WGPSG -- Hằng năm, trước lễ Thánh Đaminh bổn mạng giáo xứ ngày 8/8, nhằm chuẩn bị tinh thần đến giáo dân mừng lễ, giáo xứ thông thường sẽ có những sinh hoạt phong phú và đa dạng phong phú, mà hiến tiết nhân đạo là 1 việc bác ái rất được chú trọng. Lời lôi kéo sau những Thánh lễ Chúa nhật 21/7 tất cả nội dung như sau: “Hiến máu cứu người là 1 nghĩa cử cao đẹp, mô tả tình tương thân tương ái giữa con bạn với nhau. Đối với Kitô hữu, đây là một việc nhân ái thể hiện lòng yêu tín đồ như Lời Chúa dạy…”

*

Năm nay, ngày hiến máu nhân đạo được tổ chức vào ngày 28/7, tại chống họp khủng của giáo xứ. Dịp 6g00, Hội đồng Mục vụ giáo xứ và ban Chữ Thập Đỏ phường 10, quận Phú Nhuận đã hoàn vớ công tác chuẩn bị. Ngày hiến máu ban đầu vào dịp 6g30 khi hai xe chuyên được dùng của Hội Chữ Thập Đỏ tp đã chuẩn bị sẵn sàng mở cửa tiếp nhận những tín đồ hiến huyết đầu tiên.

Bạn đang xem: Giáo xứ đa minh ba chuông giờ lễ

*

Tham gia ngày hiến máu, không đề cập giáo dân trong giáo xứ Đaminh tía Chuông còn có những tín đồ thuộc giáo xứ kế cận, đặc trưng có những nữ tu, và những linh mục vào tu viện dù yêu cầu dâng lễ vào ngày.

Anh Trương Văn Cam, 35 tuổi, thổ lộ: “Tôi đã có lần đem nhỏ đến căn bệnh viện, con tôi bị xuất huyết dạ dày, đề xuất đến gấp đôi đơn vị máu mới vượt qua được cơn nguy tử. Tôi thấu hiểu nhu yếu dự trữ máu như vậy nào. Từ ngày đó, từ thời điểm cách đây 5 năm, tôi bắt đầu đi hiến máu, một năm hai lần. Sau những lần hiến máu, tôi thấy sức khỏe giỏi hơn. Tôi suy nghĩ rằng 1 phần nhỏ máu của bản thân mình sẽ cứu vớt được một mạng người”.

Chi Lucia Lâm Thị Vàng, 28 tuổi, mang lại biết: “Đây là lần thiết bị ba, tôi hiến máu. Hiến máu trước tiên thì thấy sợ: hại mất sức. Mà lại sau đó, thấy mức độ khỏe tốt hơn. Tôi mong làm một việc bác ái thiết thực để dâng Chúa trong thời gian ngày mừng lễ thánh Đaminh. Tôi không tồn tại tiền bạc, tôi chỉ có một trong những phần nhỏ máu để hiến tặng”.

Một chị xin che tên bày tỏ: “Năm nay, tôi 55 tuổi, đấy là lần cuối tôi được hiến máu. Kể từ thời điểm giáo xứ có tổ chức ngày hiến máu, cả gia đình tôi tham gia”.

Ngày hiến huyết nhân đạo xong xuôi lúc 9g30 với 142 ca, 192 đơn vị máu. Có khá nhiều người ý muốn hiến máu dẫu vậy đã thừa giờ phép tắc hoặc ko đủ điều kiện sức khỏe như: thiếu thốn cân, huyết áp cao…

Xin cám ơn tất cả những ai đó đã quảng đại phân chia sẻ một phần máu quý giá của bản thân mình vì sự sống của đồng loại. Nguyện xin Thánh Đaminh, con tín đồ của lòng trắc ẩn, chúc lành cho toàn bộ những ai đã có nghĩa cử đầy có nhân đó.

