Hoocmon NAA là gì?

NAA là 1 trong những hoocmon thực thứ tổng đúng theo họ auxin. Là một trong thành phần trong thành phầm kích ra rễ yêu đương mại. Nó là một tác nhân ra rễ với được áp dụng để nhân kiểu như thực đồ vật từ các cành giâm thân với lá. Nó cũng rất được sử dụng nhằm nuôi ghép mô thực vật.

*
Công thức chất hóa học của NAA

Hoocmon NAA không lộ diện tự nhiên, và y như tất cả các auxin, khiến độc cho cây xanh ở mật độ cao. Tại Hoa Kỳ, theo Đạo giải pháp Liên bang về thuốc trừ sâu, Thuốc diệt nấm cùng Loài gặm nhấm (FIFRA), các thành phầm có đựng NAA phải đăng ký với Cơ quan bảo đảm an toàn Môi trường (EPA) dưới dạng dung dịch trừ sâu.

Bạn đang xem: Ứng dụng của hoocmon thực vật trong nông nghiệp

NAA được sử dụng rộng thoải mái trong nông nghiệp với khá nhiều mục đích khác nhau. Nó được coi là chỉ hơi độc tuy nhiên khi sinh sống nồng độ dài hơn, nó rất có thể gây độc đến động vật. Điều này đang được biểu lộ khi thí nghiệm trên loài chuột qua con đường uống ở mức 1000–5900 mg/kg. NAA đang được minh chứng là có tác dụng tăng đáng kể sự hình thành sợi cellulose trong thực thứ khi kết phù hợp với một các loại hormone thực vật dụng khác điện thoại tư vấn là axit gibberellic. Cũng chính vì nó thuộc bọn họ auxin đề nghị nó cũng khá được hiểu là có công dụng ngăn phòng ngừa rụng sớm và làm mỏng mảnh quả trường đoản cú thân cây.

Nó được áp dụng sau khi thụ phấn hoa. Tuy nhiên, số lượng tăng lên thực sự hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động tiêu rất và gây nên sự khắc chế tăng trưởng so với sự cải tiến và phát triển của cây trồng. Nó đang được thực hiện trên những loại cây cỏ khác nhau bao hàm táo, ô liu, cam, khoai tây và nhiều loại trái cây treo khác.

Để đạt được hiệu quả mong muốn, nó nên được áp dụng ở độ đậm đặc từ 20–100 μg/m
L. NAA tất cả trong môi trường xung quanh trải qua những phản ứng lão hóa với gốc hydroxyl và nơi bắt đầu sulfat. Phản ứng triệt nhằm của NAA đã có được nghiên cứu bằng cách sử dụng kỹ thuật phóng xạ xung. Cội phụ hydroxyl được có mặt làm chất trung gian trong phản ứng của cội hydroxyl với NAA. Cội trung gian naphthyl metyl được sản xuất thành trong quy trình phản ứng của anion cội sunfat cùng với NAA.

1. Phương châm của NAA mang lại sinh trưởng và cải tiến và phát triển của cây trồng

– Kích thích mạnh lên sự giãn nở của tế bào khiến cho tế bào phình to ra, đặc trưng theo hướng ngang của tế bào. Sự giãn lâu năm của tế bào tạo nên sự tăng trưởng của những cơ quan với toàn cây.

– Kích mê thích sự hiện ra rễ, đặc biệt là rễ bất định phát sinh từ những cơ quan liêu dinh dưỡng. Bởi vậy, NAA được sử dụng trong kỹ thuật nhân giống vô tính cây trồng để kích thích cấp tốc sự ra rễ đến cành giâm, cành chiết, nuôi cấy mô…

*
Ứng dụng NAA vào nuôi cấy mô

– Điều chỉnh sự hình thành, sự phát triển của trái và sinh sản quả. Tất cả vai trò quan trọng trong vấn đề tạo quả ko hạt.

– một trong những nghiên cứu cho biết NAA kết hợp Gibberellin thường hệ trọng sự nảy mầm và tăng trưởng của phấn hoa in vitro. Việc xử lý NAA hoàn toàn có thể làm đổi khác giới tính của hoa trên một vài loài cây, khi xử trí NAA đã làm tăng con số hoa chiếc trên họ thai bí, và làm cho tăng con số hoa đực trên cây chôm chôm.

– mục đích của NAA đối với sự cải cách và phát triển của cây cỏ tùy thuộc vào nhiều loại cây với nồng độ xử lý.

– Sự rụng của hoa, lá, quả là vì sự xuất hiện tầng rời sinh hoạt cuống, giảm rời cơ sở khỏi cơ thể. NAA có hiệu quả rõ rệt trong bài toán ức chế sự hình thành tầng tránh vốn được cảm ứng hình thành bởi những chất ức chế sinh trưởng, cho nên vì thế nó rất có thể kìm hãm sự rụng của lá, hoa với của quả. Vấn đề xử lý NAA để ngăn ngừa rụng trái non, tăng tỉ lệ thành phần đậu trái và góp thêm phần tăng năng suất quả.

