Độ bền của màn hình hiển thị OLED luôn là bài toán khó đối với các đơn vị phát triển. Chất liệu hữu cơ áp dụng để sản xuất các nhẵn OLED có vận tốc thoái hoá theo thời hạn rất cấp tốc (so với gia công bằng chất liệu vô cơ như trong LCD), dẫn mang lại tuổi thọ ko cao. Tuy vậy đó chỉ với những lo âu về chất lượng độ bền của mẫu tivi này, vậy tivi OLED gồm bền không? bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Bạn đang xem: Tuổi thọ của màn hình oled


Lời khẳng định từ LG về độ bền tivi OLED

*

Phía thay mặt đại diện của LG Electronic khẳng định rằng tuổi thọ không thể là vấn đề so với TV OLED hiện tại nay. Cùng với sự phát triển của công nghệ, TV OLED đời new của LG bao gồm tuổi thọ lên tới mức 100.000 giờ, tương tự với 30 năm sử dụng nếu như khách hàng xem TV 10 giờ mỗi ngày.

Cấu trúc truyền họa OLED

*

Hiện tại, LG là hãng duy nhất có chức năng sản xuất hàng loạt và dịch vụ thương mại hoá những dòng TV OLED. Không giống với OLED truyền thống cuội nguồn sử dụng cấu trúc điểm ảnh RGB (3 đèn điện OLED chế tạo thành 3 điểm hình ảnh phụ cùng với 3 màu sắc cơ bản), technology WRGB OLED của LG chỉ thực hiện duy tốt nhất bóng OLED color trắng, tiếp nối đi qua tấm lọc để chế tạo ra màu. LG cho biết phương pháp này giúp giảm ngay thành với tăng tuổi thọ mang lại các sản phẩm của mình.

Độ bền truyền ảnh OLED

*

Khi LG ban đầu sản xuất vào năm trước đó thì tuổi lâu của TV OLED vào khoảng 36.000 giờ. Tuy nhiên trong thời gian hiện tại, công nghệ phát triển, phía thay mặt đại diện LG xác minh nó đã lên tới 100.000 giờ, tương tự 30 năm với hằng ngày xem 10 giờ. Nếu như như vấn đề này là chính xác, tuổi lâu của TV OLED sẽ không còn là vấn đề nữa. Để so sánh, đèn nền LED của LCD có tuổi thọ vào tầm 60-70.000 giờ, tức là còn thấp hơn cả OLED.

Lưu ý là đây chỉ cần những bé số mang ý nghĩa chất tham khảo, tuổi thọ tại đây được tính trong đk lý tưởng nhất cho tấm nền OLED cũng như đèn nền LED. Trên thực tế thì các linh kiện khác trên TV như tụ, chip có tác dụng hỏng trước khi chúng ta dùng không còn tuổi lâu của tấm nền OLED giỏi đèn nền LED.

Top những tivi OLED bán chạy nhất 2022

Google truyền hình Sony XR-48A90K OLED 4K 48 inch

*

Đặc điểm nổi bật

Thiết kế thanh lịch, chân đế bằng nhôm bền chắc, để tivi ổn định định.Bộ xử trí trí tuệ dìm thức XR Cognitive mang đến khung người rõ nét, sinh sống động.XR Triluminos Pro bức tốc màu sắc, cho hình hình ảnh tươi tắn, bắt mắt.Acoustic Surface Audio tái chế tác sắc âm chủ yếu xác, táo tợn mẽ.Kho áp dụng phong phú, trải nghiệm phầm mềm với hệ quản lý và điều hành Google TV.Tương mê say Bravia CAM (mua thêm camera) gọi video clip qua màn hình tivi thuận tiện.

