YÊN BÁI Năm nay, giá kén tằm cao, tằm nuôi ít bệnh tật nên tín đồ trồng dâu nuôi tằm khôn cùng phấn khởi. Hiện giờ đang là thiết yếu vụ, giá bán kén vẫn giữ ở tại mức 120.000 - 130.000 đồng/kg.


Hàn Quốc cung ứng nhiều tân tiến kỹ thuật mới cho nghề dâu tằm

"Chấn hưng" ngành dâu tằm tơ

Nghề dâu tằm đẩy lùi nạn đói

Giá kén chọn tằm tăng cao, dân cày lãi lớn


Quy hoạch vùng trồng dâu, đổi khác từ những diện tích s đất trồng lúa kém hiệu quả, khu đất bãi, đất gò vườn rẻ sang trồng dâu nuôi tằm, tới lúc này huyện Trấn im (Yên Bái) gồm trên 800ha dâu tằm tại những xã Việt Thành, Y Can, Báo Đáp, Tân Đồng, Quy Mông… mang đến thu nhập ổn định định cho những người dân.

Bạn đang xem: Giá kén tằm hôm nay 2022

So cùng với trồng lúa nước và những loại hoa màu khác như ngô, đậu, lạc..., cây dâu tằm mang về thu nhập cao hơn 4 - 5 lần. Kết quả kinh tế cao yêu cầu nhiều hộ mái ấm gia đình đã biến đổi 100% diện tích đất canh tác thanh lịch trồng dâu nuôi tằm.

Nông dân tham quan quy mô nhà nuôi tằm trên khay trượt tại xóm Quy Mông (huyện Trấn Yên). Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Ông Nguyễn Văn ngay cạnh ở làng mạc Lan Đình, xóm Việt Thành (huyện Trấn Yên) đến biết: Ông là trong số những người trước tiên đưa cây dâu vào trồng ở hầu hết chân ruộng lúa yếu hiệu quả. Sau trăng tròn năm, cây dâu tằm đang trở thành nguồn thu nhập bao gồm của mái ấm gia đình ông. Hiện tại, cả diện tích s đi thuê cùng của nhà, ông gồm hơn 1ha đất trồng dâu nuôi tằm, mỗi vụ tằm đuc rút cả trăm triệu đồng.

"Những năm trước, do tác động của dịch bệnh nên giá bán kén tằm xuống thấp, năm 2020 có những lúc giảm chỉ còn 50.000 - 60.000 đồng/kg, một trong những người vẫn phá dâu trồng nhiều loại cây khác, tuy nhiên mái ấm gia đình tôi vẫn giữ vững với cây dâu nhỏ tằm cho đến hôm nay. Với hơn 1ha dâu, từng tháng tôi nuôi 4 lứa tằm, từng lứa 6 - 7 nống tằm giống, nuôi dễ ợt mỗi lứa tôi tiếp thu từ 80- 90kg kén. Vụ hè thu năm 2022, tôi dự trù nuôi từ 10 - 12 lứa tằm, cả vụ thu khoảng chừng 9 tạ kén, với mức giá 120.000 đồng/kg, sau thời điểm trừ chi tiêu tôi còn lãi 180 - 200 triệu đồng", ông tiếp giáp phấn khởi.

Nhờ giá chỉ trị tài chính cao, dân cày Trấn lặng đã chuyển nhiều diện tích đất nông nghiệp trồng trọt sang trồng dâu, nuôi tằm. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Năm nay, giá kén tằm cao, tằm nuôi ít bị bệnh nên fan trồng dâu nuôi tằm rất phấn khởi. Năm ngoái, có thời gian giá lựa chọn xuống phải chăng chỉ 80.000 đồng/kg. Lịch sự vụ tằm năm nay, hiện tại đang là chủ yếu vụ, giá bán kén vẫn giữ ở tại mức 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Diên, buôn bản Bình Minh, xã Y Can phân tách sẻ: từ bỏ khi đưa sang trồng dâu nuôi tằm, tác dụng kinh tế có lại cao nhất trong các loại cây trồng ở địa phương. Gồm lúc túi tiền thị trường lên xuống tuy thế nông dân vẫn không bị thua lỗ tựa như những nghề chăn nuôi khác.


"Gia đình tôi hiện tất cả 0,6ha khu đất trồng dâu nuôi tằm, năm nay đã bán tốt 6 lứa kén. Từ bỏ giờ đến khi kết thúc vụ tôi thu thêm 3 - 4 lứa nữa, cả vụ cứ dễ ợt như vắt này tôi thu khoảng 4 tạ kén, cũng rất được một khoản kha khá. Còn không nhiều đất nông nghiệp đang trồng ngô, cuối năm nay tôi cũng gửi sang trồng dâu cho tiện siêng sóc", ông Diên hồ nước hởi.

Xem thêm: 6 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop asus, thiết lập tăng giảm độ sáng màn hình laptop asus

Thương lái sẽ thu download kén tằm. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Bà Triệu Thị Bích Liệu, Trưởng phòng NN-PTNT thị xã Trấn Yên mang đến biết: thị trấn Trấn Yên tới lúc này có 13 hợp tác ký kết xã dâu tằm, tạo được 22 nhà nuôi tằm con tại những xã Quy Mông, Việt Thành, Tân Đồng, Báo Đáp để cung ứng tằm giống cho những người nuôi.

Năm 2022, chống NN-PTNT huyện xây cất được 4 chuỗi cung cấp người dân nuôi tằm; thường xuyên cử cán bộ bám đít địa bàn, hỗ trợ các cơ sở đáp ứng tằm giống; cải tạo, upgrade nhà nuôi tằm con bảo đảm an toàn tiêu chuẩn chỉnh để phân phối giống tằm đáp ứng cho các hộ nuôi tằm.