Chúa nhật: 05:00 - 06:15 - 07:30 - 09:00 - 10:30(Tiếng anh) - 16:00 - 17:30 - 19:00Ngày thường 05:00, 05:45, 17:30
Giáo phận dùng GònGiáo hạt Phú NhuậnNăm thành lập 1962Bổn mạng Thánh Đa Minh Điện thoại 02838 448 206 Website gxdaminh.net

*

Giờ lễ nhà thời thánh Đa Minh tía Chuông:

Ngày thường: 05:00 – 05:45 – 17:30Chúa nhật: 05:00 – 06:15 – 07:30 – 09:00 – 10:30(Tiếng anh) – 16:00 – 17:30 – 19:00

“♱ thánh địa Ba Chuông”, một tên gọi gần gũi, bình dân nơi cửa ngõ miệng dân gian, nhưng lại đã gợi lên vướng mắc cho không ít người dân về xuất phát và ý nghĩa sâu sắc lịch sử.


 Giáo xứ Đaminh – bố Chuông ngày này tọa lạc tại số 190 Lê Văn Sỹ, P.10, Q. Phú Nhuận, do các Linh mục loại Đaminh sáng sủa lập. Loại Đaminh việt nam đã cho đây từ năm 1957. Các tu sĩ xây dựng tu viện thánh Albêtô năm 1959 và mở trường trung tiểu học Thánh Thomas.

*
Trường thánh Thomas cùng Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương

Ngày 24.06.1967, Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình sẽ ký quyết định chính thức ra đời giáo xứ new với tên tuổi Thánh Đaminh, Đấng tạo nên Dòng của các tu sĩ giao hàng tại đây. Bổn Mạng giáo xứ : Thánh Đaminh, Lễ kính 08.08.

*
Toàn cảnh Tu Viện – Đài Đức chị em Apollo – đơn vị Thờ

Nhà thờ thứ nhất của giáo xứ chính là “Đền Thánh” trên, có phong cách xây dựng khá độc đáo, với nhiều nét cong uyển đưa mềm mại. Nhà thời thánh hình thánh giá bán với hiên chạy rộng cùng hàng hiên gợn sóng. Nhà thờ dài 50 mét, rộng lớn 18 mét, hai tay thánh giá chỉ 25 mét, theo xây đắp của phong cách thiết kế sư Võ Văn Tần. Phương diện tiền hình quả chuông úp, với cuốn sách mở trên gồm chữ Veritas, nghĩa là chân lý, thánh giá và những nhành thiên tuế tử đạo.

*

Đúng là nhà thờ Ba Chuông

Nhưng tuyệt hảo nhất với đa số người là tháp chuông tía khía mầu đỏ sẫm, cao 14 mét, được xây tách biệt về phía cổng bên thờ. Dáng vẻ tháp chuông dong dỏng thả, bên trên nở ra như 1 bông huệ, khoe cho mọi tín đồ thấy tía quả chuông. Bên trên cùng bao gồm quả địa cầu biện pháp điệu, tất cả những đường kinh con đường và vĩ tuyến, thỉnh thoảng được thắp năng lượng điện sáng ngời. Bao gồm lẽ bởi vì thế mà nhà thời thánh được dân gian đặt mang đến một tên thường gọi mới là “Nhà thờ ba Chuông”.

*

Giữa cuộc nai lưng muôn vạn nẻo thăng trầm, Đức Kitô đã reviews Ngài là Đường, là sự việc Thật và là sự Sống. Ngài luôn mời call con tín đồ cùng cất bước trên tuyến phố sự sống, là nhận biết và yêu dấu Chúa Cha, để được sum họp hiệp nhất trong Nhà thân phụ miên viễn.

*

 

Người Tín Hữu trong thân phận lữ hành, vô cùng thường khi mơ ước một bóng đuối cây xanh, ước mơ một căn nhà êm ả. đôi lúc muốn ngồi lặng thinh, ngơi nghỉ, thủ thỉ nguyện cầu, phụng cúng trong Nhà phụ vương nơi dương thế.

Tìm về một căn nhà thân thương, một tình quê bao dong ấp ủ luôn luôn canh cánh mặt lòng người lữ thứ. Kỳ lạ thay, trong khi Âu Mỹ đang hành trình về phương Đông, để tìm niềm an hoà sâu lắng, thì tín đồ Đông Phương lại ước ao chạy đua với cuộc bùng nổ công nghệ hiện đại, năng động đến mỏi mệt.

