diện tích trang trại lên tới 4.000 m2 anh Nguyễn Văn Phương (xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) bỏ quá trình ổn định về quê nuôi chim công các khoản thu nhập 300-500 triệu mỗi năm.

Trang trại nuôi chim công của anh ý Nguyễn Văn Phương (xã An Lâm, thị trấn Nam Sách, Hải Dương) có diện tích hơn 4.000 mét vuông với sát 200 cá thể bao hàm chim công cùng chim trĩ.

Bạn đang xem: Giá chim công giống 2022

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa (Hà Nội), anh Phương có một công việc ổn định ngơi nghỉ Thái Nguyên. Tuy nhiên, do đi làm xa mà lại chỉ được về công ty 1 đến 2 lần/năm, anh Phương ra quyết định về quê lập nghiệp. Cùng với số vốn ban đầu 92 triệu đồng vay tín đồ thân, anh nhập về một số giống chim công, chim trĩ nội trĩ ngoại đỏ, một bầy chim trĩ nội trĩ ngoại thịt, một bầy gà chín cựa.

Sau một thời gian chăm sóc, anh Phương nhận thấy 2 tương đương chim công và chim đau trĩ cảnh có sức đề kháng tốt cộng với việc đem lại lợi nhuận kinh tế cao anh ban đầu tập trung cải cách và phát triển vào chúng. Rất nhiều lứa thứ nhất cũng đã được ấp nở thành công, những lần đẻ tạo ra hơn 30 trứng và phần trăm thành công lên đến mức 90%.

"Thức ăn của chim công khá 1-1 giản, chim ăn uống theo chế độ cám kê trộn cùng với thóc, ngô với rau xanh. Điều này còn tùy ở trong vào giai đoạn trở nên tân tiến vì khi chúng còn non chính sách ăn cũng khác với con trưởng thành", chị Phương Anh (vợ anh Phương), chia sẻ.

Mỗi ngày chị Phương Anh đến chim công ăn gấp đôi một ngày vào buổi sáng và chiều tối. "Đến khi chim công được 1 năm tuổi thì sức khỏe tự nhiên vô cùng cao. Lúc này chim công gần như là không mắc bệnh dịch nữa cần việc chăm lo cũng ít hơn, 2-3 ngày lau chùi chuồng một lần chính vì thế chúng tôi cũng không mất chi tiêu thuê nhân công", chị Phương Anh cho thấy thêm.

Trong hầu hết bữa chính rất có thể xen kẽ số đông bữa phụ để bổ sung sung thêm vitamin, trái cây và thịt bò để chúng rất có thể phát triển tốt và bao gồm bộ lông mượt, dài và đều.

Hai vợ ck anh Phương kiểm tra sức mạnh của công non hàng ngày một lần để có thể sớm phát hiện những dịch mà chúng hay gặp gỡ phải. Bây chừ vẫn chưa có thuốc siêng trị mang lại chim công, vị vậy nên lúc chim bệnh tật đều dùng thuốc của con kê để chữa.

Chính vị vậy, ánh nắng mặt trời trong chuồng luôn luôn phải giữ ở tầm mức ổn định, thường xuyên xuyên vệ sinh chuồng trại. Bổ dưỡng và tiêm vaccine là đều yếu tố quan trọng để bao gồm thể đảm bảo an toàn sức khỏe đến chim non. Theo giá bán, chim công như là (đạt đủ một tháng tuổi với tiêm đầy đủ liều vaccine), đắt nhất là chim công má vàng với mức giá 7 triệu đồng/cặp, chim công trắng có giá 5 triệu đồng/cặp cùng chim công xanh có giá 2 triệu đồng/cặp.

Đối cùng với chim công má rubi trưởng thành, giá lên tới 80 triệu đồng/cặp. Giá của chim còn tùy ở trong vào vào vẻ đẹp, bộ lông, sức mạnh và dựa vào độ thuần chủng. Trung bình, hàng năm anh Phương hoàn toàn có thể kiếm được 300-500 triệu đồng. "Chim công má quà là tương đương tôi mất không ít thời gian nhằm tìm kiếm, đề nghị cất công cất cánh vào vào Tây Nguyên nhằm tìm những gia đình được phép nuôi làm cho cảnh. Sau khoản thời gian mua tôi yêu cầu làm giấy tờ thủ tục xin lực lượng kiểm lâm cung cấp phép đem lại địa phương để nuôi cùng gây giống", anh Phương mang lại biết.

Giống chim công white Ấn Độ với mức giá 35 triệu đồng/cặp được nhiều người chơi chim cảnh ưu thích vì chúng tượng trưng mang đến vẻ đẹp cao quý và hình tượng cho sự quyền lực. Để chim công vạc triển thông thường và không trở nên căng trực tiếp nên diện tích tối thiểu từng chuồng buộc phải rộng đôi mươi m2. Mỗi chuồng nuôi chỉ được nuôi buổi tối đa một công đực cùng 2-3 công chiếc và phải có cây và sào nhằm công có thể đậu trên đấy ngủ.