Google truyền họa Sony XR-55A80K 4K 55 inch OLED

*

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 Tấm nền thời thượng OLED Chuyển động quyến rũ và mềm mại với technology XR OLED Motion Độ phân giải 4K hình ảnh sắc nét Nâng cấp music vòm sống động Tăng cường màu sắc XR Triluminos Pro Tăng độ tương phản bội XR OLED Contrast Pro Remote thông minh: Remote tích vừa lòng tích micro tra cứu kiếm các giọng nói (RMF-TX800P)

Smart truyền ảnh OLED LG 97G2PSA 4K 97 inch

*

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 Bộ giải pháp xử lý α9 Gen5 AI 4K tái tạo chi tiết và màu sắc sống động, chân thực. Pixel Dimming chọn lọc OLED góp mỗi pixel hiển thị màu sắc một cách rực rỡ tỏa nắng và tươi sáng. HLG và các định dạng HDR tối ưu tương phản sản xuất sự chân thật đến từng cụ thể nhỏ. Dolby Vision IQ với Dolby Atmos phối hợp cho yêu cầu nghe chú ý hoàn hảo. Trải nghiệm nghịch Game mềm mịn với technology đồ họa HGIG. Điều khiển cục bộ hệ sinh thái xanh trong nhà với Magic Remote và AI Thin
Q.
Tuy có tác dụng hiển thị thừa trội dẫu vậy tấm nền OLED vẫn vĩnh cửu các điểm yếu chết người như burn-in và những nhà cung ứng đã có tương đối nhiều động thái nhằm khắc phục vụ việc này.

Màn hình OLED có những ưu thế vượt trội khi so sánh với một screen LED thông thường có thể kể mang đến như. Độ chuẩn chỉnh xác màu cao hơn, độ tương bội nghịch cao, đã đạt được màu black tuyệt đối góc nhìn rộng hơn và rất có thể bẻ gập uống cong. Mặc dù vượt trội là vậy nhưng màn hình OLED vẫn có những điểm yếu kém hiện hữu như ánh sáng thấp rộng so với màn hình IPS LED cùng phân khúc thị trường và đặc biệt là tình trạng burn-in có thể làm hỏng cả một điểm hình ảnh trên màn hình

Hiện tượng burn-in là gì? kết quả của burn-in lên màn hình hiển thị của anh em

OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diode. Bởi vì các vật liệu được sử dụng trong câu hỏi xây dựng các tấm nền này là hữu cơ, chúng sẽ xuống cấp theo thời gian. OLED là công nghệ tự phạt xạ, tức là không yêu cầu đèn nền. Mỗi px tạo ra ánh nắng riêng, ánh nắng này sẽ dần dần mờ đi nhìn trong suốt tuổi lâu của sản phẩm. Hiện tượng kỳ lạ burn-in (hoặc lưu hình ảnh vĩnh viễn) của OLED đề cập tới sự suy thoái từ từ của những điểm ảnh. Câu hỏi lưu giữ hình hình ảnh vĩnh viễn trên screen OLED là do sự suy bớt không đồng đều của các điểm ảnh mà screen hiển thị. Nó xẩy ra khi một tập phù hợp pixel ví dụ bị suy bớt ở một tốc độ khác cùng với những px xung quanh chúng.


*
Một loại IPhone với màn hình hiển thị OLED bị burn-in

Các hình ảnh tĩnh được hiển thị quá lâu trong một khoanh vùng nhất định của screen sẽ giữ gìn điểm ảnh mờ trên màn hình hiển thị và lâu dần dần điều này có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến năng lực hiển thị của màn hình.

Xem thêm:

Cách những nhà cung cấp tăng "tuổi thọ" của màn hình OLED

Khi nói tới các bản lĩnh do các nhà sản xuất cung cấp để chống hiện tượng burn-in, có tía cách tiếp cận chính: di đưa hình ảnh,làm mờ các phần hình ảnh tĩnhcố gắng đảm bảo rằng tất cả các pixel trong hình ảnh có tuổi đời ít hơn hoặc bởi nhauđể các khoanh vùng bị tác động nhiều tốt nhất bởi các yếu tố hình hình ảnh tĩnh ko quá ảnh hưởng đến kinh nghiệm hiển thị của người dùng.

