trừ đặt mua.Cột “Bán”: số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư chi tiêu nước bên cạnh đặt bán.

12. Xung quanh ra, còn tồn tại vùng tin tức Chỉ số thị phần (hàng bên trên cùng)

Chỉ số thị trường được Công ty thị trường chứng khoán Vn
Direct áp dụng ở đó là VN-Index, VN30-Index, VNX All
Share, HNX-Index, HNX30-Index, UPCOM.

Trong đó:

Chỉ số VN-Index: là chỉ số thể hiện xu thế biến hễ giá của toàn bộ các cp niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK hcm (HOSE)Chỉ số VN30-Index: là chỉ số giá bán của 30 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE có giá trị vốn hóa và thanh toán hàng đầu, thỏa mãn nhu cầu được tiêu chí sàng lọc
Chỉ số VNX All
Share: là chỉ số chung biểu lộ sự biến động của tất cả giá cổ phiếu đang niêm yết trên Sở GDCK tp hcm (HOSE) và Sở GDCK hà nội thủ đô (HNX).Chỉ số HNX-Index: chỉ số được giám sát và đo lường dựa trên biến chuyển động chi tiêu tất cả những cổ phiếu niêm yết và thanh toán giao dịch tại Sở GDCK tp. Hà nội (HNX)Tương tự cho các chỉ số còn lại…

B. Phương pháp đọc báo giá chứng khoán để nhận xét sơ cỗ tình hình thị phần chứng khoán

Phần lớn những mã cổ phiếu dịch chuyển tăng/giảm thuộc với biến động của thị trường. Khi thị phần chung tốt, đa phần các mã cp sẽ tăng; và ngược lại, khi thị trường chung xấu, đa số các mã cp sẽ giảm.

Để nắm bắt biến cồn thị trường, chúng ta có thể đánh giá trải qua các chỉ số thị phần (chỉ số Index). Chỉ số này được đo lường và thống kê dựa trên dịch chuyển tăng/giảm giá, vốn hóa của các cổ phiếu được cho vào rổ tính toán.

Trong những chỉ số trên, thì VN-Index được sử dụng thịnh hành và rộng thoải mái nhất. Bởi những mã kinh doanh chứng khoán trên sàn HOSE bao gồm mức vốn hóa lớn và nóng bỏng nhiều ánh nhìn của nhà đầu tư.

Ví dụ về chỉ số VN-Index:

Đầu tiên là đồ dùng thị thể hiện diễn biến của chỉ số VN-Index theo thời hạn giao dịch.Tại thời gian của bài viết, VN-Index đạt 915.12 điểm, bớt 2,39 điểm (tương ứng với tầm giảm 0,26% – so với mức tham chiếu của chỉ số).Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE là 119.905.476 thay phiếu; giá trị thanh toán giao dịch đạt 2.737.146 tỷ đồng.Toàn sàn HOSE tất cả 131 mã tăng (trong kia 8 mã tăng trần), 58 mã đứng giá bán (bằng giá chỉ tham chiếu) cùng 145 mã sút (trong đó 11 mã sút sàn).Thị trường sẽ ở trạng thái Đóng cửa.

Từ những thông tin trên, bạn cũng có thể nhận định thị phần hiện tại đã giảm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ, đà lan tỏa tăng hoặc bớt chưa rõ rệt (vì số mã tăng, số mã giảm gần như cân bằng)

Chú ý, khi xem xét thị phần chung thông qua các chỉ số (Index), chúng ta cũng có thể để ý đến các biến động bự của chỉ số (như điểm số tăng/giảm trên 1%, hoặc hơn), kèm từ đó là trọng lượng giao dịch lớn hơn so cùng với ngày thường:

Nếu con số mã tăng giá ít, số lượng mã áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá nhiều, tuy nhiên điểm số thị trường tăng, sẽ xảy ra hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Có nghĩa là chỉ số tăng bởi một số mã vốn hóa lớn. Thị trường chung hôm nay chưa thể xem là lạc quan.Nếu số lượng mã đội giá nhiều, con số mã giảm ngay ít, nhưng điểm số thị phần giảm. Thị trường chung lúc này có thể xem là lạc quan.Thị trường tăng giá, kèm theo con số mã đội giá áp đảo con số mã bớt giá: thị trường tương đối tốt, các nhà chi tiêu có thể bước đầu mua cổ phiếu mình quan tâm.Thị trường sút giá, kèm theo con số mã áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá áp đảo số lượng mã tăng giá: thị trường đang bi quan, các nhà chi tiêu nên phân phối bớt cổ phiếu.

C. Những sự việc khác nên biết

Giá trần và giá sàn là gì?

Đây là mức giá tối nhiều (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) chất nhận được được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Quy định về giá trần cùng giá sàn sống mỗi sàn là khác nhau.

Đối cùng với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Xuất xắc +-7% là biên giao dịch thanh toán tối đa cho phép ở sàn HOSE.

Còn cùng với sàn HNX, con số này là +-10%.

Ví dụ:

CP AAA sống sàn HOSE có mức giá tham chiếu là 18.25.

Khi kia giá è cổ là: 18.25 x (1 + 7%) = 19.5275, làm tròn là 19.5. Giá chỉ sàn là: 18.25 x (1 – 7%) = 16.9725, làm cho tròn là 17.0.

Thông tin đặc trưng khác?

Có 2 thông tin rất quan trọng đặc biệt khác trên bảng giá mà chúng ta cần xem xét bao gồm…

…chỉ số thị trường và thông tin thanh toán của nhà đầu tư chi tiêu nước xung quanh (NĐTNN).

Chỉ số thị trường

Chỉ số thị trường giúp đỡ bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng tuyệt giảm, cân nặng giao dịch, cực hiếm giao dịch như vậy nào.

Các chỉ số thường dùng như ví dụ báo giá ở bên trên bao gồm:

VN-Index: đấy là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch thanh toán trên sàn HOSEVN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được xem theo vốn hóa thị trường) thanh toán giao dịch trên sàn HOSEVNXAllshare: đó là chỉ số tổng hợp toàn bộ CP thanh toán giao dịch trên cả 2 sàn HOSE với HNXHNX-Index: đây là chỉ số tập hợp toàn bộ CP thanh toán giao dịch trên sàn HNXHNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn số 1 (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNXUPCOM: đây là chỉ số tập hợp toàn bộ CP giao dịch thanh toán trên sàn UPCOMGiao dịch của NĐTNN

Đây là tin tức rất đặc biệt mà bạn cần quan liền kề trên bảng giá.

Ở một thị trường nhỏ tuổi như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN tác động rất phệ đến dịch chuyển giá cổ phiếu. Vì vậy bạn nên để ý đến hoạt động mua/bán của NĐTNN đối với cổ phiếu mà ai đang quan giáp hoặc nỗ lực giữ.

Nếu bạn thấy cổ phiếu này được NĐTNN tải vào với cân nặng lớn liên tiếp trong nhiều ngày, có vẻ như đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, giả dụ NĐTNN liên tiếp bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì vẫn xảy ra.

————————————————

Lời kết

Trên đây Go
Value vẫn giới thiệu kết thúc về cách đọc bảng báo giá chứng khoán cơ bản.

Hiện nay, kinh doanh chứng khoán phái sinh cũng là 1 trong kênh chi tiêu mới, hấp dẫn dành đến nhà đầu tư cá nhân. Go
Value đã có 1 bài hướng dẫn chi tiết về thị trường chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra các bạn cũng cần tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để có thể nắm bắt được tình hình giao dịch của đầu tư và chứng khoán phái sinh và của thị trường chung.