Khi cơn đại dịch hoành hành dữ dội, quanh đó thực phẩm giúp cho những người khó khăn, thân phụ sở còn lo dung dịch men cho tất cả những người mắc vi-rút cùng cả hòm cho đa số ai qua đời...

Bạn đang xem: Giáo xứ thị nghè giờ lễ


Khi cơn đại dịch hoành hành dữ dội, ngoài thực phẩm giúp cho những người khó khăn, thân phụ sở còn lo dung dịch men cho người mắc vi-rút với cả hậu sự cho các ai qua đời...

Trên khía cạnh tiền con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh gần cầu Thị Nghè, có một ngôi thánh con đường rất dễ ợt cho tín hữu khắp địa điểm đến tham dự Thánh lễ. Đó là thánh địa Thị Nghè, sẽ được ra đời trên 200 năm, từ thời điểm năm 1790.

Giáo xứ Thị Nghè thuộc phân tử Gia Định. Nhà thờ nơi trưng bày tại số 22B Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 19, quận Bình Thạnh.Số năng lượng điện thoại: (028) 35.144.770

*

Phương châm của Giáo xứ Thị Nghè là Hiệp nhất - ngọt ngào - Đồng trách nhiệm.

Bổn mạng Giáo xứ là Lễ Đức người mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội (lễ kính ngày 8-12). Tổng thể tín hữu khoảng 5000 người (không đề cập di dân Công giáo). Do TN sống trên ‘Con mặt đường thiên lý’nền
Chúanhậtcó 8 Thánh lễ mà fan tới tham gia khá đông, có những lúc tràn ra ngoài.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trước 1970, tuyên giáo ở sài gòn đã tiến triển, những cơ sở tôn giáo do các thừa sai mẫu Phanxicô phụ trách. Giáo xứ đầu tiên là Gx Chợ Quán. Thị Nghè là họ nhỏ của Gx Chợ quán do các linh mục tới chăm sóc. Sau thời kỳ các linh mục thao tác làm việc truyền giáo, Thị Nghè là vùng khu đất rộng lớn, là giáo xứ mẹ của những giáo xứ: Gia Định, mặt hàng Sanh, Thanh Đa, Mông Triệu, Hiển Linh, Thánh Nguyễn Duy Khang…

Lịch sử còn ghi lại trong tập bốn liệu SG-GĐ năm 1799 Thị Nghè đã có nhà thờ: “Ngôi đơn vị thờ thứ nhất được xây đắp bằng cây ván thô sơ nằm ở cuộc đất to lớn trên 3000 thước vuông. Hai ở bên cạnh nhà thờ gồm hai hàng trường học tập Phước An.”

Lịch sử giáo hội nước ta cũng ghi nhận: “Nơi trên đây đã có ấn tượng chân Đức cha Bá Đa Lộc, các thừa sai truyền giáo. Bên dưới triều cấm cách nghiệt bửa của Minh Mạng, Thiệu Trị, từ bỏ Đức, giáo dân Thị Nghè không còn lòng đậy dấu đến hàng giáo phẩm, giáo sĩ tránh khỏi sự bắt bớ của vua quan liêu và đây cũng là nơi giữ gìn dấu chân của không ít nhân vật định kỳ sử: Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, Thánh Phêrô Đoàn Công Quý, Thánh Phaolô Lê Văn Lộc”.

Liên quan liêu tới những vị tử đạo: Thánh Phaolô Lê Văn Lộc: chịu chức Lm năm 1857 vày Đức phụ vương Lefèbvre giám đốc Chủng viện Thị Nghè. Trong thời bị bách hại, ngài phải dịch chuyển khắp nơi. Năm 1859 ngài bị tóm gọn và tử đạo ở góc cạnh đường nhị Bà Trưng-Nguyễn Thị phố minh khai (Trường Thi). Thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quý. Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, trùm bọn họ ở Quy Nhơn bị bắt đày vào miền Nam gặp Đức cha Lefèbvre tại Thị Nghè.

CÁC VỊ MỤC TỬ PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Ngoài rất nhiều vị quá sai vẫn thành Giám mục, các linh mục bằng lòng từ 1854 tới lúc này là sẽ 13 đời cha sở.

