Ic timer 555 là 1 một trong những Ic phổ biến và được sử dụng rộng thoải mái nhất phần lớn thời đại .Ic này được thiết kế theo phong cách bởi Hans Camenzind vào khoảng thời gian 1971 với nó hoàn toàn có thể được tìm kiếm thấy nhiều trong những thiết bị năng lượng điện tử từ mọi thiết bị thứ chơi trẻ em và đồ dùng nhà bếp cho đến cả tàu ngoài trái đất .Nó là mạch tích hợp ổn định cao hoàn toàn có thể tạo ra độ trễ định hình cao và dao động .Vậy nó hoạt động như chũm nào cùng có cấu tạo chân ra làm cho sao hôm nay bachkhoadientu.com cửa hàng chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về nó nhé.

Bạn đang xem: Ic 555 cấu tạo nguyên lý và ứng dụng


*

Vi mạch NE555 dùng làm tạo trì hoãn ( định thời -Delay time ) và tạo thành xung vuông (dao cồn ) với độ bình ổn và đúng đắn cao .
Khi hoạt động định thời hạn trì hoãn từ us cho hàng giờ đồng hồ được chỉnh bằng một tụ điện trở cùng một tụ điện bên phía ngoài Ic.
Khi chuyển động tạo xung tần số và hệ số độ rộng lớn xung (duty cycle) được chỉnh bằng hai năng lượng điện trở với một tụ điện bên ngoài Ic.
*

Chân 1
(ground) là chân nối mass để tạo dòng điện ,nếu ko nối mass thì ic đang không thao tác làm việc theo ý muốn .
Chân 2 (Trigger) Đây là chân so sánh với nút áp chuẩn chỉnh là 1/3 Vcc .Nếu chân này to hơn 1/3Vcc thì sẽ đến ra biểu hiện S = 0 và nếu bé dại hơn 1/3Vcc thì sẽ đã cho ra là S = 1.
Chân 4 (Reset) Chân này lành mạnh và tích cực ở nấc thấp khi nối lên dương nguồn thì Ic hoạt động bình thường còn khi ở mức thấp thì nó đang xóa về 0.
Chân 5 ( Control Voltage) Chân này là chân kiểm soát và điều chỉnh điện áp ,chân này chỉ dùng để làm điều chỉnh phạm vi của Ic 555 nếu như nó làm nhiệm vụ điều chính sách rộng của xung còn nếu thao tác làm việc ở mạch dao động hoặc trì hoãn thì chân này rất có thể bỏ hở hoặc mắc thêm một con tụ để kháng nhiễu.
Chân 6 ( Threshold) Chân đối chiếu mức áp chuẩn chỉnh 2/3 Vcc.Nếu chân này lớn 2/3Vcc thì sẽ mang lại ra dấu hiệu S = 1 và nhỏ dại hơn thì sẽ đã tạo ra S = 0.
Chân 8 (Vcc) Đây là chân cấp nguồn nuôi.Bất kì một Ic nào muốn thao tác thì phải tất cả nguồn nuôi cấp cho cho nó. Ic 555 cũng vậy nó được cung cấp nguồn trong tầm từ 5V đến 15V.
*

Ic 555 bao gồm 25 bóng buôn bán dẫn ,2 diode với 15 điện trở ,có thể bộc lộ nó thông qua sơ vật dụng khối có 2 cỗ so sánh, 1 Flip flop,một bộ chia năng lượng điện áp và một bóng cung cấp dẫn và đầu ra output như hình 2.
*

Bộ chia điện áp gồm ba điện trở 5k hệt nhau nhau ,tạo ra 2 năng lượng điện áp tham chiếu là 1/3 cùng 2/3 năng lượng điện áp được cũng cấp có thể dao cồn từ 5V cho 15V
*

Tiếp theo là hai bộ so sánh ,ở phía trên nó cần sử dụng Ic thuật toán để chế tác mạch so sánh.Bộ đối chiếu là một trong những phần tử mạch so sánh hai năng lượng điện áp đầu vào dương (không đảo) và đầu vào âm ( đảo) của nó.Nếu năng lượng điện áp nguồn vào tại cực dương cao hơn điện áp nguồn vào tại rất âm thì bộ so sánh sẽ cho bộc lộ ra là một trong .Ngược lại,nếu điện áp tại rất âm cao hơn điện áp tại rất dương thì bộ so sánh sẽ xuất dấu hiệu ra là 0 .

Xem thêm: Giá xe honda 2022 mới nhất hôm nay, bảng giá xe máy honda 2022 mới nhất tháng 01/2023


Ta thấy đầu - của Opam 1 được nối với tầm áp tham chiếu là 2/3Vcc còn đầu + đươc nối với chân 6 và đầu + của Opam 2 được nối với mức áp tham chiếu là 1/3Vcc còn đầu - được nối với chân 2 .Vì vậy áp dụng ba chân Trigger,Threshold cùng control chúng ta có thể kiểm soát đầu ra của hai bộ so sánh sau đó được nạp vào đầu vào R cùng S của flip flop.Flip-Flop đang xuất ra 1 khi R = 0 cùng S =1 ,và trái lại nó vẫn xuất 0 khi R = 1 với S = 0 còn khi R = 0 cùng S = 0 thì flip flop giữ nguyên trạng thái truoc kia của nó.Ngoài ra Flip Flop rất có thể được đặt lại về 0 thông qua chân Reset.

