Mỗi phần mềm, ứng dụng di động ngày nay khi được cài đặt lên thiết bị đều yêu cầu được cấp quyền tróc nã cập vào một hoặc một số chương trình, ứng dụng khác của thiết bị. Và thực sự thì điều này không mấy dễ chịu, nếu không muốn nói là gây nên khá nhiều hoang mang, lo lắng với những người dùng không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực này. Vậy làm thế nào để biết một ứng dụng yêu thương cầu và muốn tróc nã cập vào những chương trình gì bên trên máy? Và làm sao để phòng chặn điều đó?


Cách tùy chỉnh cấu hình quyền riêng bốn cho tài khoản Zalo

Cách gỡ vứt quyền truy vấn Pokémon Go vào thông tin tài khoản Google

Kiểm rà quyền truy vấn Internet bởi Kaspersky internet Security


Nếu các bạn còn nhớ thì khi Pokemon Go ra mắt được một thời gian, Nintendo đã phải thế đổi chính sách của mình vì chưng quá nhiều người chơi lo ngại về những quyền mà trò chơi này "yêu cầu" được phép truy cập. Và trên đây cũng chính là mối lo lắng, nhiệt tình của nhiều người dùng smartphone, máy tính bảng khác hiện ni mỗi khi cài đặt một ứng dụng mới.

Bạn đang xem: Quản lý việc cấp quyền cho ứng dụng android

Cách kiểm soát quyền truy nã cập của ứng dụng Android

Nếu phải so sánh thì có lẽ nhiều người sẽ nói rằng các ứng dụng của app android kém an toàn và "đòi hỏi" hơn so với i
OS. Bởi chúng ta có thể thấy khá rõ nhì điều:

Android là hệ điều hành mở, hướng tới người dùng (nghĩa là nó có thể bị, được can thiệp từ bên ngoài) và rất dễ tùy biến, chính vì vậy độ an toàn của nó cũng được đánh giá không cao.Mỗi lúc cài một ứng dụng, chúng ta có thể thấy, ứng dụng apk "đòi" khá nhiều quyền (truy cập vào danh bạ, máy ảnh, micro, vị trí...).

Một số hiển thị lúc ứng dụng thông báo về các quyền yêu thương cầu được phép truy cập.


Nếu thiết bị sử dụng hệ điều hành app android 6.0 trở lên

Nếu bạn là người có nhiều lo lắng thì có thể tham khảo một vài cách sau đây để hạn chế những "yêu sách" này từ hệ điều hành của Google. Trước tiên các bạn cần phải biết hệ điều hành hiện tại trên thiết bị là phiên bản bao nhiêu? Bởi với hệ điều hành app android 6.0 trở lên, người dùng sẽ có quyền kiểm soát những thông tin, tính năng hoặc ứng dụng mà một chương trình cần cài đang yêu cầu được truy tìm cập (tạm gọi là "quyền").

Kiểm tra bằng cách:

Vào phần Settings của thiết bị.Chọn tiếp About hoặc About Phone, About Device... Tùy từng thiết bị mà hiển thị này sẽ khác nhau.Tại giao diện tiếp theo, chạm vào Android Version và xem phiên bản hiện tại.

Kiểm tra phiên bản hệ điều hành vẫn sử dụng


Cần nói thêm, với hệ điều hành Android 6.0 trở lên, hầu như chúng ta không cần thân thương tới những gì mà một ứng dụng yêu thương cầu. Vì trong lần đầu tiên sử dụng, những quyền đó sẽ được hiển thị trở lại và chỉ lúc có sự mang lại phép của người dùng, nó mới có thể truy nã cập (giống như trên i
OS). Chính vì vậy, app android 6.0 chính là một sự đảm bảo cực kỳ an toàn.

Nếu thiết bị có hệ điều hành thấp hơn

Còn nếu thiết bị của bạn sử dụng các hệ điều hành cũ hơn, chúng ta có thể tự mình cảnh giác với những thao tác sau:

Hãy ghi nhớ thật kỹ điều này, ngay sau khi chọn Install, sẽ có một cửa sổ nhỏ hiện ra (thông thường sẽ là "App Permission - cho phép ứng dụng tầm nã cập" hoặc " needs access to..." - Ứng dụng cần truy vấn cập vào...).