Anh Hoàng Văn Thanh (ngoài cùng) là người tiêu dùng quen thuộc cũng chính là thành viên vào câu lạc bộ do anh Phương quản lí lý. "Chúng tôi cũng đang tạo nên một sảnh chơi an lành để đầy đủ người rất có thể trao đổi, chia sẻ những kiến thức cũng như kỹ năng cho phần đông thành viên mới", anh Thanh nói.

Giá heo (lợn) hơi miền bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, tỉnh lào cai 51.000 đ/kg
Giá heo (lợn) khá Hưng im 54.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi miền trung và Tây Nguyên trường đoản cú 51.000 - 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) tương đối Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) tương đối Bình Thuận 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi khu vực miền nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi cần Thơ 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) tương đối Cà Mau 53.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg 

Chim công sinh sản theo mùa (từ tháng 2 cho tháng 6 âm lịch) và đẻ bí quyết nhật (2 ngày đẻ 1 trứng). Thời hạn đẻ trứng vào buổi chiều.

Chăm chim tức thì trong phòng ngủ

Tốt nghiệp Đại học tập Bách khoa Hà Nội, trải qua không ít công việc, tuy vậy rồi anh Nguyễn Văn Phương (ở buôn bản An Lâm, thị trấn Nam Sách, Hải Dương) quyết định trở về quê nhà, thể nghiệm chăn nuôi với khá nhiều giống đồ gia dụng nuôi hoang dã, cuối cùng, anh quyết định chọn nuôi chim công có tác dụng hướng cải cách và phát triển kinh tế.

*

Để có những giống chim công đẹp, anh Phương phải rất kỳ công lặn lội nhiều địa điểm mới tìm sở hữu được chim giống với giá rất cao. Ảnh: Diệu Vy.

“Thời điểm năm 2015, con số người nuôi chim công ở nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chim công là loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, vì chưng đó, tôi nên lặn lội khắp trong Nam ko kể Bắc để tìm mua chim giống. Các bạn cả cửa ngõ dồn tiền, cùng với vay mượn mượn cũng chỉ đã đạt được 92 triệu đồng, đủ thiết lập một cặp chim công xanh Ấn Độ, 1 bộ chim bệnh trĩ nội trĩ ngoại 7 màu sinh sản cùng một vài nhỏ chim đau trĩ xanh khoang cổ, con gà 9 cựa… về nuôi”, anh bổi hổi nhớ lại.

Mạo hiểm chi tiêu vào phần đông loài chim quý, anh quyết trọng tâm dồn hết tận tâm vào quan tâm cặp chim công đầu tiên. Sau một thời gian, cặp công này đẻ được một quả trứng, anh làm cho gà ấp nở ra chim công con. Mừng khi có kết quả đó đầu tiên, cơ mà anh cũng ko khỏi lo lắng vì chưa chắc chắn cách chăm lo con non loại chim quý này.

Cho chim công con vào lồng vật liệu nhựa nuôi tức thì tại chõng ngủ để thuận lợi chăm sóc, sản phẩm ngày, ngoài câu hỏi theo dõi tập tính của chim, anh còn tìm kiếm tòi tài liệu trên mạng, báo đài hướng dẫn bí quyết nuôi hiệu quả. Cùng rồi, nhờ vào tích lũy được không ít kinh nghiệm, anh đã thành công. Nhiều lứa chim công non đã làm được ra đời. Anh bạo dạn đăng ảnh trên mạng xã hội và gấp rút bán được với mức giá 1,5 triệu đồng/con.

“Tôi đăng lên trang facebook cá nhân, có tương đối nhiều người hỏi mua. đôi lúc không gồm chim công non cơ mà bán. Thời điểm này, gia đình mới phần làm sao yên trọng tâm về quyết định của tôi”, anh Phương kể.

Xem thêm: Đánh giá đèn pin siêu sáng tốt nhất hiện nay, 5 đèn pin siêu sáng nào tốt nhất hiện nay 2019

*

Chuồng nuôi chim công cần phải rộng rãi, thoáng mát, tốt nhất yêu cầu có sân chơi ngoài trời. Ảnh: Diệu Vy.

Nhìn lại hành trình dài chăn nuôi chim công của anh Phương, có không ít thành quả song cũng không ít khó khăn, khiến cho anh có những lúc muốn buông vứt đam mê.


Sau này còn có kinh nghiệm, anh Phương dấn ra, nhỏ mái chết không hẳn do mắc bệnh hay vì nguyên nhân gì không giống mà đó là do anh tiêm đến chim vô số loại thuốc. Càng tiêm càng yếu, chim chết vì không chịu được thuốc.

Từ tay nghề đáng bi tráng này, anh Phương khuyên bạn nuôi chim công rất cần được tìm tòi, hiểu rõ tập tính của chúng. Ví như chim bao gồm những bộc lộ lạ, cần trao đổi với những người có khiếp nghiệm, tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được từ bỏ ý chữa trị bệnh bằng cách tiêm những loại thuốc.