Thánh Đường Việt Nam hôm nay cũng thao thức search một nhỏ đường. Phô trương hiện tại đại, lớn lớn, nguy nga, hầm hố với đời, có thể là một nhu cầu. Cũng không hẳn là thừa đáng. Thực lòng, một khi trung tâm hồn sẽ tĩnh lại, mới nhận ra “Nhà cha Ta là hố tiêu nguyện”. Nhà cha chính là chặng dừng chân thiêng thánh, nhẹ vơi cho bước đường hành hương đã nặng lòng với vác cuộc nhân sinh.

Trong muôn ngàn nghĩ suy, vào ngổn ngang lựa chọn lựa, Thánh Đường Đa Minh-Ba Chuông mong mỏi ấp ủ một hoà điệu thân lòng tín đồ với đất trời, giữa phong cách thiết kế dân tộc với đổi mới hiện đại, thân Đức Tin cùng với Văn Hoá. Công trình kiến trúc này siêu ước muốn mang vác được đường nét văn hoá công Giáo mang đến Quê Hương, đồng thời chăm chở được Đức Tin tinh ròng rã vào quang cảnh và nếp sinh sống thờ từ của dân tộc bản địa Việt Nam, cơ mà không bóc tách khỏi mẫu chảy truyền thống lâu đời ngàn đời của Giáo Hội Mẹ. Vì chưng vì, một lúc Đức Tin có trở thành Văn Hoá cùng Tin Mừng được diễn đạt theo cung biện pháp riêng của mỗi dân tộc, thì Đức Tin với Tin Mừng ấy mới sống động, dồi dào, mới trở thành máu thịt.

Ba năm trôi qua (28.8.2005 – 28.8.2008), Thánh Đường Đa Minh – ba Chuông đã là 1 trong những thời sự phong cách thiết kế trong toàn diện cảnh quan lại của TP. HCM. Dư luận ngọt nhạt xa gần không thiếu. Đến hôm nay, một ít dừng chân để nhìn lại, nhằm xin được bộc bạch một ý hướng với cũng xin được một thấu hiểu sớt chia.

*

 

Chân thành cảm ơn Lm Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu OP., đã đóng góp nhiều trong phần lịch sử hào hùng và ngôn từ của tập sách này. Trân trọng trình làng và mời Quý người hâm mộ cùng chia sẻ với Lm. Giuse Đỗ trung thành OP., qua phần nhiều trang giấy nặng trung ương tình về “Thánh Đường Đa Minh – ba Chuông Hôm Nay” dưới điều tỉ mỷ những nhân tố văn hoá. Và cùng với nhà thơ Phanxicô Átxidi Lê Đình Bảng, từ buổi ban sơ đã hiện tại diện, đã đồng hành. Từ tầm nhìn tinh tế đến tấm lòng thân cận thân thiện dành cho Thánh Đường nhân ngày kỷ niệm 3 năm ngày Cung Hiến.

Giao Ước yêu thương : Ngôi Thánh Đường Mới

a. Khởi từ nhu cầu Dân Chúa

Là giáo xứ vị một mẫu Tu phụ trách, ngơi nghỉ giáo xứ ngay từ trên đầu đã tương đối phong phú, đa đạng, và đã quy hợp được đông đảo các nguyên tố dân Chúa từ khá nhiều nơi trong thành phố. Số người đến tham gia phụng vụ tại đây đông gấp nhiều lần so với số giáo dân vào xứ. Số thành viên trong những đoàn thể, ca đoàn, xuất xắc lớp đạo giáo vượt xa khỏi ranh giới với quy mô của các giáo xứ thông thường. Tốt nhất là từ bỏ khi ơn nghĩa Thiên Chúa được ban phát giải pháp quảng đại qua lời chuyển cầu của vị thánh da màu Martinô.

Chính chính vì vậy trong những thánh lễ Chúa Nhật với các đợt nghỉ lễ lớn, nhiều giáo dân phải tham dự thánh lễ trường đoản cú sân bên thờ, thậm chí còn có lúc còn phải đứng cả ra bên ngoài lề đường, vừa cực nhọc tập trung tham dự phụng vụ vừa cản trở bài toán giao thông. Trở ngại trên còn lớn hơn nữa vào mọi ngày mưa bão.