Giới thiệu cơ bản về LCD 16x2

* reviews :          Ngày nay, đồ vật hiển thị LCD (Liquid Crystal Disp…


*

Mosfet - Cấu tạo,nguyên tắc hoạt động

1. Giới thiệu về Mosfet Mosfet là Transistor hiệu ứng trường (  M etal …


*

IC 555 - Tạo dao động - Nguyên lý, cấu tạo

IC 555  là một loại linh kiện khá là phổ biến bây chừ với việc tiện lợi tạo đượ…


*

Tụ điện - phương pháp đọc quý giá tụ điện

Tụ năng lượng điện :   Tụ năng lượng điện là linh phụ kiện điện tử thụ động được sử dụng rất rộng r…


*

Điện trở - cách đọc quý giá điện trở

1. Quan niệm về năng lượng điện trở. Điện trở là gì ?  Ta gọi một cách đơn giản…


*

Thyristor

1. Cấu trúc và nguyên lý buổi giao lưu của Thyristor cấu trúc Thyristor    …


IC 555là một loại linh kiện khá là phổ biến hiện nay với việc thuận lợi tạo được xung vuông và tất cả thể biến đổi tần số tùy thích, với sơ vật mạch đối kháng giản,điều chế được độ rộng xung. Nó được ứng dụng phần lớn vào những mạch sinh sản xung đóng giảm hay là phần đông mạch giao động khác. Đây là linh kiện của hãng sản xuất CMOS thêm vào .
+ Điện áp nguồn vào : 2 - 18V ( tùy theo loại của 555 : LM555, NE555, NE7555..)+ dòng điện cung cấp : 6m
A - 15m
A+ Điện áp logic ở nấc cao : 0.5 - 15V+ Điện áp lô ghích ở mức rẻ : 0.03 - 0.06V+ Công suất lớn số 1 là : 600m
W
* Các tác dụng của 555:+ Là thiết bị sinh sản xung bao gồm xác+ thiết bị phát xung+ Điều chế được phạm vi xung (PWM)+ Điều chế địa chỉ xung (PPM) (Hay dùng trong thu phát hồng ngoại)
+ Chân số 1(GND): mang lại nối GND để lấy dòng cung cấp cho IC xuất xắc chân còn gọi là chân chung.+ Chân số 2(TRIGGER): Đây là chân đầu vào thấp hơn năng lượng điện áp so sánh và được dùng như một chân chốt xuất xắc ngõ vào của 1 tần so áp.Mạch so sánh ở đây dùng những transitor PNP với mức điện áp chuẩn chỉnh là 2/3Vcc.+ Chân số 3(OUTPUT): Chân này là chân dùng để lấy tín hiệu ra logic. Trạng thái của biểu hiện ra được xác định theo nút 0 với 1. 1 ở đây là mức cao nó khớp ứng với gần bởi Vcc ví như (PWM=100%) với mức 0 tương tự với 0V tuy vậy mà trong thực tiễn mức 0 này ko được 0V nhưng nó trong vòng từ (0.35 ->0.75V) .+ Chân số 4(RESET): sử dụng lập định mức tâm trạng ra. Lúc chân số 4 nối masse thì ngõ ra tại mức thấp. Còn khi chân 4 nối vào tầm khoảng áp cao thì trạng thái ngõ ra tùy theo mức áp bên trên chân 2 và 6.Nhưng mà trong mạch để tạo nên được giao động thường xuất xắc nối chân này lên VCC.+ Chân số 5(CONTROL VOLTAGE): sử dụng làm đổi khác mức áp chuẩn chỉnh trong IC 555 theo những mức đổi thay áp quanh đó hay dùng những điện trở ngoại trừ cho nối GND. Chân này hoàn toàn có thể không nối cũng khá được nhưng nhưng để sút trừ nhiễu người ta thường xuyên nối chân số 5 xuống GND thông qua tụ năng lượng điện từ 0.01u
F cho 0.1u
F những tụ này lọc nhiễu cùng giữ đến điện áp chuẩn được ổn định.+ Chân số 6(THRESHOLD): là trong số những chân đầu vào so sánh điện áp không giống và cũng được dùng như 1 chân chốt.+ Chân số 7(DISCHAGER): rất có thể xem chân này như 1 khóa năng lượng điện tử cùng chịu điều khiển và tinh chỉnh bỡi tầng ngắn gọn xúc tích của chân 3 .Khi chân 3 tại mức áp phải chăng thì khóa này đóng lại.ngược lại thì nó mở ra. Chân 7 tự nạp xả điện cho một mạch R-C lúc IC 555 dùng như một tầng dao động .+ Chân số 8 (Vcc):Không phải nói cũng đậy đó là chân cung ứng áp và cái cho IC hoạt động. Không tồn tại chân này coi như IC chết. Nó được cấp cho điện áp từ 2V -->18V (Tùy từng nhiều loại 555 thấp độc nhất là nhỏ NE7555)