Chẳng hạn như thời gian mới trở nên tân tiến trang trại, anh tìm thiết lập được đôi chim công trắng với mức giá 45 triệu đồng. Đẻ xong 1 trứng thì nhỏ mái bị ốm. Anh bắt buộc đút từng thìa cháo, tiêm nhiều loại thuốc cho chim, nhưng lại vì mới chăn nuôi như thể chim này, còn thiếu kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề nên sau cuối con chim công mái vẫn chết.

Nuôi loài trong Sách Đỏ, cần tuân thủ quy định pháp luật

Để thiết kế xây dựng trang trại chim công như hiện nay, anh Phương còn buộc phải trải trải qua không ít khó khăn khác, trường đoản cú chuyện phải chi tiêu số tiền phệ đến chuyện phải tất cả cơ duyên mới tậu được những cặp công thuần, sệt hữu.

Chỉ vào lồng nuôi chim công má xoàn (1 trống 3 mái), anh nói: “4 nhỏ này tôi nên lặn lội vào tận Gia Lai mua với giá 140 triệu đồng. Bình thường tìm trên mạng hoặc tham gia những hội nhóm thì khó hoàn toàn có thể mua được. Mong mỏi mua nhiều loại chim quý này về nhân giống, ngoài việc tìm và đào bới tòi và đợi chờ, còn cần có cơ duyên”.

*

Theo anh Phương, vấn đề nuôi chim công cũng không thực sự phức tạp nếu bạn nuôi cầm cố được những quá trình nhất định. Ảnh: Diệu Vy.

Chim công cần diện tích s lớn về chuồng trại. Từng chuồng rộng lớn chừng 20m2 đã ghép 1 chim trống cùng với 3 chim mái sinh sản. Nông hộ có diện tích lớn gồm thể đầu tư chuồng trại bán tự nhiên, một nửa lồng có mái bịt và mong để chim đậu, phần còn lại quây lưới nhằm có tia nắng tự nhiên, khi đó, chim công đã có không gian tắm nắng góp tăng sức khỏe và giúp cho bộ lông thêm óng đẹp.

Việc chăm lo loài chim này sẽ không tốn các nhân công, chỉ việc cho chim ăn, uống và lau chùi chuồng trại 2 lần/ngày (vào buổi sớm và chiều).

“Chim công là kiểu như chim lông vũ nên rất có thể cho ăn những loại thức ăn uống như cám kê hoặc rau, lạc, bổ sung thêm vitamin. Trong tiến độ chim công sinh sản, hoàn toàn có thể cho ăn thêm mồi tươi như sâu, dế, làm thịt bò…”, chủ trại chim công chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng chúng ta với gà, dẫu vậy chim công chế tạo ra theo mùa (từ tháng 2 mang đến tháng 6 âm lịch) cùng đẻ biện pháp nhật (2 ngày đẻ 1 trứng). Thời hạn đẻ trứng vào buổi chiều, tín đồ nuôi cần để ý kịp thời thu gom trứng mang đến máy ấp hoặc con gà ấp.

Nhận thấy tiềm năng phát triển chăn nuôi chim công, anh Phương đưa ra quyết định vay vốn ngân hàng để download thêm chim giống và xây thêm chuồng trại. Sau 7 năm phát triển, hiện tại anh có cơ ngơi khoảng tầm 4.000m2 chuồng với hàng chục chim mái sinh sản.

*

Chim công là loài trong Sách Đỏ Việt Nam, cần quá trình nuôi cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: Diệu Vy.

Theo giá cả tại trang trại của anh Phương, chim công như thể (1 tháng tuổi, đã có tiêm vacxin) mắc nhất là công má kim cương với giá 3,5 triệu đồng/con, chim công trắng có giá 2,5 triệu đồng/con với chim công xanh có giá 1 triệu đồng/con.

Có thể nói, “hết cơn bĩ rất tới hồi thái lai”, quy mô trang trại chăn nuôi chim công đã đem về thu nhập không hề nhỏ cho mái ấm gia đình anh Phương. Ngoài trả hết nợ, anh còn kiến thiết được thành quả khang trang, tất cả của ăn của để.

Diệu Vy


Anh Phương khuyến cáo, chim công là loài có tên trong Sách Đỏ nước ta nên trước khi có ý muốn nuôi, người mua phải tìm hiểu mua kiểu như tại các cơ sở được bỏ ra cục Kiểm lâm cung cấp phép, quy trình nuôi dưỡng cũng phải đăng ký để né vi phi pháp luật.

Chia sẻ thêm về cách âu yếm khi chim công bị bệnh, anh Phương cho hay: hiện vẫn chưa tồn tại thuốc siêng trị mang lại loài công. Vì chưng vậy, lúc chim bị bệnh, đa số đều dùng thuốc của con gà để chữa. Loài công có sức đề kháng tự nhiên tốt nên việc chữa trị cũng dễ dàng. Đến lúc chim đạt 1 năm tuổi thì sức khỏe tự nhiên khôn xiết cao, từ bây giờ chim công gần như là sẽ không thể mắc căn bệnh nữa.

Bài viết liên quan