Ngoài ra, lúc đó giáo xứ Đa Minh cũng là trụ sở của Tỉnh mẫu Đa Minh Việt Nam, nơi diễn ra nhiều nghi lễ ưng thuận của toàn Dòng.

*

Lễ truyền chức linh mục năm 2007

Xuất phạt từ nhu cầu thực tế trên, ý tưởng xây dựng nhà thời thánh mới ra đời, với cha yêu cầu cơ phiên bản : tăng lên diện tích, tiến hành tầng hầm để cất xe và nếu được tất cả thêm gác lửng… ước muốn của giáo xứ với tu viện đã có được Tỉnh loại Đa Minh nước ta chấp thuận, việc xây dựng từng bước một được tiến hành.

b. Đến một ngôi thánh mặt đường xứng hợp

Con đường từ dự tính đến hiện tại thực không phải là 1-1 giản. Linh mục Giuse Phạm Hưng Thịnh, ngay khi nhận có tác dụng chánh xứ Đa Minh năm 1999, đã coi ngôi thánh mặt đường mới là một trong ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh thuận lợi và đầy cảm hứng của Giáo Hội theo niềm tin Công Đồng Vatican II, Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu cùng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, thân phụ Giuse đã bạo dạn khởi xướng vấn đề xây dựng Thánh Đường new theo kim chỉ nan khá rõ rệt là Hội Nhập Văn Hóa.

Trong hướng đi đó, gần như yêu cầu đề ra cho Thánh Đường sau này cũng khá rõ ràng : một ngôi thánh con đường đậm đà phiên bản sắc dân tộc, chắc hẳn rằng và rộng lớn rãi, tuy vậy vẫn đề xuất là khu vực giúp ai đến đó cũng đều cảm nghiệm được Giao ước Yêu mến của Đấng đã đi đến ở giữa con tín đồ ; là nơi bạn tín hữu bí mật múc được ân sủng cứu giúp độ đa dạng của trời cao qua phụng vụ và bí tích. Làm ráng nào để có một không khí vừa gần gụi vừa thiêng thánh, có thể giúp bé người chạm mặt gỡ được Đấng vô hình !


hải mất cha năm mang lại khâu chuẩn bị. Bao gồm đến mười mấy quy mô cho ngôi thánh đường tương lai được giới thiệu. Nhiều mô hình được trưng bày công khai minh bạch để xin chủ kiến của hầu như người. So sánh, té sung, thêm giảm … sau cùng mô hình của phong cách xây dựng sư Anthony Phạm Ngọc Anh đã được chấp thuận. Năm 2003 dự án công trình được khởi sự cùng ngày 28.08.2005, ngôi thánh đường bắt đầu đã được cung hiến.
Kiến Trúc Thánh Đường

1. Ngoại thất

Thánh mặt đường Đa Minh – ba Chuông được xây đắp theo phong thái Á Đông và sở hữu đậm nét văn hóa truyền thống Việt. Nó vừa sở hữu dáng dấp của một ngôi đình của thôn xã nước ta : hình vuông, mái cong; vừa xây theo lối con kiến trúc tân tiến : bê tông cốt sắt, tường gạch ốp ốp đá. Công ty Chúa chính vì thế trở cần nguy nga, tráng lệ, mà lại lại hết sức thanh thoát, dịu nhàng.

Bình diện vuông, theo tư duy Việt cổ, họ ý niệm trái đất vuông, được tư phương neo giữ. Đặc tính này được tác giả khai thác triệt nhằm khi thiết kế Thánh đường. Vị đó, Thánh đường hiện diện trong vị cầm hòa điệu tự nhiên với quần thể biệt kính các Thánh và các quảng trường… khiến cho một cảnh quan tổng thể và toàn diện có cả độ cao lẫn chiều rộng vừa thiêng liêng vừa ấm cúng.

*

a. Cổng tam quan


*

 Cổng Tam quan khiến bọn họ liên tưởng đến ngôi đình thôn Việt Nam, một cấu trúc đặc biệt vào một quần thể kiến trúc việt nam nói riêng và Đông phương nói chung. Cổng Tam quan hay được chế tạo phía trước các đình, làng, làm cho cổng đình, cổng làng. Có bố lối đi, một cổng to ở chính giữa và nhị cổng nhỏ tuổi hai bên.