Ứng dụng thông báo yêu thương cầu trước lúc cài đặt

Tại đây các bạn có thể quan liêu sát thấy các quyền mà một ứng dụng đòi được truy nã cập nếu muốn tiếp tục cài đặt, căn cứ vào những yêu cầu đó, nếu thấy hợp lý và không ảnh hưởng gì, có thể tiếp tục. Còn nếu không, hãy chọn một ứng dụng có tính năng tương tự mà lại an toàn rộng để gắng thế.

mình.

Cách kiểm tra quyền của các ứng dụng đã cài bên trên Android

Nếu bạn đã cài đặt khá nhiều ứng dụng mà không thân yêu tới những gì ứng dụng đó có thể, đã được bạn mang lại phép tầm nã cập, thì tốt nhất đề xuất kiểm tra lại bằng cách:


Vào Settings / App / chạm vào một ứng dụng bất kỳ.Kiểm tra mục "Permissions - Được mang lại phép truy hỏi cập", trong này sẽ có danh sách các quyền mà bạn đã "vô tình" cấp mang đến ứng dụng.

Danh sách quyền của ứng dụng Facebook đã cài bên trên thiết bị

Kiểm tra các quyền đó và có thể "gỡ bỏ ứng dụng Android" nếu cảm thấy chúng sẽ ảnh hưởng tới dữ liệu, các bí mật cá nhân của bạn. Tuy nhiên, cách này khá mất thời gian và bạn sẽ ko kiểm tra được quyền truy cập của các ứng dụng vẫn chạy.

Vì vậy, hãy chú ý tới cách thứ hai, đó là sử dụng các phần mềm chăm dụng trong việc quản lý và kiểm tra quyền hạn của các ứng dụng apk như: Permission Explorer, F-Secure tiện ích Permissions hay My
Permissions
...

Với những ứng dụng này, các bạn có thể thấy, tức thì bản thân chúng đã không yêu cầu bất cứ quyền hạn nào, sau khi cài đặt xong, có thể phân loại toàn bộ ứng dụng trên máy thành từng nhóm cụ thể (tên, số lượng, tính chất...).

Permision Explorer ko yêu cầu bất cứ quyền nào lên thiết bị

Chỉ cần chọn loại ứng dụng và thương hiệu cụ thể của ứng dụng trong nhóm đó để kiểm tra coi nó sẽ thực sự "chiếm" từng nào quyền, có nguy hiểm hay không? Và đó là những quyền gì?


Danh sách các quyền sẽ hiển thị một cách bỏ ra tiết để người dùng tiện theo dõi và kiểm tra.

Một cách khác cũng được các diễn đàn app android và các chuyên gia khuyên người dùng bắt buộc thực hiện, đó là tắt tính năng tự động cập nhật của các ứng dụng. Bởi điều này ko những giúp thiết bị tiết kiệm pin và dung lượng 3G, mà còn hạn chế tối đa việc các ứng dụng sau khi tự động cập nhật sẽ yêu cầu thêm những quyền khác.

Tìm tới ứng dụng cần tắt tính năng tự động cập nhật, chạm vào để chọn.

Tiếp tục chạm vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên, bên phải giao diện ứng dụng và bỏ dấu tick trong mục Auto-update đi.

Có thể tiết kiệm thời gian và làm điều này với toàn bộ ứng dụng đã có bên trên thiết bị bằng cách vào Settings / Auto-update apps và tick chọn mục Do not auto-apdate apps.

Nếu các bạn cũng vẫn sử dụng thiết bị Android, bài viết này sẽ vô cùng cần thiết để các bạn tự đảm bảo an toàn cho mình cũng như các dữ liệu cá nhân vào thiết bị, trong những tài khoản mà mình sẽ đăng nhập vào đó.

Kể từ app android 6.0 Marshmallow, app android đã được cho phép người dùng kiểm soát điều hành việc cung cấp quyền mang lại ứng dụng, đưa ra quyết định từng ứng dụng có thể và cấp thiết làm gì. Ở thời điểm hiện tại, khả năng điều hành và kiểm soát này đang trở nên đặc biệt quan trọng hơn bao giờ hết, xét những nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật thông tin và lộ lọt tin tức đã với đang ra mắt ở một nút độ đáng báo động.

*

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tò mò sâu rộng về việc cấp quyền cho ứng dụng: số đông quyền đó rõ ràng là gì, và làm rứa nào để áp dụng chúng một biện pháp hiệu quả.