Đầu tiên là Lm Antôn Triêm. Rồi cho tới Lm Delpech (hai lần): ngài gồm công trạng to trong việc phát triển Họ Thị Nghè, kiến tạo nhà thờ vững chắc và kiên cố cho chúng ta đạo. Trong nuốm chiến lắp thêm II, năm 1945, thánh địa bị bỏ bom sập, yêu cầu làm lễ trên lô đổ nát cùng trường học trong 7 năm.

Công trình nhà thời thánh mới do Lm Phaolô Tịnh xây dựng khánh thành năm 1953, chỉ bao gồm nhà thờ chưa xuất hiện tháp chuông.

*

Cha sở Phanxicô Xaviê Khương từ bỏ 1956, tạ thế năm 1966.

Năm 1968, Lm Phanxicô Xaviê Thăm liên tục xây tháp chuông.

Nhà bái được củng cố tính đến thời cha Đôminicô Võ Văn Tân.

*
Lm. Đôminicô Võ Văn Tân

Cha Phêrô Nguyễn Công Danh thường xuyên sơn sửa. Trong 22 năm ship hàng họ đạo, phụ vương Phêrô Danh đã tu bổ nhà thờ hai lần.

*
Lm. Phêrô Nguyễn Công Danh

Từ tháng 8 năm 2013, Lm Phêrô Nguyễn Thanh Tùng về làm phụ thân sở Thị Nghè. Ngài vô cùng năng hễ và nồng hậu trong công việc mục vụ. Về nhấn nhiệm sở ko bao lâu, trước tình trạng nhà thờ các nơi bị xuống cấp, ngài đã họp với Hội đồng Mục vụ Giáo xứ bỏ lên trên chương trình tổng đại tu bên thờ. Sau nhị tháng trùng tu Nhà chờ Phục Sinh, năm 2014 bước đầu công trình duy tu nhà thờ. Cùng đoàn dân Chúa vẫn cùng phổ biến tay cùng với quý cha nhà xứ từng bước kết thúc việc chỉnh trang những công trình: Hội trường, đơn vị Chầu Thánh Thể, dời núi Đức Mẹ, xây đài Thánh Tâm, đài Thánh Giuse, những phòng học tập giáo lý, Nhà chờ phục sinh, sân nhà thờ, cùng ngôi Thánh mặt đường khang trang. Thánh đường đã được Thánh hiến với dâng Thánh lễ tạ ơn vào trong ngày 01.01.2016.

*

Hiện nay, Thư quán đã được thay đổi lại và dời ra ngay sát đài Thánh Giuse. Nhà chờ phục sinh cũng sẽ được sửa tầng bên trên để bảo đảm đủ khu vực đặt tro cốt những tín hữu qua đời trong tầm 30 - 40 năm tới.

CƠ CẤU GIÁO XỨ

Họ đạo phân thành 5 Giáo khu. Từng Giáo khu gồm Ban Điều hành gồm 5 người.

Xem thêm: Báo giá phun pu foam cách nhiệt chống nóng mái, cách âm giảm tiếng ồn hà nội

Có những Ban Ngành Đoàn thể hợp tác trong công việc chung. Bên cạnh 7 vị trong Ban thường vụ, giáo xứ bao gồm 10 Ban chăm trách, 7 ca đoàn, các Nhóm đoàn thể trẻ, Nhóm mong nguyện, đội Legio cùng Giáo chức

Họ Thị Nghè sẽ hơn 230 năm nên có khá nhiều truyền thống đạo đức: Đọc tởm trước cùng sau Thánh lễ, gọi kinh ngay tại nhà đình. Vào các tháng Ba, mon Năm, mon Sáu, mon Mười, những giáo khu tổ chức rước những tượng Thánh Giuse, tượng Đức người mẹ và tượng Thánh trọng điểm về các gia đình để các đoàn thể tới đọc.

Các Hội mẫu cộng tác cùng với giáo xứ gồm những thầy chiếc Don Bosco, và các nữ tu thuộc những Dòng: Phaolô, tiểu Muội, mến Thánh giá bán Thủ Đức, Đức Bà Truyền Giáo.