Nói cho tới cổng là nói tới một lối dẫn vào, một lối đi. Nhưng lại cổng Tam quan đang trở nên chân thành và ý nghĩa đặc biệt cho tất cả những người dân Việt, vì nó là lối dẫn về nguồn, là đường đi vào những khu vực sinh hoạt tập thể, dấu chỉ của sự việc đoàn kết, lắp bó của tín đồ dân Việt.

Xem thêm: Tủ lạnh samsung 2 cánh giá bảo nhiều, tủ lạnh samsung 2 cánh giá bao nhiêu tiền

Tùy theo từng loại phong cách xây dựng mà fan ta đã nắm đổi, cách tân nó cho tương xứng với ý nghĩa sâu sắc và đặc điểm của công trình. Mô hình Cổng Tam quan lại của Thánh mặt đường Đa Minh- tía Chuông được thiết kế nhằm tạo nên sự thân thiện, và gần gũi với trọng điểm thức của người Việt, mà lại không coppy theo một mẫu bản vẽ xây dựng cổ nào. Nó cũng mang chân thành và ý nghĩa “phân phương pháp không gian, có tác dụng đẹp dự án công trình như là một trong những tiền đường, một khoảng tầm lặng tạo cảm giác thong dong thư thái cùng an nhàn, một vết nghỉ, một bầu khí âm thầm trang nghiêm trước khi vào chầu lễ với cộng đoàn”.

Đặc biệt, ngoài vấn đề thể hiện nét văn hóa phiên bản địa, Cổng Tam quan lại trong bản vẽ xây dựng nhà cúng còn mang ý nghĩa tôn giáo, thay mặt cho bố nhân đức căn phiên bản của đạo công giáo : đức tin, đức cậy, đức mến, tạo cho sự thánh thiện, cao quý của dự án công trình nhà Chúa.

c. Tháp chuông

Tháp chuông là thành tố không thể không có được trong phong cách xây dựng một ngôi nhà thờ Công giáo. Tháp chuông có thể gắn tức khắc với nhà thờ hoặc được xây dựng tách bóc biệt phụ thuộc vào ý tưởng cùng cách thiết kế của mỗi căn nhà thờ. Tháp chuông càng cao thì giờ đồng hồ chuông càng vang xa, nhằm mục tiêu kêu call mọi tín đồ con Chúa khắp vị trí trong xứ đến hiệp thông những lễ nghi phụng tự. Ko kể ra, chuông cùng tháp chuông còn mang chân thành và ý nghĩa “tượng trưng đến Núi Thánh nhằm vang âm Lời Chúa”. Trên đỉnh tháp chuông là Thánh giá chỉ “một hình tượng bất đổi mới về ơn cứu Độ”. Đặc biệt sinh sống Thánh con đường Đa Minh – bố Chuông, là phải có đầy đủ ba trái chuông đồng : “một vết ấn mang tính chất lịch sử đã trở thành biệt danh của nhà thờ”.

Tháp chuông hình trụ vuông gồm cha tầng mái với kiểu dáng mái cong truyền thống, được biện pháp điệu và tiến bộ hóa. Từng góc mái là một trong những đầu đao hình đầu rồng quy nhắm đến Thánh giá, vừa biểu đạt sự hội nhập văn hóa trong phong cách thiết kế nhà thờ, vừa chuyển mua được ý nghĩa về mặt tôn giáo “Đức Kitô Trung Tâm”.

d. Mái cong:

Dân Việt bản thân sống trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình có nhiều đồng bởi với hệ thống sông ngòi dày đặc. Hình ảnh sông nước và chiến thuyền rất gần cận với cuộc sống của tín đồ dân. Trung tâm thức này đã được biểu lộ trong quá trình sống, qua những công trình vật phẩm của dân tộc. Trường đoản cú đó cho thấy thêm hình ảnh ngôi nhà, mái đình đó là phản hình ảnh sự thích hợp nghi của con người trước môi trường xung quanh tự nhiên.