*

Pixel shifting - dịch rời các hình hình ảnh liên tục

Một trong số những kỹ thuật trước tiên vẫn được áp dụng rộng thoải mái trên các tầm nền OLED thời buổi này là di chuyển các pixel theo một quỹ đạo nhất định. Về cơ bản, điều đó liên tục phủ bọc hình ảnh xung xung quanh một hoặc hai px để không có pixel làm sao trong bảng OLED được hiển thị với câu chữ hình ảnh giống hệt nhau. Đa số các screen OLED bây chừ đều khoác định được nhà cung cấp trang bị bản lĩnh này.

Giảm độ mạnh hiển thị của hình ảnh tĩnh

Một cách khác để phòng burn-in đang ngày càng trở cần phổ biến một trong những năm gần đây là làm mờ hình hình ảnh ở một khoảng màn hình hiển thị nhất định. Các nhà cấp dưỡng sẽ đối chiếu hình hình ảnh để xác định các hình hình ảnh tĩnh và sút nhẹ khả năng chiếu sáng và cường khả năng chiếu sáng của khu vực đó của. LG - bạn đi đi đầu trong nghành nghề màn hình OLED đã phát minh ra nhân tài này và kể từ đó các nhà cấp dưỡng đã tính hướng đi này cho screen OLED của mình.

*

Giới hạn độ sáng màn hình hiển thị ở mức thấp

Cũng tương tự như có tác dụng mờ hình hình ảnh hay giảm độ sáng ở một khoảng tuyệt nhất định thì nhiều nhà sản xuất chọn cách tự động giới hạn khả năng chiếu sáng của screen ở một mức nhất định để tăng tuổi thọ mang đến tấm nền. Mặc dù nhiên, cách làm này sẽ ảnh hưởng trực kế tiếp trải nghiệm của người dùng và không thực sự phổ biến trong số nhà thêm vào màn hình.

Công nghệ độc quyền của Samsung Samsung sẽ áp dụng một thuật toán để xác định ra những điểm ảnh đã bị giảm chất lượng trong quy trình dài áp dụng và tăng lượng năng lượng điện được cấp cho những điểm hình ảnh này. Điều này sẽ bảo đảm các điểm ảnh này vẫn sẽ bảo trì được độ chuẩn xác màu sắc cũng như vẫn có độ sáng như 1 điểm ảnh thông thường.

Màn hình OLED hiện thời đã đầy đủ "độ chín"

Các phương án được phần nhiều nhà cung ứng đưa ra chỉ là một cách tạm bợ thời để tránh hiện tượng burn-in nhưng mà thôi điểm cốt lõi tại đây vẫn là cải thiện chất lượng ban đầu của các điểm ảnh. Đáng mừng là những phát triển công nghệ cách đây không lâu trong những tấm nền OLED đã tiêu giảm hiện tượng hiện tượng lạ burn-in xuống tới mức thấp nhất bao gồm thể. Chìa khóa của việc tinh giảm burn-in là làm chủ nhiệt. Sức nóng là yếu đuối tố đóng góp thêm phần cốt lõi vào sự lão hóa của vật tư hữu cơ của OLED. Một trong những nhà chế tạo OLED còn tồn tại cả bộ tản nhiệt bị động riêng cho các màn hình OLED thời thượng nhằm giảm thiểu hiện tượng này.

Do đó bài toán lựa lựa chọn một chiếc màn hình hiển thị OLED bây chừ đã quá hợp lí cho bạn bè và một số trong những nhà sản xuất máy tính đã trang bị tấm nền OLED cho các mẫu máy của chính bản thân mình như Asus, Razer,.. Vấn đề này sẽ đem đến trải nghiệm hiển thị rất tốt có thể cho tất cả những người dùng và bóc biệt hẳn đều mẫu máy tính này đối với một chiếc máy tính xách tay có màn hình hiển thị IPS thông thường.

*

Tuy nhiên công nghệ màn hình OLED trên phần lớn mẫu laptop cũng có một đối thủ tuyên chiến và cạnh tranh đáng gờm là phần lớn chiếc screen Mini
LED đã làm được trang bị trên phần nhiều mẫu macbook Pro. Mini
LED vẫn đưa về một độ tương phản nghịch cao, dải màu xuất sắc và thậm chí còn có độ sáng tối đa cao hơn khi đối chiếu với screen OLED.