LỊCH SINH HOẠT

1. Giờ lễ

Chúa nhật:

Sáng: 5g00, 6g30, 8g00; 9g30

Chiều: 15g00, 16g30, 18g00 và 19g30

Ngày thường: 5g00, 15g00, 18g00

Giờ Chầu Thánh Thể: 18:00 đồ vật Sáu đầu tháng

2. Giờ đồng hồ học học thuyết thiếu nhi: Sau lễ 8g00 sáng sủa Chúanhậtvà sau lễ 18g00 chiều đồ vật Năm

Hàng năm, cứ 6 tháng một lần, giáo xứ mở nhị khóa học thuyết Dự tòng với Giáo lý Hôn nhân.

Rửa tội cho trẻ em vào 9h sáng những Chúa nhật đầu tháng.

HOA TRÁI ƠN GỌI

Theo truyền thống đạo đức tự xưa tới nay, có rất nhiều linh mục tu sĩ của họ đạo ship hàng cho Giáo Hội. Trên list linh mục hiện thời có bên trên 30 vị, trong các số ấy có Đức cha Anrê Nguyễn Văn Nam, Đức thân phụ Giuse Võ Đức Minh. Những tu sĩ hiện tại có khoảng 40 vị giao hàng trong những hội dòng.

*

Cha sở Phêrô rất để ý đến việc search kiếm với ươm mầm ơn gọi phải đã thành lập Nhóm ơn gọi từ năm 2014. Team ơn gọi liên kết với Ban Lễ sinh. Hiện giờ có một chủng sinh đang tu học tập Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon. Còn một số em quan liêu tâm: hai đã làm hồ sơ đk vào đội ơn gọi. đầy đủ em ghi tên tò mò ơn hotline được vào sinh sống trong đơn vị xứ để tiếp cận với môi trường xung quanh mục vụ, để nuôi dưỡng ơn gọi.

BÁC ÁI

Về công việc bác ái, trước đây Gx không tồn tại Ban Caritas. Phụ thân sở Phêrô ra đời Ban Caritas năm 2014, hoạt động ngày càng tốt. Ban đầu phát nhu yếu phẩm, đến nay lo cải tiến và phát triển đời sống, không phát nhỏ cá mà mang đến họ bắt buộc câu, đa số hoàn cảnh đặc biệt vẫn được trợ giúp. Định hướng đào tạo và giảng dạy con người, xóm hội qua những cửa hàng xây dựng cách tân và phát triển tôn giáo.

*

Cha sở lựa chọn đầy đủ vùng cao nguyên, miền Tây, vùng dân tộc, những nơi thiếu thốn thốn. Hằng năm, giáo xứ tương tác một, hai khu vực để phổ biến tay desgin một bên nguyện cung cấp kiên cố, tuyệt nhất là cho các cả nhà em dân tộc bản địa thiểu số Tây Nguyên. Những công tác này nhờ vào qua các thân phụ và những nữ tu giao hàng tại địa phương. Những nhu cầu chuyển động bác ái theo từng chu kỳ luân hồi với kinh phí đầu tư được chuẩn bị trước cho câu hỏi xây dựng phòng học giáo lý, công ty nguyện, được report trước để Ban Caritas chuẩn bị: 4 năm được một nhà nguyện qua trung gian các Dòng. Xung quanh sự đóng góp của không ít người hảo tâm, Ban Caritas phụ trách Thư quán và gom ve sầu chai hằng tuần (trước kia lo xây nhà ở thờ), cùng với ý thức trân trọng toàn bộ đóng góp ít nhiều của những người, không nhắc giàu nghèo. Lãnh thổ và các đoàn thể cộng tác gom lại, Gx bao gồm quỹ để làm bác ái.

*

Trong bốn tháng giãn biện pháp vì đại dịch COVID-19, các cha nhà xứ, các nữ tu cùng các thiện nguyện viên đã hiệp tác với Ban Caritas giúp cứu trợ về lương thực, nhu yếu phẩm cùng rau hoa quả tới các giáo khu, các Phường và trận mạc cùng những người dân vào vùng biện pháp ly. Thân phụ sở Phêrô đi dạy dỗ học những trường và trợ góp khắp nơi, buộc phải khi sài gòn ‘đau nặng’, hằng ngày đều có nhu yếu phẩm cùng rau hoa quả từ khắp chỗ luân phiên chở về hỗ trợ. Có nơi không siêng chở được, phụ vương sở với tài xế bắt buộc tới tận nơi nhận về, yêu cầu phải chịu đựng xét nghiệm liên hồi ở các chốt ngăn và ngơi nghỉ từng vùng buộc phải đến. Kế bên thực phẩm, phụ vương sở còn lo dung dịch men cho tất cả những người mắc vi-rút và cả cỗ áo cho phần lớn ai qua đời.

HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI

Về vấn đề huấn luyện Giáo lý: phụ vương sở Phêrô rất suy xét việc dạy dỗ giáo lý và nhân bạn dạng cho các thiếu nhi vì, người trẻ tuổi là sau này của Giáo Hội cùng xã hội. Giáo xứ không có các đoàn thể khác thì ko sao, nhưng mà không thể không có GLV. Phần lớn lớp lý thuyết thiếu nhi cùng dự chiếc được củng vắt để xây dựng căn cơ đức tin cho Giáo Hội ngay tại môi trường giáo xứ.

*

Cha sở Phêrô cho rằng GLV nên đượccậpnhật và thay đổi cả ý thức và phương pháp hướng dẫn và thiếu nhi cần phải có môi trường giỏi để sinh hoạt. Phòng ốc, phương tiện... Ngài vẫn trang bị bàn ghế, TV, đủ các phương tiện. Lý thuyết thiếu nhi nên củng cầm đội ngũ, loài kiến thức, cuộc sống đạo đức, gương sáng, không chỉ có dạy lý thuyết. Những GLV được đào tạo và giảng dạy và học hỏi và chia sẻ từ môi trường giáo xứ, các lớp, cùng tổ chức những chuyên đề. Năm qua, một Frère Lasan vẫn tới Gx hai tuần mỗi tháng, gồm chủ nói nhật. Xung quanh giáo xứ, hồ hết GLV không qua trường lớp đào tạo, buổi sáng sớm tham gia sinh hoạt, buổi chiều theo học tập chương trình đào tạo và huấn luyện GLV từ cung cấp 1 tới cấp cho 3 trên Trung vai trung phong Mục vụ sài Gòn.

Một Hội trường bắt đầu đã được thiết kế cho lớp Dự tòng và hôn nhân (chứa được 150 người). Tới nhà thờ học giáo lý đa phần là các bạn em di dân, bên trên 100 bạn chỉ gồm 10 tín đồ thuộc giáo xứ. Lớp Dự tòng được nhiều anh chị em em kỳ cựu, những nữ tu, các chuyên viên, chưng sĩ, các nhà chổ chính giữa lý, giúp hướng dẫn, trình bày, share phong phú về những lãnh vực.

*

Trong quy trình đào tạo hướng về việc các anh chị em không chỉ học để kết hôn nhưng mà còn chú ý thức sinh sống ơn hotline Kitô hữu, bắt buộc thánh cùng làm triệu chứng tá. Sau thời điểm kết thúc, các anh chị em vẫn giữ liên lạc để chia sẻ kinh nghiệm sinh sống và tạo ra mối liên hệ hiệp hành. Giáo xứ cũng mời hotline các anh chị em giáo lý dự tòng tham gia các vận động tông đồ: Hoạt cảnh Giáng Sinh, những ca đoàn, theo Caritas tổ chức triển khai một quỹ đi bác ái, tự thiện. Sau khoản thời gian lãnh túng bấn tích kéo Kitô giáo, các cả nhà tiếp tục tham gia những đoàn thể, ca đoàn. Có các bạn võ sư mở lớp dạy Vovinam hàng tuần 3buổi. Lớp Dự tòng hôn nhân gia đình rất cần thiết và hữu ích, nên giáo xứ nhắm định hướng lâu bền hơn để cách tân và phát triển Giáo Hội, trong vai trò Kitô hữu, và bao gồm khi, chính cả nhà em tân tòng hấp dẫn người bao gồm đạo.

