MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:Kiến thức:Trẻ đọc nội dung bài thơ: “Bà bị, nhỏ xíu bạn bé dại đã biết chăm lo bà như: Quạt mang đến bà ngủ, ngồi im re để bà còn nghỉ ngơi, các bạn rất yêu bà và ao ước bà mau ngoài ốm.Hiểu trường đoản cú khó: “thiu thiu” làm việc đây tức là mới ngủ cùng ngủ chưa say, “lim dim” là mắt chưa nhắm hẳn ngoài ra hơi hé mở.

Bạn đang xem: Giáo án thơ quạt cho bà ngủ

Kỹ năng:Đa số trẻ học thuộc với đọc diễn cảm bài xích thơ, diễn đạt âm điệu êm dịu, nhịp điệu chậm rì rì rãi, mô tả động tác minh họa tương xứng khi gọi thơ .Trẻ biết trả lời câu hỏi của cô đủ câu, to, rõ ràng, mạch lạc .Thái độ:Trẻ hứng thú gia nhập vào các hoạt động trong giờ đồng hồ học.Biết thể hiện tình cảm của bản thân mình đối với các cụ qua những việc làm thay thể, vừa sức.II - CHUẨN BỊ:Cô:Máy tính có một File Powerpoint 5 slide minh họa bài xích thơ tất cả hình đụng + âm thanh .1 file Powerpoint có 10 slide : Ô cửa túng thiếu mật.Đĩa nhạc những bài hát: “Cả công ty thương nhau”, “Cháu yêu bà”, nhạc ngâm thơ....2 sắc xô, 1 hộp quà, 1 lẵng hoa...Trẻ:Trước giờ học trẻ đánh tranh về nội dung bài bác thơ.Trò chuyện về các cụ của con trẻ và tình cảm của trẻ giành cho ông bà, những bài toán làm nhưng trẻ biết làm cho để bộc lộ tình cảm cùng với ông bà.IIICách tiến hành:
Hoạt cồn của côHoạt hễ của trẻ
1. Ổn định tổ chức, gây hứng thú:- Xin chào mừng các con đang đi vào với lịch trình “ nhỏ bé yêu thơ” của lớp chủng loại giáo khủng A4 ngày hôm nay.- Đến dự với lịch trình “ nhỏ bé yêu thơ” hôm nay cô xin trân trọng ra mắt có cô ........và cô......... Những con hãy nổ 1 tràng pháo tay thật to lớn để tiếp nhận các cô nào ! và thành phần luôn luôn phải có được trong công tác “ nhỏ xíu yêu thơ” từ bây giờ là sự góp mặt của những bạn nhỏ tuổi lớp MGL A4.- Xin hãy dành riêng một tràng pháo tay cho những bé.- trước khi vào lịch trình cô mời các con cùng hát thật hay bài bác hát “Bà yêu mến em” để tặng ngay cho công tác nhé!Các con vừa hát bài xích gì ? bài xích hát nói tới gì ? các con ạ! bao gồm một bạn nhỏ cũng hết sức yêu bà của bản thân mình và chúng ta còn biết âu yếm bà lúc bà bị nhỏ xíu nữa đấy. Đó là bạn nhỏ tuổi trong bài thơ nào mà những con đã có được nghe? hiện thời các bé cùng lắng nghe cô đọc bài bác thơ “Quạt mang lại bà ngủ” của chú Thạch Qùy nhé!- trÎ h¸t cïng c«.- TrÎ tr¶ lêi.
2. Phương pháp, hiệ tượng tổ chức :- Cô phát âm diễn cảm bài thơ lần 1. (Không minh họa)Hỏi lại con trẻ tên bài xích thơ, tên tác giả.- Cô đọc lần 2 (kết thích hợp hình ảnh minh họa.): bài xích thơ này đang hay hơn khi bao gồm hình ảnh minh họa đấy ! cô mời các con thuộc nhẹ nhàng về vị trí nghe cô gọi lại bài thơ này nhé!- Đàm thoại:
+ bắt đầu bài thơ bạn nhỏ tuổi đã thì thầm với ai? chúng ta đã nói gì? Câu thơ nào nói đến điều này?+ lý do bạn lại bảo Chích Chòe chớ hót nữa? vày bà bị nhỏ cần nghỉ ngơi yêu cầu bạn nhỏ tuổi đã bảo cùng với Chích Chòe chớ hót để bà còn ngủ đấy! những con hãy góp bạn bé dại nói cùng với Chích Chòe để Chích Chòe ko hót nữa nào!- sau thời điểm nhắc Chích Chòe ko hót nữa bạn nhỏ dại đã làm gì? Câu thơ nào diễn đạt điều này?“Ngấn nắng và nóng thiu thiu