Cấu tạo bên phía trong và chế độ hoạt động:
-Cấu tạo:
cấu tạo bên phía trong IC 555
Nhìn trên sơ đồ kết cấu trên ta thấy kết cấu của 555 có : 2 con OPAM, 3 nhỏ điện trở, 1 transitor, 1 FF ( ở đấy là FF RS):
- 2 OP-amp có tác dụng so sánh năng lượng điện áp- Transistor nhằm xả điện.- bên phía trong gồm 3 năng lượng điện trở mắc thông suốt chia năng lượng điện áp VCC thành 3 phần. Cấu trúc này tạo cho điện áp chuẩn. Điện áp 1/3 VCC nối vào chân dương của Op-amp 1 cùng điện áp 2/3 VCC nối vào chân âm của Op-amp 2. Khi năng lượng điện áp sống chân 2 nhỏ tuổi hơn 1/3 VCC, chân S = <1> với FF được kích. Khi năng lượng điện áp ngơi nghỉ chân 6 to hơn 2/3 VCC, chân R của FF = <1> với FF được reset.
Ở bên trên mạch trên ta che là H là ỏ nấc cao cùng nó gần bằng Vcc với L là mức thấp cùng nó bởi 0V. áp dụng pác FF - RS
Khi S = <1> thì Q = <1> và = Q- = < 0>.Sau đó, khi S = <0> thì Q = <1> cùng =Q- = <0>.Khi R = <1> thì = <1> và Q = <0>.Khi S = <1> thì Q = <1> cùng khi R = <1> thì Q = <0> chính vì Q-= <1>, transisitor mở dẫn, rất C nối đất. Vì vậy điện áp không nạp vào tụ C, điện áp sinh hoạt chân 6 không vượt thừa V2. Bởi lối ra của Op-amp 2 ở tại mức 0, FF ko reset.Khi bắt đầu đóng mạch, tụ C hấp thụ qua Ra, Rb, với thời hằng (Ra+Rb)C.* Tụ C hấp thụ từ điện Áp 0V -> Vcc/3:- hôm nay V+1(V+ của Opamp1) > V-1. Vì thế O1 (ngõ ra của Opamp1) gồm mức ngắn gọn xúc tích 1(H).- V+2 - R = 0, S = 1 --> Q = 1, /Q (Q đảo) = 0.- Q = 1 --> Ngõ ra = 1.- /Q = 0 --> Transistor hồi tiếp ko dẫn.* Tụ C tiếp tụ hấp thụ từ điện áp Vcc/3 -> 2Vcc/3:- lúc này, V+1 - V+2 - R = 0, S = 0 --> Q, /Q đã giứ trạng thái trước đó (Q=1, /Q=0).- Transistor vẫn ko dẫn !* Tụ C nạp qua ngưỡng 2Vcc/3:- lúc này, V+1 - V+2 > V-2. Vì vậy O2 = 1.- R = 1, S = 0 --> Q=0, /Q = 1.- Q = 0 --> Ngõ ra hòn đảo trạng thái = 0.- /Q = 1 --> Transistor dẫn, điện áp bên trên chân 7 xuống 0V !- Tụ C xả qua Rb. Với thời hằng Rb.C- Điện áp bên trên tụ C giảm đi do tụ C xả, làm cho điện áp tụ Cnhảy xuống dưới 2Vcc/3.* Tụ C liên tục "XẢ" từ điện áp 2Vcc/3 --> Vcc/3:- thời điểm này, V+1 - V+2 - R = 0, S = 0 --> Q, /Q đã giứ trạng thái trước kia (Q=0, /Q=1).- Transistor vẫn dẫn !* Tụ C xả qua ngưỡng Vcc/3:- bây giờ V+1 > V-1. Do đó O1 = 1.- V+2 - R = 0, S = 1 --> Q = 1, /Q (Q đảo) = 0.- Q = 1 --> Ngõ ra = 1.- /Q = 0 --> Transistor không dẫn -> chân 7 không = 0V nữa vàtụ C lại được nạp năng lượng điện với điện áp thuở đầu là Vcc/3.Nói tóm lại chúng ta cứ yêu cầu hiểu là :Trong quá trình hoạt động thông thường của 555, điện áp trên tụ C chỉ dao động quanh điện áp Vcc/3 -> 2Vcc/3. (Xem dường đặc tính tụ năng lượng điện phóng nạp sống trên)- khi nạp điện, tụ C nạp điện với năng lượng điện áp lúc đầu là Vcc/3, và chấm dứt nạp ở thời điểm điện áp bên trên C bởi 2Vcc/3.Nạp năng lượng điện với thời hằng là (Ra+Rb)C.- lúc xả điện, tụ C xả điện với điện áp thuở đầu là 2Vcc/3, và dứt xả ở thời khắc điện áp trên C bằng Vcc/3. Xả năng lượng điện với thời hằng là Rb.C.- thời hạn mức 1 ở ngõ ra đó là thời gian hấp thụ điện, mức 0 là xả điện.