*

Sau khi củng cố đại lý vật chất, giáo xứ nhắm tới việc desgin ngôi thường thờ linh nghiệm với việc cải cách và phát triển đời sinh sống đạo đức, các sinh hoạt mục vụ, lo huấn luyện lớp nhân sự con trẻ kế thừa, củng núm và ra đời các Ban chuyên trách để giao hàng cách tích cực. Vì chưng mang tên gọi Gx Thị Nghè, bạn làm việc hầu hết là phụ nữ, cần để quân bình cần có sự hiệp tác của hồ hết thành phần Dân Chúa. Trong nhiệm kỳ 2018-2022 và 2022-2025, phụ thân sở đang tìm kiếm người trẻ tham gia hiệp tác với niềm tin đồng trách nhiệm, nhằm mọi bạn ý thức duy trì đời sống lâu hơn của giáo xứ.

LỜI KẾT

Nguyện xin Thiên Chúa, dựa vào lời chuyển ước của mẹ Maria Vô Nhiễm, bổn mạng của Giáo xứ, thương gìn giữ, phù hộ, bảo vệ cho cùng đoàn Dân Chúa họ Thị Nghè luôn giữ vững phương châm Hiệp độc nhất - thương yêu - Đồng trách nhiệm, để triển khai chứng đến mầu nhiệm hiệp nhất, thân thương của Thiên Chúa tía Ngôi và góp thêm phần rao giảng, làm hội chứng cho Tin Mừng và họ đạo hằng ngày một thăng tiến và cải tiến và phát triển trong tình cảm Chúa.


Mùa Chay cũng là dịp thuận tiện để anh chị em em đang bị rối hôn phối trình diễn với phụ vương sở nơi mình đang ngụ cư để được phía dẫn ví dụ gỡ rối (nếu đầy đủ điều kiện). Siêu mong các bạn em mở lòng cùng đừng rụt rè để giao hòa với Chúa với Hội Thánh trong mùa hồng phúc này. Rối hôn phối” là nhiều từ chỉ triệu chứng do:+ ly hôn tái hôn+ giỏi kết hôn xung quanh luật Hội Thánh. Theo kỉ giải pháp của Hội Thánh Công giáo cho đến thời điểm bây giờ thì các trường phù hợp rối kết bạn không được lãnh nhận bí tích Giải tội với Thánh Thể; ko được lãnh túng thiếu tích Xức dầu nếu không tồn tại dấu hiệu ăn năn thống hối khi nguy tử.Trong Mùa Chay Thánh vào khoảng 16 giờ 30 trang bị sáu hàng tuần gồm đi đường Thánh giá trong nhà thờ. Mời cùng đoàn cùng tham dự sốt sắng.


*

30/03 – trang bị Năm tuần 5 Mùa Chay. “Cha các ngươi là Abraham sẽ hân hoan vày nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta”. Lời Chúa: Ga 8, 51-59 khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: giả dụ ai giữ lại lời Ta, thì muôn đời sẽ <…>


https://giasudhsphn.edu.vn/giao-xu-thi-nghe-gio-le/imager_12_1069_700.jpg422614Giáo Xứ Tân Địnhhttps://www.giasudhsphn.edu.vn/wp-content/uploads/2018/09/logo-gxtd-260.png
*

*

*

17 mon Mười Hai, 2021

Lễ Cung hiến bàn thờ tổ tiên mới và tạ ơn trả tất duy tu nhà bái Tân Định ngày 16.12.2021


*

17 mon Mười Hai, 2021

Lễ Cung hiến bàn thờ tổ tiên mới với tạ ơn hoàn tất duy tu nhà bái Tân Định ngày 16.12.2021


26 mon Ba, 2023

Bổ nhiệm Giám mục bao gồm tòa những giáo phận tp hà tĩnh và vạc Diệm, Giám mục phó giáo phận yêu cầu Thơ


31 mon Mười Hai, 2022

Đức đại dương Đức XVI, bạn thợ khiêm nhịn nhường trong sân vườn nho của Chúa, sẽ về bên Cha


31 tháng Mười Hai, 2022

Đức biển khơi Đức XVI, bạn thợ khiêm nhịn nhường trong vườn cửa nho của Chúa, đang về đơn vị Cha


26 tháng Ba, 2023

Bổ nhiệm Giám mục bao gồm tòa các giáo phận hà tĩnh và phạt Diệm, Giám mục phó giáo phận phải Thơ