Đậu bên trên tường trắng”.- từ bỏ “thiu thiu” sinh sống đây tức là gì?
Từ thiu thiu sinh sống đây có nghĩa là vệt nắng nóng trên tường cũng new ngủ cùng ngủ không say đấy.- khi bà nhỏ xíu thì căn nhà như vậy nào? Ai có thể đọc đoàn thơ kể tới điều này?- con nào đến cô biết “Đôi đôi mắt lim dim” là đôi mắt như thế nào?(Mắt lim dim ở đây là đôi mắt chưa nhắm hẳn ngoại giả hơi hé mở.)Nào hiện giờ cô cháu mình thuộc lim dim hai con mắt nhé!Khi bà bị ốm, căn nhà trở lên vắng vẻ vẻ, cốc chén thì ở im hai con mắt lim dim, nắng cũng thiu thiu ngủ, …mọi vật trong bên như sẽ ngủ nhằm giữ lạng lẽ để bà ngủ.Thế còn xung quanh vườn thì sao?
Hoa cam hoa khếChín yên ổn trong vườn
Các con ạ ! hoa cam, hoa khế biết bà gầy nên cũng chín lặng lẽ âm thầm ở trong vườn để bà được ngủ yên giấc hơn đấy.Trong giấc mộng bà vẫn mơ thấy điều gì?
Tại sao bà lại mơ thấy tay con cháu quạt đầy hương thơm thơm?(Hương cam, hương bòng theo gió vào nhà, cùng hòa cùng làn gió nhẹ từ tay nhỏ bé đang quạt cho bà nên trong niềm mơ ước bà vẫn ngửi thấy mùi hương thơm của mùi hương hoa, hay có thể nói rằng là mùi thơm từ tấm lòng thơm thảo của cháu đối với bà.)Các bé thấy tình cảm của bạn bé dại đối cùng với bà như thế nào?
Nhà những con bao gồm ông bà không? các con đã làm những gì khi các cụ bị ốm?
Các nhỏ ạ! Bạn bé dại trong bài thơ cực kỳ yêu bà của mình, chúng ta đã chăm lo bà lúc bà bị ốm, vậy những con cũng trở thành học tập các bạn hãy biết quan tâm chăm sóc tới những người dân thân yêu thương trong mái ấm gia đình và đặc biệt là với ông bà nhằm ông bà sống lâu, sống khỏe với tất cả người trong mái ấm gia đình các bé có chấp nhận không?*Trẻ hiểu thơ: (lưu ý trẻ em đọc dịu nhàng, diễn cảm, ngắt ngủ đúng ở phần lớn chỗ như:Ơi/ chích chòe ơi…Lặng/ đến bà ngủ…Hoa cam/ hoa khế..Quạt/ đầy hương thơm//- Cả lớp đọc 2 lần.- Đọc theo tổ- Đọc theo nhóm bạn nam – nữ. - mang lại trẻ đọc nối tiếp mỗi team một đoạn thơ: lúc cô đ­ưa tay về phía tổ làm sao thì tổ đó những con hiểu đúng đoạn thơ theo yêu mong của cô. Các con chăm chú đọc bài xích thơ yêu cầu nhịp nhàng, âm điệu êm dịu, giọng gọi vừa cần không được nhanh quá.- Mời cá nhân trẻ lên đọc: 4 - 5 trẻ.(Khi trẻ hiểu cô chăm chú sửa ngọng, sửa không nên về câu từ, bí quyết đọc diễn cảm cho trẻ).* Cô thấy những con phát âm thơ khôn xiết hay hiện giờ cô mời những con thuộc lắng nghe cô ngâm bài xích thơ này nhé!- TrÎ l¾ng nghe.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ l¾ng nghe- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ ®äc l¹i khæth¬.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- trÎ lim dim m¾t vµ ®äc l¹i c©u th¬.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ tr¶ lêi.- TrÎ ®äc th¬.ng©m th¬.