Hình ảnh nhà mái cong hình phi thuyền trên những trống đồng Đông Sơn cho biết nhà mái cong đã tất cả từ lâu đời và đang trở thành nét văn hóa truyền thống lâu đời trong kiến trúc người Việt. Nét uốn quanh co tại từng góc chế tạo thành phần đa “tàu đao” của mái nhà Việt Nam, làm cho các tầng mái phong cách thiết kế dù thấp cùng nặng nề, được vươn cao, thanh thoát, dịu nhàng, phẳng phiu và hài hòa.

Ngoài tính mỹ thuật trang trí và tính năng che mưa nắng nóng của nhiệt độ miền nhiệt đới, mái cong còn chuyển mua một triết lý sinh sống uyển chuyển, linh động “ở bầu thì tròn, sinh hoạt ống thì dài” và một trung ương hồn không ngừng mở rộng (tứ hải giai huynh đệ); một khát vọng phía thượng, giải thoát, sự giao hòa thân trời cao cùng đất thấp, thân con người với thần linh.

d. Tàu đao – thiêng vật :

*

Tàu đao được chế tạo thành vì chưng “hai mái bên gặp gỡ nhau tạo thành mặt đường bờ giải gẫy khúc, lượn cong nhè nhẹ. Đường diềm giọt nước ở phía bên dưới uốn cong tinh tế và sắc sảo từ điểm giữa rồi lượn vênh lên, từ nhì mái ở nhì phía lấy ra góc gặp gỡ nhau chuyển qua làn đường khác hất lên hốt nhiên ngột, còn cuộn lại, tất cả khi sản xuất thành loại đầu rồng duyên dáng, được coi như như “đóa hoa đao đình”.

Đầu đao hoàn toàn có thể là hình đầu rồng, đầu chim phụng, chim câu hoặc các hoa văn nhằm mục đích tạo đặc thù linh liêng cho những công trình con kiến trúc. Thánh mặt đường Đa Minh – tía Chuông chọn hình đầu Rồng, vốn là một linh đồ trong tứ linh. Vào văn hoá Việt Nam, dragon vốn là 1 trong linh vật có đầy ý nghĩa : Trời đất bao gồm rồng nhằm mưa thuận gió hoà ; Đình miếu tất cả rồng để cộng đồng làng xã yên ấm ; Minh quân tất cả rồng để quốc thái dân an. Rồng xuất hiện như một điềm lành, mang về những điều như ý và xuất sắc đẹp.

Rồng nơi góc mái tô điểm của Thánh Đường nói nhớ mọi fan nhớ về thuỷ tổ của dân Việt, nhớ mình là “con rồng con cháu tiên”. Không những thế nữa tàu đao đầu long với hình dáng rồng bay ngoài chân thành và ý nghĩa nhắc nhớ gốc nguồn, còn khơi gợi con đường con con đường giải thoát, và diễn đạt ý muốn vươn lên rất cao hơn, phía thượng và các khát khao nội tâm trong tâm địa thức của mỗi người tín hữu lúc tới cầu kinh, dâng lễ.

Đặc biệt, khu vực Thánh con đường Đa Minh – tía Chuông có các tàu đao đầu long đều hướng về tâm điểm là Thánh giá. Thay vày “long chầu nguyệt”, những bé rồng ở chỗ này chầu Thánh giá, diễn tả ý phía tôn thờ hình tượng của ơn cứu độ.

e. Nhỏ nghê:

*

Con nghê là 1 trong những trong nhị linh vật đặc điểm của văn hóa truyền thống Việt Nam, dẫu vậy lại cực kỳ ít được biết đến và fan ta cũng đo đắn rõ nguồn gốc ngọn nguồn của nó. Chỉ biết rằng trong phong cách xây dựng đền đài, lăng tẩm, người việt mình thường va khắc phần nhiều cặp nghê đá, đặt phía 2 bên tam cấp, như là để bảo vệ, hộ phù.

Trong ý nghĩa trên, tượng nghe được để trước tư phía tiền con đường Thánh mặt đường Đa Minh – cha Chuông cùng cấp với rồng chầu. Vừa gợi lên niềm trường đoản cú hào về bản sắc văn hóa của dân tộc, vừa khiến cho ngôi công ty thờ tăng lên vẻ uy nghiêm, thiêng thánh.