Xem thêm: Thiết Kế Thiệp Mời Sinh Nhật Độc Đáo Giá Tốt Tháng 1, 2023, Lời Mời Sinh Nhật Hài Hước Bá Đạo Nhất

"Quyền ứng dụng" là phần đông thứ mà ứng dụng của người sử dụng được phép làm cho và tầm nã xuất, từ dữ liệu lưu trữ trên điện thoại cảm ứng thông minh (như danh bạ và các tập tin nhiều phương tiện), đến những phần cứng (như camera xuất xắc microphone). Cấp cho quyền cho áp dụng là cho phép ứng dụng kia sử dụng những tính năng được đề cập mang đến trong quyền ứng dụng. Từ chối cấp quyền là ngăn ứng dụng sử dụng các tính năng đó.

Các ứng dụng không thể tự mình cấp cho quyền cho thiết yếu mình, chúng nên được xác nhận bởi tín đồ dùng. Chúng sẽ lần lượt yêu cầu các bạn cấp từng quyền một vào lần đầu chúng ta khởi chạy bằng cách hiển thị một popup với hai chắt lọc "Đồng ý" hoặc "Từ chối".

Các ứng dụng tiến bộ được buổi tối ưu tốt sẽ vẫn tiếp tục chuyển động cho mặc dù bạn từ chối cấp một quyền tuyệt nhất định, tất yếu tính năng đòi hỏi quyền vừa bị khước từ sẽ không thực hiện được. Thông thường nếu như khách hàng cố áp dụng một tính năng đòi hỏi quyền vừa bị phủ nhận đó, các bạn sẽ thấy popup yêu thương cầu cung cấp quyền hiển thị lần nữa. Việc khước từ các quyền vận dụng mà các bạn cảm thấy không thoải mái và dễ chịu thường chưa hẳn là vấn đề nào đấy nghiêm trọng, bởi vì chúng rất có thể được biến hóa sau này ví như muốn.

Các ứng dụng cũ hơn, chưa được cập nhật, có thể sẽ treo hoặc không vận động được giả dụ bạn không đồng ý một số quyền tuyệt nhất định.

Hầu hết các quyền vận dụng trên app android đều vẫn tự lý giải cho chủ yếu chúng, dẫu vậy dưới đấy là những thông tin chi tiết hơn về chân thành và ý nghĩa của từng quyền:

*

- body toàn thân Sensors (cảm vươn lên là cơ thể) - có thể chấp nhận được truy xuất các dữ liệu sức khỏe và bộ đếm số bước chân của bạn. Các dữ liệu này được thu thập thông qua các cảm biến theo dõi nhịp tim, những thiết bị quan sát và theo dõi thể thao, xuất xắc các cảm biến khác.

- Calendar (lịch) - được cho phép ứng dụng đọc, tạo, chỉnh sửa, hoặc xóa các sự khiếu nại trong lịch.

- Camera (máy ảnh) - chụp hình ảnh và cù video.

- Contacts (danh bạ) - đọc, tạo, và sửa đổi danh bạ, cũng như truy xuất danh sách mọi thông tin tài khoản sử dụng trên máy của bạn.

- Location (vị trí) - tróc nã xuất vị trí của người tiêu dùng bằng GPS (đối với tùy chọn độ đúng chuẩn cao), hoặc sóng di động và Wi-Fi (đối cùng với tùy chọn độ đúng đắn tương đối).

- Microphone - áp dụng để ghi âm, bao hàm cả đánh dấu âm thanh trong khi quay phim.

- Phone (điện thoại) - truy tìm xuất số điện thoại cảm ứng và thông tin mạng di động ai đang sử dụng. Bắt buộc phải được cấp giấy phép để thực hiện các cuộc gọi, Vo
IP, thư thoại, tái điều hướng cuộc điện thoại tư vấn và chỉnh sửa nhật ký cuộc gọi.

- SMS - đọc, nhận, cùng gửi những tin nhắn MMS với SMS.

- Storage (bộ nhớ lưu giữ trữ) - đọc với ghi những tập tin lên bộ nhớ lưu trữ lưu trữ trong và kế bên của năng lượng điện thoại.

Điều chỉnh quyền ứng dụng

Một ứng dụng sẽ luôn luôn yêu mong bạn chứng thực các quyền của nó vào lần đầu tiên khởi chạy, nhưng các bạn luôn có thể quay lại và biến đổi các quyền này tiếp nối thông qua phần Settings của máy. Gồm 2 cách để xem các quyền ứng dụng, hoặc bằng cách sắp xếp những ứng dụng theo quyền hoặc coi từng vận dụng riêng lẻ.

Nơi đầu tiên bạn phải truy cập để triển khai cả hai bí quyết trên là trang "Apps và Notifications" vào Settings.