Xem thêm: Top 5 lời dẫn sinh nhật công ty hay và cuốn hút, top 5 lời dẫn chương trình sinh nhật công ty

Trò nghịch : Ô cửa túng thiếu mậtYêu cầu: phân chia trẻ thành 3 team đội. Mỗi nhóm đang cử 1 bạn đại diện thay mặt làm team trưởng rứa sắc xô với lắc khi mỗi ô cửa được mở ra.Cách chơi: Ở phần trò chơi này còn có 4 ô cửa, phía sau từng ô cửa là một trong bức tranh minh họa 1 khổ thơ của bài xích thơ “Quạt mang đến bà ngủ”. Cô sẽ lần lượt mở những ô cửa ngõ ra . Lúc mỗi 1 ô cửa được mở ra thì 2 đội đề xuất ra bộc lộ thật nhanh bằng cách lắc sắc đẹp xô để giành quyền trả lời. Đội nào bao gồm tín hiệu trước thì đội đó được quyền trả lời. Đó là bức ảnh số mấy theo sản phẩm công nghệ tự của khổ thơ trong bài xích thơ với đội đó nên đọc được khổ thơ khớp ứng với bức tranh trong ô cửa vừa được mở. Đội bạn nhận xét. Cô kiểm tra kết quả trên ô của túng thiếu mật. Ví như đoán đúng số sản phẩm công nghệ tự của tranh ảnh và gọi được đúng khổ thơ tương ứng với bức ảnh thì đội này sẽ nhận được phần đá quý từ ô cửa bí mật đó.Kết thúc trò đùa cô thừa nhận xét hiệu quả của cả hai team .- Trò chơi" Ai nhanh hơn”- Cô phổ cập luật chơi, biện pháp chơi.+ cách chơi : Trong thuộc một thời hạn 2 đội sẽ sở hữu nhiệm vụ chuyển thật nhanh từng bức ảnh lên cho bạn đội trưởng, bạn đội trưởng sẽ có được trách nhiệm đính thêm tranh lên bảng làm thế nào để cho đúng với vật dụng tự của nội dung bài thơ. Đội nào nhanh, đính thêm đúng thứ bốn tranh theo nội dung bài xích thơ với đọc đúng , diễn cảm bài thơ kia thì đã giành chiến thắng.- giải pháp chơi: Thời gian giành riêng cho trò nghịch là một bản nhạc, nếu như hết thời gian đội nào chưa gắn xong xuôi sẽ bị thua thảm cuộc với đội chiến thắng cuộc vẫn dành được 1 phần quà.- mang lại trẻ chơi- Cô bao quát trẻ- TrÎ thâm nhập ch¬i høng thó.
Phát triển ngôn từ Đề tài thơ Quạt cho bà ngủ

lĩnh vực :   Phát triển ngữ điệu Đề tài:Thơ “Quạt cho bà ngủ” HĐ Tích hợp: 1. Phương châm a .Kiến thức : - Trẻ nhớ tên bài bác thơ...

*

- Cô gt: có một bài thơ cũng nói đến tình cảm dịu dàng của nhỏ nhắn khi bà bị ốm. Đó là bt “Quạt đến bà ngủ” của tác giả Thạch quỳ đấy. Các con thuộc lắng nghe cô đọc thơ nhé!
- Cô gọi lần 1 ( diễn cảm ) -Cô gọi lần 2(xem tranh minh họa) * Giảng nội dung: bài bác thơ nói về tình cảm bé xíu đối cùng với bà lúc bà bị ốm, lúc bà bị ốm bé biết quạt mang lại bà ngủ, khi bà bị ốm tất cả đều cảnh vật bao quanh đều vắng lặng cho bà ngủ.
*

- Hỏi cùng trả lờicâu hỏi: “ Đây là gì?”, “Dùng để triển khai gì?”,“ Đây là ti vi”/ “Dùng giúp xem phim”,“Đây là xe cộ máy”/ “Dùng để đi”,“Đây là quạt trần”/ “Dùng nhằm quạt mát”
*

- cho trẻ q/s tranh vẽ tv ,Xe máy,quạt nai lưng cô chỉ vào cụ thể từng tranh cùng nói những từ: “Ti vi” - “Xe máy”– “quạt trần” cho trẻ nhắc lại 3 lần.
- Sau đó, cô call 3 trẻ con lên: Cô nói từng giờ đồng hồ “Ti vi” - “Xe máy”– “quạt trần” và yêu cầu trẻ chỉ vào các từng tranh khi cô nói.
- Cô chỉ vào tranh tv ,Xe máy,quạt trần với hỏi: “Đây là gì?” Tập đến trẻ nói và vấn đáp theo cô: “ Đây là ti vi”/ “Đây là xe cộ máy”/ Đây là quạt trần”
“ xe vật dụng dùng để làm gì?”/ “Dùng để đi”, “Quạt trần dùng để gia công gì?”/ “Dùng để quạt mát”
- Góc xây dựng: xây nhà 1tầng, hai, tía tầng, xây hàng rào, gắn ráp vật dụng gia đình (bàn, ghế, tủ...).
- Góc Phân vai: Đóng vai “Gia đình”,“Cửa hàng đồ dùng gia dụng”/ “Cửa hàng thực phẩm”, “Khám bệnh”.
- Góc nghệ thuật:+vẽ, nặn, cắt,xé, dán một số vật dụng gia đình (tủ lạnh, tủ quần áo, bát ăn, lọ hoa, các loạiquả...). Tô màu sắc quần áo, mũ, giày dép...

Đề Tài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

  Đề Tài  Thơ Hạt Gạo Làng Ta   Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ *Hoạt động 1 Trò chuyê...

*