Hiện nay, toàn huyện bao gồm trên 800ha khu đất trồng dâu, trong đó diện tích đang mang đến thu hái lá bên trên 725ha tại những xã Việt Thành, Quy Mông, Báo Đáp, Y Can… với trên 1.500 hộ gia nhập nuôi tằm. Năm 2022, toàn huyện thực thi trồng bắt đầu hơn 80ha dâu non.

Cánh đồng dâu xanh mướt hứa hẹn một mùa tằm bội thu. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, sản lượng lựa chọn tằm của toàn huyện đạt bên trên 1.100 tấn, sản lượng lựa chọn cả năm đạt khoảng tầm 1.300 tấn, bỏ túi hơn 10 tỷ đồng. Huyện Trấn im phấn đấu đến năm 2025, diện tích s dâu toàn thị xã đạt 1.200ha.

Để bảo đảm phát triển nghề nuôi tằm bền vững, phòng NN-PTNT thị xã Trấn im còn triển khai một vài dự án như: cung ứng người dân khay nuôi tằm, giàn khay trượt...; mày mò các tương đương tằm chất lượng tốt, sản lượng kén chọn cao để cung cấp cho người nuôi tằm...

Từ đầu năm mới 2022 mang đến nay, fan trồng dâu nuôi tằm trên địa phận xã An Hòa rất phấn khởi bởi vì giá kén chọn tằm tăng cao và ổn định định với mức 160.000 – 180.000 đồng/kg, giúp nhiều hộ trồng dâu nuôi tằm có được lợi nhuận cao.An Hòa là địa phương gồm số hộ trồng dâu nuôi tằm lớn nhất huyện An Lão với trên 30 hộ, diện tích s gần 45 ha, sản lượng kén chọn đạt hơn 10 tấn mỗi năm. Vào đó, tập trung chủ yếu ngơi nghỉ 3 xã Vạn Long, Vạn Khánh và Trà Cong. Nuôi tằm có thể tận dụng thời hạn nông nhàn, thu nhập thường xuyên để mang ngắn nuôi dài. Từ những việc trồng dâu nuôi tằm, nhiều hộ mái ấm gia đình đã vươn lên bay nghèo, nâng cao cuộc sống. Riêng biệt từ đầu xuân năm mới 2021 đến nay, mặc dù đại dịch Covid-19 gây tác động tiêu cực cho đại bộ phận người dân, song kinh tế tài chính của những hộ trồng dâu nuôi tằm tại xóm An Hòa vẫn đảm bảo ổn định, các khoản thu nhập tăng cao.
*

Hộ chị Nguyễn Thị Sương, thôn Vạn Khánh, xã An Hòa rất vui mắt khi giá bán kén tằm tăng cao. Với diện tích trồng dâu trên 2 ha, mỗi lứa chị Sương nuôi 4 hộp trứng tằm. Sau 15 ngày nuôi, chị thu hoạch được ngay gần 200 kilogam kén. Trong năm này giá kén tăng thêm khoảng 40.000 đồng/kg buộc phải thu nhập của gia đình chị hơn nhiều những năm trước. Chị Sương phân chia sẻ: “Năm ngoái, giá kén tằm dao động ở nút 120.000 – 140.000 đồng/kg. Tuy vậy từ đầu năm đến nay, giá chỉ kén tăng đạt tại mức bình quân 170.000 đồng/kg. Với mức ngân sách trên, vừa đủ một hộp tằm tương đương nuôi trong tầm 15 ngày mang đến thu hoạch 50 kg kén thì gia đình tất cả lãi khoảng 6 - 8 triệu đồng/hộp”Tương tự, ông è cổ Văn Tâm, làng mạc Vạn Long, làng An Hòa mang lại hay, mặc dù làm cho nghề trồng dâu nuôi tằm những năm nay, nhưng không năm nào ông thấy giá kén tằm tăng dần ổn định từ đầu mùa đến thời điểm hiện nay như năm nay. Năm 2021, giá kén chỉ tăng vào đầu mùa, cuối mùa vẫn bị sụt giảm. “Mấy đợt nuôi tằm vừa qua, mỗi kg kén tằm được các đại lý thu mua ở tại mức 180.000 đồng/kg, 7 sào dâu tằm sẽ giúp gia đình thu về rộng 100 triệu đồng”- Ông Tâm cho thấy thêm.Có thể thấy, thu nhập cá nhân từ trồng dâu nuôi tằm cao hơn so với trồng các loại cây thời gian ngắn như ngô, đậu, lúa; vào khi ngân sách sản xuất mang đến nghề này lại thấp, vốn đầu tư ban đầu không cao. Cung cấp đó, tằm dễ dàng nuôi, thời gian quay vòng vốn cấp tốc đã tạo ra nguồn các khoản thu nhập thường xuyên cho những người dân, khủng hoảng rủi ro từ nuôi tằm hết sức thấp do vậy hiệu quả kinh tế cao hơn nữa so với các ngành nghề nông nghiệp & trồng trọt khác, phù hợp với trình độ dân trí. Đây đó là mô hình kinh tế tài chính giúp tín đồ dân làng An Hòa có nguồn thu nhập ổn định. Với giá bán trung bình 160.000 – 180.000 đồng/kg kén, hộ nuôi ít cũng cho thu 5 triệu đồng/tháng, hộ nuôi những thu nhập lên tới gần đôi mươi triệu đồng/tháng./.