*

Thiết lập những quyền theo từng ứng dụng

Nếu bạn muốn xem những quyền bạn đã cung cấp cho một ứng dụng cụ thể, vào mục Apps trong Apps và Notifications, sau đó chọn ứng dụng cần xem cùng cuộn xuống dưới cho đến khi chúng ta thấy mục Permissions.

Tùy chọn này vẫn cung cấp cho chính mình cái nhìn tổng quát về những quyền mà các bạn đã cấp cho cho ứng dụng. Nhấp chuột mục này đang hiển thị một danh sách toàn bộ các quyền nhưng mà ứng dụng đã từng yêu cầu, cùng với những quyền bạn đã từng gật đầu hoặc tự chối. Bấm chuột nút gạt sống mỗi quyền sẽ cho phép bạn chấp nhận hoặc khước từ quyền đó mà không đề xuất phải thiết lập lại ứng dụng.

Thiết lập quyền theo loại

Nếu bạn muốn liệt kê mọi vận dụng đã được cấp một quyền duy nhất định, chẳng hạn tựa như các ứng dụng có thể ghi âm bằng microphone, bạn cũng có thể sắp xếp các ứng dụng theo tiêu chuẩn này.

Vào Apps và Notifications trong Settings, mục Permissions. Trường hợp mục này sẽ không hiển thị trong thực đơn chính, rất có thể nó đang được che đi trong hình tượng 3 vén ngang (còn call là biểu tượng hamburger) ở góc trên bên phải. Trường đoản cú đây, bạn có thể duyệt qua gần như quyền hiện có trên điện thoại, cũng tương tự xem bao nhiêu vận dụng đã được cấp đối với từng quyền.

Bấm vào ngẫu nhiên quyền nào đang hiển thị những ứng dụng đã từng có lần yêu mong tính năng rõ ràng liên quan cho quyền đó. Bạn cũng có thể thay thay đổi chúng bằng cách sử dụng nút gạt để đồng ý hoặc không đồng ý truy xuất so với từng áp dụng riêng lẻ (ảnh dưới).

*

Nên đồng ý và lắc đầu những quyền nào?

Từ chối những quyền của các ứng dụng đáng nghi là giữa những cách tốt nhất có thể để bảo vệ điện thoại và tài liệu của bạn an toàn trước những ứng dụng độc hại. Ví dụ, trên cửa hàng ứng dụng Play Store hiện có hàng loạt những ứng dụng đèn pin dẫu vậy lại yêu mong được cấp cho quyền truy hỏi xuất dữ liệu danh bạ, microphone, và nhiều quyền khác nữa, chỉ để tiến hành một bài toán duy tốt nhất là bật và tắt đèn pin! rất nhiều các vận dụng như vậy yêu cầu được truy xuất dữ liệu nhằm mục tiêu thu thập bọn chúng và thậm chí còn có những mục đích tồi tệ rộng nữa.

Nhìn chung, những nhà cải tiến và phát triển ứng dụng mang tên tuổi thường xuyên chỉ yêu thương cầu số đông quyền mà lại ứng dụng của mình cần nhưng thôi, tuy vậy không vì thế mà bạn nên gật đầu đồng ý mọi quyền những ứng dụng phổ biến này yêu thương cầu. Chúng ta có thể không ước ao sử dụng một vài tính năng duy nhất định tương quan đến truy vấn xuất tài liệu nhằm giao hàng cho chuẩn đoán thiết bị, hoặc quảng cáo.

Bạn đề xuất xem xét liệu quyền được đề nghị cấp có phù hợp với ứng dụng không, với cảnh giác với mọi quyền nghe chẳng hề liên quan đến ứng dụng đó. Ví dụ, những ứng dụng tin nhắn sẽ yêu cầu truy xuất đến danh bạ, SMS, và hoàn toàn có thể là cả camera lẫn microphone để triển khai các cuộc call video. Mặc dù nhiên, chẳng có nguyên nhân gì những ứng dụng đó lại cần tin tức về sức khỏe của công ty cả!

Hãy nhớ, chúng ta luôn có thể kiểm tra gần như quyền mà một ứng dụng yêu ước trước khi setup nó bằng phương pháp đọc phần diễn tả trong Google Play Store. Một nhà cải tiến và phát triển ứng dụng đường hoàng sẽ luôn giải thích rõ bọn họ cần các quyền đó để làm gì sẽ giúp đỡ người dùng yên tâm hơn khi sử dụng ứng dụng.