– NAA kìm hãm, làm chậm rãi sự chín của quả, vì vậy trong trường hợp ao ước quả chậm chạp chín rất có thể xử lý NAA mang lại quả xanh trên cây hoặc sau khi thu hoạch.

2. Một số trong những ứng dụng của NAA vào nông nghiệp

– xịt Bo độ đậm đặc 100-150 ppm (3-5 ngày trước khi hoa nở) kết hợp với NAA trăng tròn ppm (3-5 ngày trước lúc hoa nở) xuất xắc phun gấp đôi NAA 40 ppm có hiệu quả cải thiện tỷ lệ đậu trái và năng suất xoài cha Màu.

– xử trí 75 ppm NAA cho kết quả tốt ở đa số các tiêu chí như tổng số lá, trọng lượng tươi, trọng lượng thô của lá cùng rễ cao nhất, làm cho tăng số quả với chiều nhiều năm quả trên cây mè.

– cách xử lý NAA độ đậm đặc 100 ppm trên 2 giống như lúa MTL 560 và IR50404 đến năng suất hạt gạo cao nhất so với đối hội chứng không xử lý.

Xem thêm: Khóa ứng dụng cho android hay nhất, khóa(smart applock)

– xử lý NAA với độ đậm đặc 40 ppm bên trên cây ớt cho kết quả năng suất cao nhất.

– phun NAA làm việc nồng độ 400 ppm trên cây quýt và cây ổi góp phần giảm sự rụng trái, tăng kích thước trái.

– xịt NAA sống nồng độ 20 ppm bên trên nhãn Xuồng cơm trắng Vàng đến tỉ lệ rụng trái non thấp rộng so cùng với đối hội chứng không xịt ở tiến trình 30 ngày sau khoản thời gian đậu trái.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm quality – dịch vụ thương mại Hoàn Hảo!

Mời quý cô con tìm hiểu thêm sản phẩm tại:https://kimnonggoldstar.vn/

- Hoocmôn thực đồ gia dụng là các chất hữu cơ bởi vì thực vật dụng tiết ra, cây tác dụng điều tiết hoạt động sống của cây.- Hoocmôn thực vật được phân thành 2 nhóm: nhóm hoocmôn kích thích có AIA, GA, xitôkinin cùng nhóm hoocmôn ức chế bao gồm êtilen, axit abxixic,-- nhiều hoocmôn thực vật đã được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.- những chất điều hòa sinh trưởng nhân tạo do không bị enzim phân giải vẫn tích lại nhiều trong nông phẩm nên có thể gây ô nhiễm cho nhỏ người.Bạn đã xem: ứng dụng của hoocmon thực trang bị trong nông nghiệp

II. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA

PHẦN TÌM HIỂU VÀ THẢO LUẬN

Quan gần cạnh hình 35.1 cùng nêu ảnh hưởng của auxin đến sự sinh trưởng của quả dâu tây.

Tác đụng sinh lí của AIA.

Trả lời:

- Auxin kích mê say sinh trưởng có tác dụng tăng size quả dâu tây.

+ Ở mức cơ thể, AIA gia nhập vào những họat hễ sống cùa cây như phía động, ứng động, kích phù hợp nảy mầm của hạt, của chồi, kích ưng ý ra rễ phụ, trình bày tính ưu vậy đỉnh (chồi đỉnh khắc chế sự sinh trưởng của các chồi bên).

Các chất Auxin tự tạo có kết cấu và đặc điểm giống cùng với AIA, ví dụ, ANA, AIB ... Auxin nhân tạo không tồn tại enzim phân giải nó, buộc phải được tích điểm trong nông phẩm sẽ gây độc hại cho tất cả những người và đụng vật.

Auxin tự nhiên và những auxin tự tạo như ANA, AIB, ... được sử dụng để kích ham mê ra rễ làm việc cành giâm, cành chiết, tăng tỉ trọng thủ trái (cà chua,...), chế tác quả không hạt, nuôi cấy mô với tế bào thực vật, diệt cây. Tránh việc dùng những chất auxin nhân tạo đối với nông phẩm được áp dụng trực tiếp làm cho thức ăn.


*

Quan tiếp giáp hình 35.2 và trình bày tác động của gibêrelin so với sinh trưởng của thân cây ngô lùn

 


*

Quan cạnh bên hình 35.3 và mang đến nhận xét về phương châm của xitôkinin đối với sự xuất hiện chồi trong tế bào callus (trong nuôi cấy mô thực vật)

Trả lời:

Xitôkinin hoại hóa sự phân hóa gây ra chồi thêm vào nuôi ghép mô callus


*

Quan tiếp giáp hình 35.4 và cho thấy thêm người ta xếp quả chín với quả xanh để làm gì ?

Trả lời:

Người ta xếp quả chín đều với quả xanh để quả cà chua chín giải hòa êtilen kích ưa thích tăng nhanh quá trình chín của những quả cà chua xanh được xếp tầm thường với nó (quả chín).