“Nắng mưa dầu giãi canh thâu,Hai nhỏ nghê đá ở chầu thiên thu”.

f. Vạn vật thiên nhiên và nước ngoài cảnh:

*

Thiên nhiên, nước ngoài cảnh là nguyên tố căn bản trong phong cách xây dựng Việt Nam. Cái triết lý “vạn đồ gia dụng nhất thể” bàng bạc bẽo khắp nơi. Qua thiên nhiên và nhờ vào thiên nhiên, con tín đồ cảm thấy ngay gần gũi, vơi nhàng, một cách rất ngay gần tới Chân, Thiện, My.

Xung xung quanh ngôi Thánh mặt đường nguy nga trang nghiêm là các quảng ngôi trường Thánh Martinô, trung tâm vui chơi quảng trường Đức người mẹ La Vang, quảng trường những Thánh Tử Đạo việt nam được trang hoàng bằng những nhân tố văn hóa hết sức Việt: phần nhiều cây đèn đá, bờ tre, khóm trúc, cây kiểng, hòn non bộ, hồ cá… khiến cho không gian thờ phượng rất vạn vật thiên nhiên và cũng tương đối gần gũi với đời sống của tín đồ dân. Những bài trí đó vừa mang nét xinh của văn hóa Việt, vừa đóng góp phần làm mang đến ngôi Thánh đường đồ sộ hòa tâm hồn với cảnh quan tự nhiên của đất trời, cỏ cây mây nước.

2. Nội thất:

Bước vào vào Thánh đường, ta vẫn thấy rõ ý kiến của người sáng tác khi xây đắp ngôi Thánh mặt đường này: đưa bản sắc dân tộc bản địa vào trong kiến trúc, thẩm mỹ thánh. Điều này miêu tả qua việc kiến tạo gian cung thánh và các bài trí bên trong lòng trong phòng thờ. Trong số những nét văn hóa tiêu biểu rõ nét trong nội thất ngôi Thánh đường bao gồm là biểu tượng Vuông – Tròn : lòng thánh địa vuông gian cung thánh tròn, chóp đỉnh vuông – tròn, bàn thờ mặt tròn – chân vuông, công ty Tạm vuông – tròn, .v.v.

Ý nghĩa biểu tượng “Vuông – Tròn” trong văn hóa truyền thống Việt

Ai trong họ cũng từng một lần nghe câu thành ngữ “Mẹ tròn bé vuông”. Bắt đầu nghe qua bọn họ thấy có vẻ như khá vô lý cùng đối nghịch nhau, cơ mà thành ngữ hàm cất một chân thành và ý nghĩa hết sức tốt đẹp, nhằm biểu đạt cả hai người mẹ con đều mạnh mẽ sau tiếng phút mãn nguyệt khai hoa; tức là nói cho một tác dụng tốt đẹp đúng như bạn ta trông đợi. Trong văn hóa Việt nam, hai hình thể “vuông – tròn” trong vô số trường thích hợp đi đôi, nối sát với nhau biểu thị cho một sự phối kết hợp thuận lẽ trời, và mang đến một kết quả tốt lành, chân thành và ý nghĩa ấy ta bắt gặp trong sự tích “bánh dày bành chưng” đời vua Hùng.

Nói một cách triết lý, Vuông Tròn chính là khái niệm về Trời Đất, về Càn Khôn, về Âm Dương. Trong phong cách xây dựng Đông phương, số đông các mặt đường nét lúc nào cũng là đông đảo đường nét pha trộn giữa Âm và Dương. Bên cạnh những mặt đường thẳng quan trọng phải có, fan ta luôn nhớ đưa đa số đường cong, phần nhiều vòng tròn vào, để làm cho một tổng thể hài hòa giữa Âm và Dương. Loại mái ngói cong cong, cái cửa sổ tròn tròn.

Từ tư tưởng vuông tròn biểu trưng của Trời Đất, cho khái niệm vuông tròn của Âm Dương: tròn tượng trưng mang lại Âm tính, vuông tiêu biểu cho Dương tính. Sự kết hợp hài hòa giữa Âm – Dương bao giờ cũng được xem là một phối kết hợp thuận tự nhiên. Một kết hợp như thế luôn luôn có lại kết quả tốt đẹp.

Nhìn chung, Thánh con đường Đa Minh – tía Chuông cùng với bình đồ vật hình chữ Quốc. Hình vuông vắn làm nền như khung người Tế Đàn nam Giao : tượng trưng mang lại Đất; size mái bên trên hình tròn tượng trưng đến Trời. Những góc mái thánh địa cong vút được tô điểm rồng cất cánh tượng trưng con phố giải thoát, phía thượng.

*

a. Cung thánh

Cung Thánh Thánh đường Đa Minh cha Chuông được thiết kế hình tròn theo hướng mở, tạo không khí rộng thoáng về bốn hướng, đúng với lòng tin “cánh cửa rộng mở canh tân”. Bàn thánh là trọng điểm điểm quy tụ đa số thành phần dân Chúa thuộc hiệp dưng lễ tế trong Chúa Kitô, với Chúa Kitô với nhờ Chúa Kitô. Tất cả nhằm mô tả ý nghĩa Giáo Hôi muốn không ngừng mở rộng vòng tay mời đón phần nhiều người. Không có sự cách biệt giữa bàn thờ, cung thánh với không khí nhà thờ, giữa chủ tế và cùng đoàn, bộc lộ sự sát gũi, ý thức hiệp thông và chia sẻ bàn tiệc của Thiên Chúa mời điện thoại tư vấn và thiết đãi trong tình thân ái.

b. Bàn thờ

Bàn thờ được làm bằng một loại gỗ quý, xung quanh đá cẩm thạch. Gia công bằng chất liệu gỗ, đá là đông đảo vật liệu mang tính chất truyền thống trong bản vẽ xây dựng xây dựng chắc chắn của người việt nam Nam. Khác với các bàn thờ châu âu (hình chữ nhật), bàn thờ tổ tiên ở đây hình tròn trên chân đế hình vuông, đặt giữa lòng cung thánh tròn, bên trên nền vuông với những vòng tròn tam cấp. Tuy dáng vẻ giữa hai cấu trúc bàn thờ Tây và Ta gồm khác nhau, nhưng không có sự không giống nhau về ý nghĩa, thậm chí bàn thờ ta (hình tròn) còn thể hiện chân thành và ý nghĩa rõ nét hơn.

Bàn bái trong nhà thờ Công giáo tượng trưng mang lại sự hiện hữu của Đức Kitô. Theo dung nhan thái văn hóa Á Đông, bàn thờ hình tròn tượng trưng cho Trời, chân đế hình vuông tượng trưng mang đến đất. Bởi đó, vào Đức Kitô, Trời – Đất được nối kết chặt chẽ với nhau: “Thiên Chúa làm việc cùng bọn chúng ta”.

c. Công ty tạm

Nhà nhất thời tuy nhỏ dại bé, tuy nhiên là nơi rất thiêng liêng trong trái tim thức mọi fan tín hữu Công giáo vày là nơi gìn giữ và tôn bái Thánh Thể Chúa Kitô. Để thể hiện niềm tin hội nhập văn hóa trong đạo Công giáo, nhiều nhà thời thánh đã làm cho Nhà nhất thời theo mô hình của một ngôi đình xã thu nhỏ, biểu tượng văn hóa của quê nhà Việt Nam. Ở trên đây còn không những thế nữa, công ty Tạm của Thánh đường cha Chuông lại là vị trí hội tụ của tương đối nhiều đặc đường nét văn hóa bạn dạng địa.

Nhà Tạm hình vuông vắn được phủ bọc bởi một khía cạnh kiếng hình tròn. Hai góc cửa Nhà tạm thời trạm nổi hai con rồng chầu Thánh giá. Xung xung quanh nhà Tạm là hình chén bát quái được cách tân : Càn – Trời ; Khôn – Đất; Ly – Lửa; cẩn – Nước.

Những kiểu thiết kế giản lược và cách điệu trên nhằm biểu đạt ý nghĩa : Đức Kitô vừa là nhà tể của ngoài hành tinh thiên hình vạn trạng, vừa là công ty tể của các nền văn hóa, là mạch nguồn của khởi nguyên và thuộc tận.